Sự khác biệt Conte và Hodgson chỉ ra vai trò của HLV giỏi quan trọng thế nào

30/06/2016 14:45 GMT+7 | Tranh cãi

(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại ê chề của tuyển Anh ở EURO năm nay sẽ còn là đề tài chỉ trích của truyền thông nhưng Jim White cho rằng lỗi thuộc về FA khi đã chọn sai người dẫn dắt Tam sư.


Nếu bạn nghĩ vai trò của HLV không tạo ra nhiều khác biệt cho đội bóng và một đội bóng chỉ cần có những cầu thủ xuất sắc thì sẽ thành công bất kể ai cầm quân thì rõ ràng bạn đã không xem Italy thi đấu ở EURO này.

Các fan Chelsea hẳn đã phải chảy nước miếng khi mường tượng đến viễn cảnh mùa giải tới có thể mang lại cho họ những gì. Vì Antonio Conte là hiện thân sống động nhất cho thấy một HLV giỏi có thể biến một tập hợp những cầu thủ bình thường thành những kẻ chinh phục Châu Âu như thế nào.

Trước khi EURO bắt đầu, không nhiều người, thậm chí ngay chính truyền thông Italy, tin rằng Azzurri sẽ thành công. Một số còn cho rằng đây là đội Italy yếu nhất trong lịch sử. Nhưng Conte đã biến Italy thành đội bóng hiệu quả nhất. Dựa trên nòng cốt là bộ tứ phòng ngự của Juventus, Conte đã biến Italy thành đội bóng thi đấu có động lực, niềm tin và mục tiêu rõ ràng.

Chiến thắng của họ trước Tây Ban Nha ở vòng 1/8 trái ngược hẳn với thất bại của tuyển Anh. Italy tin tưởng vào con đường họ đang đi nên từng cầu thủ của họ chớp lấy cơ hội thay vì lùi bước khi thời cơ đến.

Một Conte đầy say mê bên đường piste, với ngôn ngữ cơ thể của một kẻ chinh phục, nhắc nhở các cầu thủ Italy những gì họ cần làm. Sự năng động của Conte trái người hẳn với sự ù lỳ của Roy Hodgson trong khu kỹ thuật. Conte biến các cầu thủ trung bình thành những kẻ chinh phục Châu Âu. Hodgson biến những cầu thủ trung bình thành những kẻ còn tệ hơn thế nữa.


Tuyển Anh được dẫn dắt bởi một HLV không hiểu ông ta đang làm gì, không biết đội hình nào là lý tưởng nhất, một HLV xếp cầu thủ đá sai vị trí mà vẫn mộng tưởng hão huyền rằng họ có thể chơi tốt hơn nếu đá đúng vị trí phù hợp với họ nhất.

Những chuyện như để Sturridge đá ở cánh phải, rút Adam Lallana ra để lấy chỗ cho một Raheem Sterling vô dụng, mù quáng tin dùng một Harry Kane mất phong độ rồi đưa Marcus Rashford vào sân khi chỉ còn 5 phút là hết giờ trong một trận đấu buộc phải thắng hay không biết cách tổ chức phòng ngự thế nào để chống lại những quả ném biên xa chỉ là vài ví dụ nhỏ cho thấy Hodgson bất tài.

Nhưng năng lực cầm quân kém cỏi của ông ta không phải bây giờ mới bộc lộ. Khả năng chỉ đạo chiến thuật của Hodgson đã bộc lộ yếu kém nghiêm trọng từ World Cup 2014 ở Brazil. Nhưng FA vẫn cứ dùng ông. Giống như Stuart Lancaster, Hodgson thực hiện đầy đủ những đòi hỏi của công việc. Không tạo sóng, không biểu lộ cảm xúc quá đà, vui vẻ mỉm cười thân thiện với khách hàng của công ty. Nhưng điều quan trọng nhất là tạo ra một đội bóng chiến thắng bằng tài năng sẵn có thì ông ta không làm được.

Tôi thục sự tin rằng thế hệ cầu thủ của Anh hiện tại có tiềm năng phát triển. Những Rashford, Dele Alli, Jack Wilshere, Kyle Walker, Eric Dier chỉ cần được một thuyền trưởng tài ba dẫn dắt là họ sẽ tỏa sáng. Vấn đề là ai có thể làm được điều đó?

Những HLV người Anh phù hợp chính xác là không sẵn có vào thời điểm này. Có lẽ FA cần làm theo cách RFU đã làm và tìm kiếm một HLV nước ngoài. Hãy hình dung xem một người như Diego Simeone mà dẫn dắt tuyển Anh thì sẽ thế nào.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm