Sư cô Suối Thông: 'Vì ai cũng cần phải sống tốt mà'

07/06/2023 08:54 GMT+7 | Văn hoá

Giữa thị trường xuất bản mà đa số sách "chỉ in một lần" như hiện nay, việc một đầu sách được tái bản hàng chục lần, có thể xem là "hiện tượng". Nhất là khi "hiện tượng" đó do một sư cô tạo ra. Sư cô Suối Thông, pháp danh Thích Nữ Hạnh Đức, hiện đang giảng dạy tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Sư cô từng xuất bản hai quyển sách Thả trôi phiền muộnSống đời bình an khi còn là nghiên cứu sinh ở Trung Quốc. Sau khi hoàn tất chương trình học, sư cô trở về nước tiếp tục công việc nghiên cứu và giảng dạy. Quyển sách thứ ba, Làm mới vườn tâm, vừa phát hành năm 2023, là tác phẩm mới nhất. Bộ ba tác phẩm này được in nối bản rất nhiều lần, trong lần tái bản mới nhất, được in chung thành bộ sách Suối Thông.

Sư cô Suối Thông: 'Vì ai cũng cần phải sống tốt mà' - Ảnh 1.

Sư cô Suối Thông

* Thưa sư cô, những bài viết trong bộ sách này thiên về triết lý Phật giáo, dư vị thiền môn, hoặc có một góc nhìn nào khác?

- Thật ra các bài viết trong bộ sách Suối Thông đều là những triết lý sống đậm chất đời thường, dành cho tất cả mọi người, vì ai cũng cần phải sống tốt mà. Giáo lý đạo Phật và triết lý đời thường gặp nhau trong cuốn sách, chính là sự tỉnh táo, biết xem nhẹ và buông bỏ những điều rối rắm không cần thiết. Là những trợ duyên, định hướng cho việc tu dưỡng bản thân để mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Vì vậy mà độc giả của mình không chỉ hạn chế trong những Phật tử, mà dù theo tôn giáo nào, công việc gì, cũng dễ dàng tiếp nhận, để hướng đến những điều chân thiện mỹ.

Sư cô Suối Thông: 'Vì ai cũng cần phải sống tốt mà' - Ảnh 2.

* Một tu sĩ Phật giáo và một tác giả đại chúng, có nhiều người mến mộ, sư cô đã tìm được sự dung hòa như thế nào?

- Cũng như lời dạy rất quen thuộc của thiền sư Duy Lực: "Phật pháp bất ly thế gian giác" (tạm dịch: Pháp của Phật không thể rời thế gian mà được giác ngộ). Bản thân mình là một người xuất gia, khi làm việc gì cũng sẽ mang tâm tình và trải nghiệm của tất cả những gì mình có. Công việc viết bài hoặc biên dịch cũng vậy, mình luôn biết ơn những điều được học và trải nghiệm. Còn cái nhìn nhà Phật thì giúp mình có cách ứng xử cân bằng và định tĩnh trước nhiều vấn đề của cuộc sống.

* Chúng ta trở lại quá khứ một chút, sư cô có thể cho biết từ khi nào thì có ý định viết, dịch và xuất bản sách?

- Mình hay đùa với bạn bè rằng bộ sách Suối Thông là "vô tình lượm được bí kíp mà thôi", chứ từ trước tới giờ, mình chỉ viết bài nghiên cứu để đăng tạp chí, hoặc tham dự hội thảo khoa học vì yêu cầu của việc học. Khi mới đi du học, mình thường đọc thêm các trang viết ý nghĩa để nâng cao ngoại ngữ.

Ban đầu chỉ ghi chú lại những điều tâm đắc, sau muốn chia sẻ với người thân quen trên Facebook cá nhân, nên dịch ra tiếng Việt. Không ngờ những bài đăng đó được đón nhận nhiệt tình, đến nỗi mỗi khi bận bịu bài vở chưa kịp đăng đúng hẹn, liền có tin nhắn hỏi thăm, lâu lâu lại nghe có người đọc được những triết lý ngắn ấy mà vượt qua được chướng ngại.

Những điều ấy đã tiếp thêm động lực để mình duy trì công việc suốt 8 năm qua. Ban đầu chia sẻ trong bạn bè là chính, sau số lượng người theo dõi Facebook ngày một tăng cao, sức lan tỏa cũng rộng hơn, rồi lời đề nghị in thành sách cũng đến.

Sư cô Suối Thông: 'Vì ai cũng cần phải sống tốt mà' - Ảnh 3.

Bộ sách “Suối Thông” vừa tái bản

* Sư cô có ý định viết một tác phẩm chuyên sâu Phật pháp hoặc văn chương không?

- Sau bộ sách Suối Thông, mình dự định sẽ tập trung viết bài trong lĩnh vực nghiên cứu Phật học, tác phẩm chuyên sâu, nếu có, chắc sẽ nằm trong lĩnh vực này.

* Sư cô có lời khuyên gì cho độc giả trẻ, nhằm giúp họ tìm được bình an và hạnh phúc giữa cuộc sống nhiều biến động này?

- Thời đại kỹ thuật số hiện nay giúp chúng ta giải quyết vấn đề và kết nối với bên ngoài rất nhanh chóng. Tuy vậy, nếu không khéo léo, rất dễ bị rối thông tin và đi lạc đường, mất thời gian quý báu. Muốn cuộc sống bình an và hạnh phúc thì chúng ta, đặc biệt là giới trẻ, cần xác định rõ bản thân đang như thế nào, mình cần gì và hướng đến điều gì, để ưu tiên tâm trí và thời gian vào đó. Cần biết cách chọn lọc và sử dụng các điều kiện hỗ trợ bên ngoài một cách hữu hiệu, mà không bị nó dắt mũi, đánh lừa.

* Cảm ơn sư cô.

Bộ sách Suối Thông đi vào những yếu tố tinh thần tích cực, cân bằng và làm mới đời sống nội tâm. Những ai muốn tìm thấy được bình an và hạnh phúc từ những điều nhỏ bé xung quanh, muốn tạo ra cái nhìn tích cực thì đều có thể trở thành độc giả.

Ngân Chung (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm