Sự trở lại đáng mong chờ của Liên hoan phim Cannes

23/06/2021 19:28 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 74 đã chính thức khởi động với sự kiện Pre-Cannes Screenings, diễn ra từ ngày 21 đến 25/6. Với hàng loạt biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19 ở Pháp đã được dỡ bỏ hồi đầu tháng 6, LHP uy tín nhất thế giới này đang hy vọng có màn trở lại “bùng nổ”, tương tự cuối thập niên 1960.

Song Kang Ho từ 'quái vật phòng vé' đến giám khảo LHP Cannes 2021

Song Kang Ho từ 'quái vật phòng vé' đến giám khảo LHP Cannes 2021

Nam diễn viên Hàn Quốc Song Kang Ho (54 tuổi) - người được mệnh danh là “quái vật phòng vé”, “quốc bảo” của điện ảnh xứ kim chi khi các bộ phim do anh thủ vai đã đạt hơn 100 triệu vé - vừa vinh dự nhận lời mời làm thành viên Ban giám khảo LHP Cannes năm nay.

Sau sự kiện Pre-Cannes Screenings, LHP Cannes 2021 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 6 đến 17/7.

Điểm đổi mới

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, LHP Cannes năm nay đã không diễn ra trong tháng 5 như thường niên. Trong khi chờ đợi, Ban tổ chức đã cho ra mắt sự kiện Pre-Cannes Screenings, đây được coi là phần “khởi động” cho thị trường phim Cannes (Marché du Film) và tổ chức theo hình thức online (trực tuyến).

Chú thích ảnh
LHP Cannes 2021 diễn ra từ ngày 6 đến 17/7

Giám đốc điều hành thị trường Jérome Paillard cho biết: “Chúng tôi có khoảng 1.000 buổi chiếu online, 80% trong số đó sẽ là buổi chiếu ra mắt thị trường với 200 đơn vị triển lãm và bán hàng. Sự kiện quy tụ hơn 700 bộ phim và nhiều trong số đó có 2 buổi chiếu”.

Hơn 700 bộ phim này tới từ 85 quốc gia, thể loại đa dạng gồm có phim truyền hình, kinh dị, hài, tài liệu, hoạt hình… Jérome Paillard cũng nhấn mạnh sự kiện này là sáng kiến nhắm riêng tới các nhà phân phối phim. “Chỉ các nhà phân phối mới có thể tiếp cận Pre-Cannes Screenings. Hiện có hơn 2.000 nhà phân phối đã đăng ký với chúng tôi”.

Sau đó, thị trường phim Cannes sẽ tiếp diễn trong khuôn khổ của LHP. Như vậy, số lượng có thể sẽ cao hơn so với năm ngoái (1.235 buổi chiếu với 262 đơn vị triển lãm và bán hàng).

Chú thích ảnh
Đạo diễn Spike Lee làm Chủ tịch Hội đồng giám khảo LHP Cannes 2021

Trước đó, Giám đốc LHP Cannes Thierry Frémaux và Chủ tịch LHP Pierre Lescure đã thông báo về danh sách các tác phẩm lọt vào vòng tranh giải chính thức cho nhiều hạng mục như Cành cọ Vàng, Un Certain Regard (Góc nhìn độc đáo), Cinema for the climate (phim về môi trường, thiên nhiên)…

Năm nay, có tổng cộng 24 tác phẩm được tuyển chọn để tranh giải Cành cọ Vàng, nhiều hơn 3 tác phẩm so với năm 2019. Giải thưởng Un Certain Regard vẫn khoanh tròn ở 20 tác phẩm như thường niên. Chủ tịch Hội đồng giám khảo năm nay là đạo diễn da màu người Mỹ Spike Lee và nam diễn viên Hàn Quốc Song Kang Ho ngồi ghế Ban giám khảo. Theo quy định của LHP Cannes, các phim được tuyển chọn chính thức này sẽ không được phép trình chiếu tại Pre-Cannes Screenings.

Chú thích ảnh
Tựa phim được trình chiếu tại Pre-Cannes Screenings

Mở đầu “cuộc đua” LHP tại châu Âu

Việc LHP Cannes lùi lịch tổ chức muộn hơn 2 tháng và một số quốc gia tại châu Âu đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, phần nào tạo tiền đề cho các LHP lớn khác ấn định ngày “trở lại”.

Cụ thể, LHP quốc tế Locarno (Thụy Sĩ) sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 14/8. “Tôi nghĩ hoàn toàn có khả năng đạt được kết quả tốt. Chúng tôi mới nhận được tin tuyệt vời từ chính phủ liên bang rằng LHP Locarno có thể đón 5.000 khán giả tại địa điểm Piazza Grande” - Giám đốc nghệ thuật của LHP Locarno Giona A. Nazzaro chia sẻ. “Đối với chúng tôi, việc Cannes diễn ra là một tin tuyệt vời vì 1 năm nữa không có Cannes sẽ là một vấn đề lớn đối với toàn bộ ngành công nghiệp. Cannes thực sự mang lại sức sống cho cả ngành”.

Biên giới vẫn mở cửa nhưng rạp chiếu phim tại Bosnia và Herzegovina chỉ cho phép hoạt động tối đa 30% công suất, dù vậy quản lý kinh doanh củaLHP Sarajevo - Jovan Marjanovic vẫn hy vọngsẽ tổ chức thành công từ ngày 13 đến 20/8. “Quy mô năm nay sẽ nhỏ hơn thường lệ nhưng tất nhiên chúng tôi sẽ tối đa hóa việc sử dụng công nghệ trực tuyến để tiếp cận nhiều khán giả hơn” - Jovan Marjanovic nhấn mạnh.

Giám đốc nghệ thuật của LHP quốc tế Karlovy Vary - Karel Och cũng tiết lộ lý do dời lịch tổ chức sang ngày 20 đến 28/8. “Chúng tôi tin vào chính quyền địa phương, nếu tổ chức muộn hơn 7 tuần so với thường niên sẽ có thêm khoảng 1 triệu người dân được tiêm vaccine phòng dịch” - Karel Och bày tỏ. “Đây là một năm đặc biệt để cho thấy chúng tôi quan tâm đến các bộ phim và các nhà làm phim như thế nào. Đồng thời truyền động lực để họ có thể trở lại với khán giả”.

Chú thích ảnh
LHP quốc tế Karlovy Vary là một trong những sự kiện điện ảnh quan trọng nhất tại Trung và Tây Âu

Tương tự, Giám đốc thị trường của LHP quốc tế Norwegian - Gyda Velvin Myklebust cũng hy vọng sẽ diễn ra tốt đẹp từ ngày 21 đến 27/8. “Do không có giãn cách và hạn chế sức chứa tại các rạp chiếu ở Na Uy, tôi tin rằng LHP sẽ diễn ra gần như bình thườngso những năm trước” - bà chia sẻ.

Trở lại với LHP Cannes, đây không phải lần đầu tiên Ban tổ chức phải đối mặt những khó khăn này. Vào năm 1968, LHP này đã phải hủy bỏ do khủng hoảng dân sự ở Pháp. Tuy nhiên, LHP đã trở lại trong vinh quang vào năm 1969 và được đánh giá cao.

Liệu lịch sử có đến với LHP Cannes sau màn hủy bỏ vào năm 2020? Jérome Paillard khẳng định “hầu hết người dân châu Âu sẽ tham dự”.

Thành Quách

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm