SpaceX mất hàng chục vệ tinh Internet tốc độ cao do bão từ

10/02/2022 13:34 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Bão từ (hay còn gọi là bão Mặt Trời) đã đẩy tới 40 vệ tinh Internet tốc độ cao của Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX chệch khỏi quỹ đạo ngay sau khi được phóng lên. Tuy nhiên, sự cố này ít gây mối đe dọa cho Trái Đất khi các vệ tinh bốc cháy trong khí quyển.   

SpaceX phóng 60 vệ tinh Internet

SpaceX phóng 60 vệ tinh Internet

Sáng 7/1 (giờ Việt Nam), công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian vũ trụ SpaceX của Mỹ đã phóng 60 vệ tinh Starlink vào không gian. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập mạng lưới gồm ít nhất 12.000 vệ tinh có khả năng cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng.

Trong thông báo tối 8/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 9/2 theo giờ Việt Nam), SpaceX đã xác nhận thông tin này, đồng thời nêu rõ những cơn bão từ làm cho bầu khí quyển ấm lên và mật độ khí quyển ở độ cao triển khai các vệ tinh tầm thấp cũng gia tăng. Trên thực tế, hệ thống định vị vệ tinh GPS tích hợp cho thấy vận tốc và mức độ nghiêm trọng của bão từ đã khiến lực cản trong khí quyển tăng cao hơn 50% so với thời điểm tiến hành các vụ phóng trước đây.   

Cũng theo thông báo, 49 vệ tinh mới nhất thuộc mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida hôm 3/2 vừa qua. Tuy nhiên, do thời điểm phóng trùng với khi xảy ra một cơn bão từ theo dự báo của Trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ Mỹ, nên các vệ tinh đã chịu tác động bất lợi một ngày sau đó.

Chú thích ảnh
SpaceX "bắt tay" với Google Cloud phát triển băng thông rộng vệ tinh. Ảnh minh họa: AFP

Để đối phó với sự cố này, nhóm Starlink đã điều khiển các vệ tinh vào chế độ an toàn, nơi các thiết bị sẽ di chuyển theo chiều dọc giống như một tờ giấy để giảm thiểu lực cản nhằm vượt qua cơn bão một cách tốt nhất. Tuy nhiên, những nỗ lực này không thể giúp nâng quỹ đạo của các vệ tinh do lực cản gia tăng mạnh ở độ cao thấp, do đó có tới 40 vệ tinh “sẽ hoặc đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất”.   

SpaceX khẳng định trong sự cố này, “rủi ro va chạm (giữa 40 vệ tinh trên với các vệ tinh khác) bằng 0” và các thiết bị đều được thiết kế để tự phá hủy trong trường hợp quay trở lại bầu khí quyển. Ngoài ra, "ông lớn" này của Mỹ lưu ý thêm rằng nhiều khả năng cũng không có mảnh vỡ nào va vào Trái Đất.   

Cùng chung quan điểm, Cơ quan Vũ trụ Anh cũng nhận định “hầu như không có rủi ro” vì vệ tinh được chế tạo không chứa bất kỳ thành phần kim loại nặng nào và có thể tự bốc cháy hoàn toàn. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng vẫn cần giám sát sự cố một cách chặt chẽ.   

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc này.   

Kể từ tháng 5/2019, SpaceX đã phóng hơn 2.000 vệ tinh, trong đó có 1.500 vệ tinh đang hoạt động tốt, giúp tăng phạm vi phủ sóng Internet trên Trái Đất. Tập đoàn này cũng đã phê duyệt theo đúng quy định cho 12.000 vệ tinh trong khuôn khổ kế hoạch mở rộng hơn nữa phạm vi phủ sóng Internet.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm