Stephane Trần Ngọc biểu diễn với cây violin từ thế kỷ 16

02/05/2018 15:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20h ngày 9/5/2018 tại Nhà hát TP.HCM, bản Concerto số 1 cho violin của Shostakovich sẽ được biểu diễn. Điều đáng nói là nó sẽ vang lên bởi tiếng đàn điêu luyện được giới chuyên môn đánh giá cao - nghệ sĩ Mỹ gốc Việt Stephane Trần Ngọc.

Shostakovich bắt đầu sáng tác bản Concerto đầu tiên dành cho violin vào khoảng năm 1947-1948, nhưng mãi đến năm 1955 mới được biểu diễn.

Shostakovich là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử âm nhạc Nga. Nhiều người cho rằng, Shostakovich viết 2 loại âm nhạc, một loại đơn giản để ứng phó với sự kiểm duyệt, còn loại phức tạp để thể hiện tham vọng nghệ thuật của mình. Bản Concerto số 1 cho violin thuộc loại âm nhạc phức tạp này.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Stephane Trần Ngọc

Concerto này gồm 4 chương, trong đó chương thứ tư thể hiện sự đặc biệt mà Shostakovich muốn gửi gắm tham vọng âm nhạc của mình.

Chương đầu tiên là một điệu Nocturne phóng khoáng hay còn được biết đến là Dạ khúc. Chương thứ hai là Scherzo hoang dã và cuồng nhiệt với tiết tấu nhanh. Tiếp sau đó sẽ là Passacaglia, một sự kết hợp giữa các bản nhạc và điệu nhảy đường phố nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm. Bản Concerto đã nhận được vô vàn những tình cảm nồng nhiệt và đánh giá rất cao từ phía khán giả và giới chuyên môn. Và chương cuối cùng Burlesque, một chương vô cùng vui nhộn và hài hước.

Chú thích ảnh

Nghệ sĩ Stephane Trần Ngọc sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc sĩ Trần Vương Thạch. Stephane Trần Ngọc có cuộc biểu diễn gần đây nhất cùng Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM là vào tháng 7/2017. Lần biểu diễn đó, anh được khán giả nhiệt liệt hoan nghênh, phải 2 lần biểu diễn thêm tác phẩm.

Đặc biệt nghệ sĩ Stephane Trần Ngọc luôn biểu diễn với cây violin có niên đại từ năm 1709, cây đàn được sản xuất thủ công bởi người làm đàn nổi tiếng Francesco Gobetti (1675-1723). Đêm 9/5 sắp tới, hy vọng anh sẽ mang lại cho khán giả nhiều điều thú vị.

Trình diễn âm nhạc với cây violin có dây vĩ làm từ tóc thật

Trình diễn âm nhạc với cây violin có dây vĩ làm từ tóc thật

Chiếc violin với dây vĩ được làm từ tóc thật sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong một chương trình nghệ thuật tại Việt Nam với chủ đề "Hair Sonata - Bản giao hưởng của âm nhạc & mái tóc - Khi tóc nàng hát...".

Thanh Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm