Space X phóng thành công tàu vũ trụ Crew Drago

02/03/2019 20:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 2/3 (theo giờ Mỹ), tức chiều cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tàu vũ trụ không người lái Crew  Dragon của tập đoàn Space X đã được phóng thành công lên vũ trụ, bắt đầu hành trình lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Sự kiện này được coi là bước ngoặt đối với Space X và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) trong việc nối lại hoạt động đưa các  phi hành gia lên vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ.

NASA bất ngờ khai tử tàu vũ trụ robot duy nhất khám phá Mặt Trăng

NASA bất ngờ khai tử tàu vũ trụ robot duy nhất khám phá Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu vũ trụ robot duy nhất được phát triển để khám phá Mặt Trăng, bất chấp tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa con người trở lại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất này.

Tàu Crew Dragon, dài 4,9m, được phóng từ bãi thử của Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ, nhờ tên lửa đẩy Falcon 9. 11 phút sau khi rời khỏi mặt đất, Crew Dragon đã tách thành công khỏi Falcon 9. 

Theo NASA, trong sứ mệnh thử nghiệm lần này, Crew Dragon mang theo 181 kg vật dụng cần thiết cùng nhiều thiết bị thí nghiệm và dự kiến sẽ lên ISS vào ngày 3/3. Tàu sẽ trở về Trái Đất vào ngày 8/3 tới sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

 Tàu vũ trụ Crew Dragon được trưng bày tại trụ sở của SpaceX ở California, Mỹ ngày 13/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
 Tàu vũ trụ Crew Dragon được trưng bày tại trụ sở của SpaceX ở California, Mỹ ngày 13/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 5 ngày lưu lại trên ISS, phi hành gia người Mỹ Anne McClain và phi hành gia người Canada David Saint-Jacques sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm đối với tàu và kiểm tra phía trong cabin của tàu. 

Tàu Crew Dragon do Space X thiết kế, là một phần trong hợp đồng ký giữa công ty này với NASA nhằm mục đích nối lại hoạt động đưa người lên vũ trụ từ các vùng lãnh thổ của Mỹ. Trên thực tế, từ tháng 7/2011, NASA đã dừng các vụ phóng như thế này do các tàu con thoi đến tuổi "nghỉ hưu" sau 30 năm hoạt động.

Từ thời điểm đó đến nay, các phi hành gia Mỹ lên ISS trên các tàu vũ trụ Soyuz của Nga với chi phí lên tới 80 triệu USD/người. Chính vì vậy, vụ phóng thử nghiệm này là nhằm chuẩn bị cho sứ mệnh đưa hai phi hành gia của NASA lên vũ trụ, dự kiến trong năm nay. Vì là nhiệm vụ thử nghiệm, nên tàu không chở người, mà thay vào đó là hình nộm có tên Ripley. 

Trước đó, NASA đã trao cho Space X và tập đoàn chế tạo máy bay Boeing hợp đồng trị giá 6,8, tỷ USD để chế tạo tên lửa và tàu vũ trụ nhằm thực hiện mục tiêu đưa phi hành gia lên vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm