Sử dụng năng lượng mặt trời để 'đào' tiền ảo Bitcoin

09/04/2022 11:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Hai công ty công nghệ Block và Blockstream của Mỹ chuẩn bị khánh thành một trung tâm "đào" tiền điện tử sử dụng năng lượng Mặt Trời vào tháng 6 tới.

Bitcoin sớm tắt cơ hội trở thành một đồng tiền thông thường

Bitcoin sớm tắt cơ hội trở thành một đồng tiền thông thường

Một số nhà quan sát từng nhận định việc phương Tây cấm các ngân hàng Nga kết nối với hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT sẽ tạo một cơ hội mới để bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ quốc tế thông thường.

Đây là nỗ lực mới để "đào" đồng Bitcoin theo hướng giảm thiểu chi phí năng lượng và thân thiện với môi trường.   

Giám đốc điều hành Blockstream, ông Adam Back cho biết công ty thanh toán kỹ thuật số Block và công ty chuyên về công nghệ chuỗi Blockstream, đã đầu tư mỗi bên 6 triệu USD vào dự án thí điểm được cho có khả năng "đào" được 0,1 Bitcoin/ngày này.     

Trung tâm "đào" Bitcoin sẽ được đặt tại Texas và được trang bị các tấm hấp thu và pin năng lượng Mặt Trời của Tesla.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

CEO Back khẳng định không chỉ đơn giản là tạo ra tiền điện tử, mà mô hình "đào" Bitcoin này có thể giúp tài trợ cho nguồn năng lượng tái sinh.   

Cả Block và Blockstream đều kỳ vọng dự án thí điểm thành công, theo đó có thể tăng quy mô trung tâm này gấp 100 lần trong tương lai.   

Đây không phải là dự án "đào" tiền điện tử đầu tiên sử dụng toàn bộ năng lượng tái sinh. Tại El Salvador, nơi tiền điện tử đã được phép giao dịch chính thức, việc "đào" tiền điện tử được thực hiện tại một nhà máy địa nhiệt sử dụng nguồn năng lượng từ các ngọn núi lửa bao quanh.   

Việc "đào" tiền điện tử tiêu tốn rất nhiều điện năng, do đó, ngành này trong vài năm gần đây đã chứng khiến sự ra đời của nhiều sáng kiến nhằm trở thành một mô hình sinh thái hơn. Năm ngoái, hàng chục công ty công nghệ đã ký kết tham gia Hiệp ước Khí hậu Crypto, cam kết đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2030.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm