Sự kiện 'Một nét văn hoá Hà Nội' tôn vinh sách và văn hoá đọc

12/04/2021 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 16-18/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ diễn ra sự kiện "Một nét văn hóa Hà Nội" do Công ty Trường Phương và MaiHa Books phối hợp tổ chức.

Sách ‘Tết Việt Nam xưa’: Nét đẹp Tết Việt qua ghi chép của học giả Việt – Pháp

Sách ‘Tết Việt Nam xưa’: Nét đẹp Tết Việt qua ghi chép của học giả Việt – Pháp

Cuốn Tết Việt Nam xưa vừa được NXB Thế giới và MaiHa Books ấn hành, tập hợp những bài viết của các học giả Việt – Pháp từ đầu thế kỷ XX.

Với ý tưởng tổ chức một "phiên chợ sách" nhằm tôn vinh sách và văn hoá đọc, Công ty Trường Phương và MaiHa Books phối hợp tổ chức sự kiện "Một nét văn hoá Hà Nội". Bên cạnh sách - "nhân vật chính" của sự kiện - BTC lên ý tưởng xây dựng chuỗi hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm của độc giả mọi lứa tuổi. 

Tại sự kiện đậm sắc văn hóa này sẽ có nhiều hoạt động để kết nối giữa sách với cộng đồng và sẽ được tổ chức trang trọng trong không gian văn hóa thuần Việt, nhất là tạo lại đường nét văn hóa Hà Nội xưa.

Chú thích ảnh
Thiết kế sân khấu chính của sự kiện. Ảnh: BTC

Đại diện BTC MaiHa Books cho biết, MaiHa Books mang tới sự kiện 3 dòng sách: Dòng sách học thuật hiện không nhiều đơn vị tiếp cận. Dòng sách thứ hai là dòng sách di sản gắn liền với hoạt động in ấn xuất bản sách đẹp.

Sách của MaiHa Books in trên giấy dó, mang đậm tính truyền thống. Ví dụ như ấn phẩm Kim Vân Kiều in số lượng 100 bản trên giấy dó, có hộp sơn mài. Đó là kết tinh sức sáng tạo của các nghệ nhân sơn mài và những cuốn sách kỳ công in trên giấy dó. Tại sự kiện, du khách sẽ được trải nghiệm một khâu đơn giản của quy trình làm giấy dó để cho thấy sự công phu của việc in ấn theo phương pháp truyền thống này.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Bộ "Kim Vân Kiều" được MaiHa Books in giới hạn 100 bản trên giấy dó, hộp sơn mài tinh xảo

Dòng sách thứ ba, để phục vụ những độc giả nhỏ tuổi, MaiHa Books sẽ giới thiệu là dòng sách thiếu nhi. Mở đầu trong đó là bộ truyện tranh thiếu nhi Nga. Trong quá khứ, sách văn học Nga từng gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người Hà Nội, nay MaiHa Books muốn khơi gợi lại quá khứ này.

Từ đó, tạo dựng sớm cho độc giả nhí về một văn hóa đọc, một tinh thần yêu thương con người, yêu thương động vật. Màu sắc rực rỡ và nét vẽ độc đáo của các họa sĩ Nga cũng sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của các bạn nhỏ.

Chú thích ảnh
Ông Hà Huy Chiến - Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học, cố vấn của chương trình...
Chú thích ảnh
... và đại diện BTC chia sẻ về chương trình

Tham gia sự kiện, du khách cũng sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với những hoạt động trò chơi dân gian, cũng như thưởng thức các màn diễn xướng truyền thống qua các chiếu chèo, chiếu xẩm... Một không gian "hoài cổ" cũng được sắp đặt để nhớ về "thời bao cấp" dành cho du khách tuổi trung niên. 

Theo ông Hà Huy Chiến - Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học, cố vấn của chương trình - chia sẻ, "phiên chợ sách" sẽ là một sự kiện thường xuyên nhằm tạo thói quen, thông lệ cho độc giả. Sự kiện quy tụ đông đảo các đơn vị làm sách trên cả nước.

Chú thích ảnh
Nhà Sử học Dương Trung Quốc

Đánh giá về sự kiện, nhà Sử học Dương Trung Quốc cho rằng: "Vài ngày nữa sẽ tới Ngày Sách Việt Nam 21/4 tôn vinh văn hoá đọc. Nói văn hoá đọc ngày nay, chúng ta có thể đọc sách qua mạng, nhưng điều tôi muốn nói ở đây đó là cách tiếp cận cổ điển truyền thống: sách in.

Lĩnh vực này có lúc từng băn khoăn với câu hỏi: Sách đọc có còn vị trí trong đời sống hay không? Nhưng thực tế cho thấy đời sống của sách ngày càng phong phú, dù ngôn ngữ phương tiện số ngày càng phát triển mạnh. Sách tích hợp truyền tải giá trị văn hoá nghệ thuật đồng thời thể hiện ngôn ngữ viết, vẽ. Và quan trọng sách đòi hỏi ta phải nâng niu, đòi hỏi đầu tư hơn cho cuốn sách. Sách hiện nay ngày càng đẹp, đến với chúng ta thực sự là tác phẩm văn hoá nghệ thuật. Đó thực sự là nỗ lực của giới làm sách".

Công ty Trường Phương là doanh nghiệp đã, đang có nhiều hoạt động để nâng cao văn hóa đọc ở cộng đồng và đang nỗ lực góp phần giữ gìn, phát huy giá trị của văn hóa truyền thống.

MaiHa Books là đơn vị xuất bản hiếm hoi giới thiệu các dòng sách học thuật, mang tính nghiên cứu. Công ty này cũng đang xây dựng Tủ sách Di sản Việt Nam với nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn độc giả.

Sự kiện "Một nét văn hoá Hà Nội" là nơi giới thiệu, trưng bày các xuất bản phẩm với nhiều chủ đề đa dạng; các khu vực trưng bày thiết kế theo ý tưởng tái hiện "Hà Nội xưa và nay" nhằm bảo tồn, giới thiệu văn hóa người Hà Nội đến du khách tham gia sự kiện; giới thiệu và hướng dẫn làm giấy dó; tham gia và thưởng thức nghệ thuật diễn xướng dân gian...

Hà Linh. Ảnh: Tiến Đỗ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm