Sự đối đầu Nga - Mỹ nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh

08/10/2016 21:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga hiện nay đang dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Trong một bài viết trên báo "Bild" (Hình ảnh) của Đức số ra ngày 8/10, Ngoại trưởng Steinmeier nêu rõ cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chiến tranh mạng, việc chấm dứt hợp tác liên quan tới vật liệu nguyên tử và cả trong vấn đề Syria đã cho thấy sự xung đột ngày càng gia tăng giữa Nga và Mỹ.

Niềm tin giữa hai bên dường như đã hết và nếu tiếp tục như vậy có thể quay trở lại thời đối đầu giữa hai cường quốc này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh "sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ đây chỉ giống như cuộc Chiến tranh Lạnh, bởi bối cảnh hiện nay khác biệt và còn nguy hiểm hơn thế".

Ông cho rằng thế giới trước đây chia làm hai phe và cả Moskva và Washington đều biết và tôn trọng ranh giới.

Nhưng trong một thế giới với biết bao xung đột khu vực và ảnh hưởng của các cường quốc suy giảm thì tình hình không thể lường trước.

Theo nhà ngoại giao Đức, bất chấp sự thất vọng và mất niềm tin sâu sắc của cả hai phía, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục đối thoại với nhau nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria được nhất trí hồi tháng 9 vừa qua đổ vỡ gần một tuần trước đây.

Washington cáo buộc những cuộc không kích của Nga nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh trúng các bệnh viện và các mục tiêu dân sự khác tại vùng Đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát.

Moskva đã bác bỏ mọi cáo buộc này. Mới đây nhất, ngày 7/10, Chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công các trang mạng chính trị ở Mỹ, trong đó có website và mạng thư điện tử của các tổ chức đảng của đảng Dân chủ, đồng thời cho rằng Moskva tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định cáo buộc này của Mỹ không có bất cứ bằng chứng nào và là âm mưu của Washington nhằm kích động "tư tưởng bài Nga chưa từng thấy".

Trong phát biểu đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho rằng chiêu bài kích động tâm lý liên quan đến "tin tặc Nga" đang được sử dụng trong chiến dịch tranh cử ở Mỹ.

Ông Ryabkov cũng nêu rõ Moskva nhắc lại lời đề nghị đã đưa ra với Washington hồi năm ngoái, rằng hai bên cần tiến hành tham vấn về việc phối hợp chống tội phạm mạng./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm