Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Kỹ sư Boeing bỏ sót tiêu chuẩn an toàn khi thiết kế hệ thống

29/09/2019 22:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/9, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các kỹ sư của Boeing đã sơ suất bỏ qua một số điều kiện an toàn từng được áp dụng trong phiên bản cũ của Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), vốn đã được lắp đặt trong một mẫu máy bay quân sự.

Chưa xác định thời điểm gỡ lệnh cấm bay cho Boeing 737 MAX

Chưa xác định thời điểm gỡ lệnh cấm bay cho Boeing 737 MAX

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 23/9 cho biết họ vẫn chưa có khung thời gian cụ thể về việc gỡ bỏ lệnh cấm đối với các máy bay Boeing 737 MAX, đồng thời nói rằng mỗi quốc gia sẽ tự quyết định khi nào dòng máy bay này có thể trở lại hoạt động dựa trên đánh giá an toàn của mình.

WSJ dẫn các nguồn thạo tin cho biết hệ thống MCAS phiên bản cũ được thiết kế cho máy bay tiếp nhiên liệu quân sự hơn 10 năm trước có cơ chế hoạt động dựa trên các dữ liệu thu được từ nhiều cảm ứng khác nhau. Phiên bản cũ này cũng có giới hạn nhất định trong điều khiển mũi máy bay. Đây là cách mà các kỹ sư sử dụng để đảm bảo hệ thống không bị lỗi hay giành quyền kiểm soát máy bay của phi công.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không American Airlines cất cánh tại sân bay quốc tế Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ, ngày 11/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, hệ thống MCAS trong mẫu máy bay 737 MAX của Boeing lại chỉ dựa vào dữ liệu đầu vào thu được từ một trong số 2 cảm biến góc tấn (góc bay của mũi máy bay). Boeing hy vọng việc nâng cấp phần mềm điều khiển các mẫu máy bay 737 MAX sẽ giúp hệ thống MCAS hoạt động giống với phiên bản cũ trong mẫu máy bay quân sự tiếp nhiên liệu kể trên hơn.

Boeing chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. Trước đó, chính Boeing cũng thừa nhận những dữ liệu cảm biến sai lệch đưa vào hệ thống MCAS là điểm chung trong hai vụ rơi máy bay 737 MAX của Lion Air, Indonesia hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn toàn thế giới sau các tai nạn thảm khốc kể trên. Các đều tra sơ bộ cả hai vụ tai nạn trên cho thấy lỗi hệ thống MCAS, được thiết kế đặc biệt cho dòng 737 MAX, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn. Hiện Boeing đang cố gắng để dòng máy bay 737 MAX được phép bay trở lại.

Lê Ánh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm