Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Gia đình một nạn nhân kiện hãng Boeing

05/04/2019 14:27 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/4, gia đình của một phụ nữ người Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopia Airlines đã đâm đơn kiện hãng chế tạo máy bay Boeing tại một tòa án Mỹ, với cáo buộc hãng chế tạo máy bay này đã "đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của hành khách".    

Vụ tai nạn máy bay Ethiopia: Đức cấm  máy bay Boeing 737 MAX 8 và 9

Vụ tai nạn máy bay Ethiopia: Đức cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 và 9

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan An toàn Hàng không Đức (DFS) ngày 12/3 thông báo nước này sẽ cấm các máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này từ nay đến ngày 12/6 tới.

Samya Stumo, 24 tuổi, là hành khách trên chuyến bay số hiệu ET 302 gặp nạn ngày 10/3 vừa qua. Gia đình của Stumo đã đệ đơn kiện lên toàn án liên bang ở thành phố Chicago, nơi đặt trụ sở của hãng Boeing. Trong đơn kiện, gia đình nạn nhân cho rằng Boeing đã lắp đặt hệ thống điều khiển chuyến bay bị lỗi trên máy bay Boeing 737 MAX.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Ethiopian Airlines ở Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia 50km về phía đông, ngày 10/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hệ thống này bị nghi là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn vừa qua của hãng Ethiopia Airlines cũng như vụ rơi máy bay tương tự của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) xảy ra hồi tháng 10/2018 khiến 189 người trên máy bay thiệt mạng, Gia đình nạn nhân cáo buộc Boeing “vội vã bán máy bay 737 MAX8 ra thị trường một cách bừa bãi” và "che giấu nhược điểm trong hệ thống điều khiển tự động", thể hiện "coi thường tính mạng của người khác".   

Trong đơn, gia đình nạn nhân cũng kiện Ethiopian Airlines và công ty Rosemount Aerospace sản xuất phụ tùng cung cấp cho Boeing thiết bị cảm biến lỗi, được cho là nguyên nhân khiến máy bay lao xuống đất. Trả lời báo giới, bà Nadia Milleron - mẹ của nạn nhân Stumo - nhấn mạnh: “Đây không phải là một vụ tai nạn. Lẽ ra đã có thể ngăn chặn được vụ việc”.   

Đây là vụ kiện đầu tiên của một gia đình nạn nhân trong vụ rơi máy bay nói trên và là vụ kiện đầu tiên nhằm vào Ethiopian Airlines và Rosemount, ngoài Boeing, sau thảm họa này. Trong khi đó, Boeing cũng đang bị kiện trong một số vụ khác, trong đó riêng một công ty luật khởi kiện 7 vụ tại Chicago liên quan hệ thống điều khiển bay và Boeing không cảnh báo các hãng hàng không về nhược điểm của hệ thống này cũng như không huấn luyện đầy đủ cho phi công.  

Trong một tuyên bố ra cùng ngày 4/4, Giám đốc phụ trách máy bay thương mại của Boeing, ông Kevin McAllister tuyên bố hãng sẽ tiến hành mọi biện pháp bổ sung cần thiết nhằm nâng cao độ an toàn của máy bay.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm