Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: American Airlines gia hạn đình chỉ khai thác

15/04/2019 16:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng hàng không American Airlines ngày 14/4 thông báo hãng sẽ cắt giảm 115 chuyến bay mỗi ngày trong những tháng tới, do các máy bay Boeing 737 Max của hãng bị đình chỉ bay cho tới ngày 19/8.       

VIDEO: Hành trình tang tóc của máy bay Boeing 737 MAX 8 của Lion Air, Indonesia

VIDEO: Hành trình tang tóc của máy bay Boeing 737 MAX 8 của Lion Air, Indonesia

Truyền thông dẫn lời giới chức cho hay, máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air gặp nạn sáng 29/10 có thể rơi xuống vùng biển gần bờ biển phía Tây đảo Java của Indonesia, khi một mảnh vỡ của một máy bay đã được các tàu phát hiện.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng American Airlines - ông Doug Parker cho biết: "Số 115 chuyến bay bị cắt giảm tương đương khoảng 1,5% tổng số chuyến bay mà hãng American Airlines thực hiện mỗi ngày trong mùa Hè này".     

Trước đó, American Airlines chỉ dự định đình chỉ hoạt động của các máy bay Boeing 737 Max cho tới ngày 5/6, sau khi xảy ra vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngày 10/3 vừa qua khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng - vụ tai nạn thảm khốc thứ 2 của dòng máy bay Boeing 737 MAX chỉ trong vòng 5 tháng.   

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 của American Airlines cất cánh từ sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

American Airlines - hãng hàng không hàng đầu nước Mỹ - hiện sở hữu 24 chiếc Boeing 737 MAX. Theo ông Doug Parker, việc hãng gia hạn thời gian đình chỉ bay đối với dòng máy bay này là để đảm bảo độ tin cậy đối với khách hàng cũng như phi hành đoàn và để American Airlines có thể lên kế hoạch chắc chắn hơn cho mùa du lịch cao điểm sắp tới.   

Ông Doug Parker đồng thời nhấn mạnh sự tin tưởng đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX: "Trên cơ sở làm việc với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng Boeing, chúng tôi rất tin tưởng rằng MAX sẽ được cấp chứng nhận cho bay trở lại trước ngày 19/8".   

Hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới đang nỗ lực lấy lại sự tín nhiệm của khách hàng sau khi dòng máy bay Boeing 737 MAX bị đình chỉ bay trên toàn cầu kể từ sau vụ tai nạn của Ethiopian Airlines. Ngày 5/4 vừa qua, Boeing cho biết sẽ thành lập một ủy ban nhằm tiến hành đánh giá lại quá trình thiết kế và sản xuất máy bay của hãng.

Hãng cũng cho biết sẽ tạm thời giảm 20% công suất sản xuất dòng máy bay 737 MAX, từ 52 chiếc mỗi tháng xuống còn 42 chiếc, bắt đầu từ tháng 4, nhằm ưu tiên bổ sung nguồn lực tập trung vào việc sửa lỗi phần mềm và đưa dòng máy bay này vào khai thác trở lại.

Thanh Phương/ TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm