SpaceX 'bắt tay' với Google Cloud phát triển băng thông rộng vệ tinh

14/05/2021 15:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/5 cho biết Google sẽ hợp tác với dịch vụ internet vệ tinh Starlink của công ty này để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các khách hàng là doanh nghiệp.   

SpaceX phóng 60 vệ tinh Internet

SpaceX phóng 60 vệ tinh Internet

Sáng 7/1 (giờ Việt Nam), công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian vũ trụ SpaceX của Mỹ đã phóng 60 vệ tinh Starlink vào không gian. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập mạng lưới gồm ít nhất 12.000 vệ tinh có khả năng cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng.

Theo thỏa thuận hợp tác, Starlink sẽ lắp đặt thiết bị đầu cuối tại các trung tâm dữ liệu đám mây của Google trên toàn thế giới, bắt đầu với cơ sở đầu tiên tại New Albany, Ohio (Mỹ).

Starlink hiện đang trong quá trình triển khai dịch vụ internet băng thông rộng vệ tinh, theo đó internet vệ tinh Starlink sẽ dựa vào mạng cáp quang riêng của Google để nhanh chóng kết nối với các dịch vụ đám mây và cung cấp các ứng dụng và dữ liệu cho khách hàng.   

Chú thích ảnh
Biểu tượng của SpaceX và Google

Chủ tịch SpaceX - đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty này - bà Gwynne Shotwell cho biết: "Sự kết hợp băng thông rộng tốc độ cao, độ trễ thấp của Starlink với cơ sở hạ tầng và khả năng cung cấp sự kết nối nhanh chóng và an toàn của Google là điều mà các tổ chức toàn cầu hiện nay mong đợi".

SpaceX hiện có hơn 1.500 vệ tinh trên quỹ đạo. Công ty đã triển khai chương trình thử nghiệm Startlink từ năm ngoái với ít nhất 500.000 người đăng ký thử nghiệm với khoản phí 99 USD/tháng trên khắp Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Âu.    

Thỏa thuận này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Google trong bối cảnh công ty đang phải cạnh tranh khốc liệt với Amazon và Microsoft trên thị trường điện toán đám mây. Trong khi mảng kinh doanh đám mây của Google tăng trưởng 46% thì dịch vụ web của Amazon đã tăng trưởng doanh thu 32% trong quý đầu tiên và Microsoft Azure thuộc mảng kinh doanh “Đám mây thông minh” tăng 23%.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm