SpaceX phóng 60 vệ tinh Internet

07/01/2020 15:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 7/1 (giờ Việt Nam), công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian vũ trụ SpaceX của Mỹ đã phóng 60 vệ tinh Starlink vào không gian. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập mạng lưới gồm ít nhất 12.000 vệ tinh có khả năng cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng.       

SpaceX tham vọng tăng gấp 4 lần số vệ tinh phóng vào không gian

SpaceX tham vọng tăng gấp 4 lần số vệ tinh phóng vào không gian

Ngày 16/10, Tập đoàn công nghệ hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX cho biết đã gửi yêu cầu tới Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) của Liên hợp quốc để được phép tăng gấp gần 4 lần số vệ tinh hãng dự định đưa vào trong không gian.

Đây là đợt phóng thứ 3, được tiến hành bằng tên lửa đẩy Falcon 9 từ căn cứ Không quân Cape Canaveral ở bang Florida.       

Khoảng một giờ sau khi được phóng, các vệ tinh Starlink đã bắt đầu được triển khai ở độ cao 290 km cách mặt đất. Sau khi kiểm tra dữ liệu, các vệ tinh này sẽ được đẩy lên quỹ đạo mục tiêu cao hơn là 550 km cách mặt đất thông qua các thiết bị đẩy ion.       

Đợt phóng mới nhất được thực hiện sau khi SpaceX triển khai tổng cộng 120 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo trong hai đợt phóng trước trong năm 2019. SpaceX hy vọng trở thành công ty sở hữu nhiều vệ tinh thương mại nhất, vượt qua cả công ty Planet, có trụ sở tại Francisco, vốn đang điều hành khoảng 120 vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất.  

Chú thích ảnh
60 vệ tinh được gắn trên đỉnh tên lửa Falcon 9. Ảnh: Space

SpaceX thiết kế Starlink để kết nối người sử dụng cuối với dịch vụ băng thông rộng có tần sóng cao bằng cách cung cấp sự bao phủ trên toàn thế giới sử dụng một mạng lưới gồm hàng nghìn vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái Đất. Theo kế hoạch, SpaceX sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet cho khách hàng Mỹ và Canada trong năm nay.       

SpaceX dự kiến đến năm 2024 sẽ đưa vào không gian khoảng 12.000 vệ tinh Starlink, và tiết lộ một kế hoạch lớn hơn là phóng thêm 30.000 vệ tinh, đưa tổng số vệ tinh của mình trong không gian lên con số 42.000.       

Các nhà thiên văn học lo ngại quá nhiều vệ tinh nhân tạo phát sáng có thể làm "hỏng" quang cảnh bầu trời đêm và ảnh hưởng đến các quan sát thiên văn.                   

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm