Sotheby's đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 500 triệu USD của chủ sở hữu cũ

05/09/2015 09:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Các tác phẩm của Modigliani, Picasso và Thomas Gainsborough, nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của Alfred Taubman, cựu chủ sở hữu hãng đấu giá Sotheby’s, sẽ được hãng này đấu giá ở New York vào cuối năm nay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của Taubman gồm hơn 500 tác phẩm nghệ thuật và trị giá hơn 500 triệu USD. Trong bộ sưu tập này còn có các tác phẩm nghệ thuật gây kinh ngạc của Jasper Johns, Willem de Kooning và Jackson Pollock.


Alfred Taubman, cựu chủ sở hữu hãng đấu giá Sotheby’s

Sinh ra ở Michigan, Taubman là một tỷ phú bất động sản song cũng là một nhà hảo tâm nổi tiếng. Tên tuổi ông gắn với nhiều thiết chế trong các trường đại học. Ông và đã mua hãng đấu giá Sotheby’s của Anh hồi năm 1983. Tuy nhiên, nhiều người lại nhớ đến ông với bê bối từng làm rúng động thế giới nghệ thuật.

Trong những năm 1990, Taubman từng bị cáo buộc âm mưu với đối tác của mình tại hãng đấu giá cạnh tranh Christie’s để lừa khách hàng khoảng 400 triệu USD. Ban đầu, ông tuyên bố chẳng hề biết gì về vụ gian lận này, tuy nhiên sau đó đã nhận tội và bị phạt 10 tháng tù giam. Taubman qua đời hồi tháng 4, ở tuổi 91.


Bộ sưu tập nghệ thuật có các tác phẩm của Amedeo Modigliani, Pablo Picasso và Thomas Gainsborough

Thông báo về cuộc đấu giá, Sotheby's tuyên bố bộ sưu tập của Taubman là “bộ sưu tập tư nhân có giá trị nhất được đem đấu giá”.

Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ cuộc đấu giá này sẽ được đưa vào quỹ của Taubman.

Tuấn Vĩ
Theo BBC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm