Sotheby's trả Campuchia tượng cổ quý giá

19/12/2013 08:12 GMT+7 | Di sản


(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 16/12, Chính phủ Campuchia thông báo hãng đấu giá Sotheby’s ở New York đã đồng ý trao trả nước này bức tượng bằng sa thạch có niên đại từ thế kỷ thứ 10. Tượng mô tả một chiến binh Hindu, đã được trả lại sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 2 năm.

Trị giá hơn 2 triệu USD, bức tượng cổ Duryodhana đã bị đánh cắp từ quần thể đền Koh Ker ở Campuchia trong năm 1972, khi đất nước này còn chìm đắm trong cuộc nội chiến. Năm 2011, bức tượng đã xuất hiện trong catalogue đấu giá của hãng Sotheby’s.
Tranh chấp về bức tượng bắt đầu diễn ra sau khi Chính phủ Campuchia đề nghị hãng Sotheby's rút bức tượng ra khỏi cuộc đấu giá, vào buổi sáng ngày nó được mang ra bán tại Manhattan.


“Nhân danh Chính phủ Campuchia, tôi xin tỏ lòng biết ơn Chính phủ Mỹ khi đã giúp Campuchia trong cuộc tranh chấp pháp lý với hãng Sotheby’s” - Phó Thủ tướng Campuchia Sok An bày tỏ. Trong vòng 3 tháng, bức tượng sẽ được đưa về Campuchia và sau đó sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia ở Phnom Penh.


Thời gian này, ông Sok Ah vẫn tiếp tục kêu gọi các bảo tàng và nhà sưu tầm nghệ thuật khắp thế giới trao trả lại những di sản đã bị cướp từ Campuchia. Đây là những di sản vô giá của đất nước và người dân Campuchia.


Hồi tháng 6, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York đã trao trả 2 bức tượng đá về Campuchia sau gần 20 năm trưng bày công khai tại bảo tàng. 2 bức tượng này cũng bị đánh cắp từ đền Koh Ker vào thời nội chiến.


Việt Lâm
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm