Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Không tiến hành bay thử trước tháng 6

22/05/2020 12:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin AFP ngày 21/5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết các chuyến bay thử để kiểm tra dòng máy bay Boeing 737 MAX vốn đang bị đình chỉ hoạt động trước khi cho bay trở lại sẽ không diễn ra trước tháng 6 tới.       

Máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp lại giấy phép bay trước năm 2020

Máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp lại giấy phép bay trước năm 2020

Giám đốc Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson ngày 11/12 cho biết máy bay Boeing 737 MAX, loại đã bị cấm bay từ tháng 3 vừa qua sau hai vụ rơi làm hàng trăm người thiệt mạng, sẽ không được cấp chứng chỉ bay lại cho đến năm 2020.

Theo các nguồn tin, nguyên nhân trì hoãn bay thử một phần do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trước đó, hãng chế tạo máy bay Boeing đã đặt mục tiêu đến giữa năm nay sẽ được Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) phê duyệt cho bay trở lại đối với máy bay 737 MAX bị cấm hoạt động sau hai vụ tai nạn làm 346 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, một nguồn tin khẳng định sẽ không có chuyến bay thử nào được tiến hành trước tháng 6 tới, trong khi một nguồn tin khác cho biết nhiều khả năng chuyến bay thử sẽ lùi đến sau tháng 6 và chưa ấn định thời điểm tiến hành chuyến bay này.         

Các cơ quan quản lý hàng không Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lên kế hoạch phối hợp với các đối tác Mỹ thực hiện các chuyến bay kiểm tra nói trên. AFP dẫn lời một người phát ngôn của Cơ quan phụ trách An toàn hàng không của EU (EASA), cho hay các công việc liên quan đã đạt tiến triên, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các biện pháp hạn chế đi lại, nên không thể ấn định thời gian tiến hành các chuyến bay thử - điều kiện cần thiết để dòng máy bay này được phép hoạt động trở lại.  

Chú thích ảnh
 Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng. Cuộc khủng hoảng liên quan dòng máy bay này đã khiến Boeing thiệt hại hơn 9 tỷ USD và đối mặt với hàng trăm vụ kiện của các gia đình nạn nhân của hai vụ tai nạn trên.

Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm