Sự cố 2 máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài do lái xe và thợ kéo kỹ thuật mắc lỗi

22/04/2022 21:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Nguyên nhân trực tiếp 2 máy bay Airbus A321 va nhau tại sân bay Nội Bài (hôm 2/11/2021) là do lái xe và thợ kỹ thuật mắc lỗi trong quá trình đẩy máy bay ra khỏi vị trí đỗ.

Xử phạt lái xe cắt đuôi máy bay liên quan đến vụ hai tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

Xử phạt lái xe cắt đuôi máy bay liên quan đến vụ hai tàu bay va chạm tại sân bay Nội Bài

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa cho biết, quá trình kiểm tra camera giám sát để xử lý vụ việc 2 máy bay va chạm tại  sân bay Nội Bài hôm 2/11, đơn vị này phát hiện có một ô tô 16 chỗ chạy ngang đuôi tàu bay thời điểm xảy ra sự cố.

Theo thông tin trên báo VietNamNet, đây là kết luận vừa được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trong thông báo gửi các đơn vị liên quan ngày 22/4 về kết quả điều tra sự cố máy bay số đăng ký VN-A222 va chạm máy bay VN-A590. Cả hai máy bay này đều là dòng máy bay Airbus A321 Neo của Bamboo Airways.

Cục Hàng không kết luận, lái xe kéo đẩy máy bay khi thực hiện đẩy lùi máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A222 từ vị trí đỗ 72 ra vệt lăn W11 đã không quan sát đầy đủ theo quy định tại tài liệu khai thác mặt đất được phê chuẩn nên không nhận diện được nguy cơ va chạm với máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 đỗ tại vị trí 73A.

Chú thích ảnh
2 máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài ngày 2/11/2021

Ngoài ra theo Cục Hàng không còn có nguyên nhân gián tiếp do đại dịch Covid-19, số lượng máy bay không khai thác phải đỗ, dừng bay tại sân bay Nội Bài tăng đột biến trong khi sân bay đang nâng cấp đường băng 1B và các đường lăn nên bổ sung các vị trí đỗ máy bay trên các đường lăn và vệt lăn, trong đó vệt lăn W11 là khu vực xảy ra sự cố.

Khi xây dựng và trình phương án bổ sung vị trí đỗ máy bay đỗ chờ qua đêm tại khu vực sân đỗ máy bay ô số 15, Cảng hàng không Nội Bài không đánh giá hết được các khoảng cách an toàn với phương án đẩy máy bay từ vị trí đỗ 72 ra vệt lăn W11 theo hướng mũi máy bay quay về hướng bắc lúc có máy bay đang đỗ tại vị trí 73A...

Từ tính chất sự việc, Cục Hàng không đưa ra các khuyến cáo an toàn với Cảng hàng không Nội Bài, Bamboo Airways, HGS, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, hai phòng chuyên môn của cục này để nhằm đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố tương tự xảy ra. Đồng thời giao Thanh tra Cục Hàng không  có biện pháp xử lý cá nhân, tổ chức liên quan theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

T.N (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm