Sốt ruột chờ tên tân Hoàng tử Anh

25/07/2013 08:21 GMT+7 | Trong nước


(Thethaovanhoa.vn) - Hoàng tử William và vợ anh Catherine (tên cũ Kate Middleton) vừa có ngày đầu tiên ở nhà cùng đứa con mới sinh. Trong khi đó, thế giới vẫn đang sốt ruột chờ biết tên của đứa trẻ.

Gia đình William đã xuất hiện lần đầu vào buổi chiều ngày 23/7 tại bệnh viện St. Mary, qua đó chấm dứt màn chờ đợi kéo dài suốt nhiều tuần lễ  của cánh báo chí. Nhưng vẫn còn một chi tiết nằm trong màn bí mật: tên của đứa trẻ.

Sẽ chọn tên theo truyền thống?

Thời xưa, khi những đứa trẻ ở Anh tới trường, các em thường phải học thuộc lòng một danh sách dài những cái tên của các vị vua và nữ hoàng ở Anh. Để dễ nhớ, các em học theo một bài thơ. "Willie, Willie, Harry, Ste" - bài thơ bắt đầu bằng những cái tên này. "Harry, Dick, John, Harry 3/ 1, 2, 3 Neds, Richard 2 / Harrys 4, 5, 6, rồi ai?". Bài thơ kết thúc bằng một số vị quân vương gần đây nhất: "Edward 7, George và Ted / George 6 và rồi Liz nối tiếp".

Hiển nhiên trẻ em ngày nay không còn phải học bài thơ như thế nữa. Nhưng giả dụ việc học thuộc lòng tên trở lại thì sao? Chúng ta đã biết rằng theo sau "Liz" là "Charles" và "William". Vậy còn sau William là ai?

Gia đình William xuất hiện trước báo giới sau ca sinh nở thành công của Kate
Rất lâu trước khi William và Catherine thông báo việc họ có một đứa con trai, đã có những phỏng đoán về việc thành viên mới nhất của gia đình Hoàng gia Anh sẽ được gọi là gì. Liệu họ có chọn một trong những cái tên đã xuất hiện trong bài thơ kể trên không?

"William và Kate là một cặp vợ chồng hiện đại của thế kỷ 21. Nhưng tôi nghĩ rằng họ sẽ dùng những cái tên hết sức truyền thống, để giữ mối liên hệ với quá khứ" - người viết tiểu sử của Kate Middleton (tên cũ của Catherine)  là Claudia Joseph cho CNN biết.

Có điều cho dù cặp vợ chồng muốn chọn cái tên gì, họ cũng phải làm hài lòng cả các thành viên khác trong gia đình hoàng gia nữa. Vì lẽ đó, không loại trừ khả năng đứa trẻ sẽ có tên dài, giống như truyền thống. "Các thành viên Hoàng gia Anh có tên khá dài, ghép từ nhiều tên" - Claudia nói - "Charles thực tế là Charles Philip Arthur George và Nữ hoàng Anh hiện tại là Elizabeth Alexandra Mary. Cha bà, Bertie, có tới 5 cái tên".

Do giới tính của đứa trẻ đã lộ rõ, sự lựa chọn tên cho bé cũng sẽ đơn giản hơn về lý thuyết. Nguyên nhân do chỉ có vài cái tên "hoàng gia" theo truyền thống để cặp vợ chồng lựa chọn. George và James hiện đang là những cái tên được các nhà cái đặt cược lớn, với tỷ lệ lần lượt là 6/4 và 11/4. "Người Anh chúng tôi rất yêu mến các vị vua tên George" - Claudia cho biết.

Con trai của William và Kate
Không có nhiều lựa chọn

Nhưng truyền thống Hoàng gia Anh trong việc thay tên khi lên ngôi có thể khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. Charles sẽ trở thành Vua George VII một khi ông lên ngôi. Vua George VI có tên thật là Albert và em trai của ông là Edward VIII, người lên ngôi sau khi anh trai thoái vị vào năm 1936, vẫn được bạn bè và gia đình gọi là David.

Lịch sử cũng đã xóa bỏ vài cái tên ra khỏi danh sách lựa chọn. Edward là khả năng khó xảy ra, do ông hoàng này từng từ bỏ ngai vàng để có thể cưới một người phụ nữ Mỹ đã ly hôn tên Wallis Simpson. Vụ việc đã được xem là bê bối lớn với Hoàng gia Anh. Những cái tên khác như Richards, Charleses và Johns lần lượt bị xem là tàn ác, độc tài hoặc không được lòng dân.

"Charles, với tỷ lệ đặt cược 10/1 và John với tỷ lệ 8/1 là những khả năng đặt tên khó xảy ra" - nhà văn hoàng gia Andrew Robert cho biết - "Charles hiện là tên của cha William và John  là một trong những vị vua tệ nhất trong lịch sử Anh". Ông chỉ ra rằng Vua John đã bị mô tả là kẻ ác trong tác phẩm Robin Hood. Ông cũng đặt cược vào các cái tên George và Philip.

Trong mấy năm gần đây, một số thành viên Hoàng gia Anh đã tránh không lựa chọn các tên truyền thống nữa. Ví dụ Hoàng tử Andrew và vợ cũ của ông, Sarah "Fergie" Ferguson, đã chọn các cái tên hết sức bất thường là Beatrice và Eugenie cho hai người con. Trong khi đó Công chúa Anne, dì của William, lại có hai đứa cháu mang tên Savannah và Isla.

Nhưng Joseph nói rằng William và Kate sẽ khó có thể chạy theo những cái tên "mốt" nhất trong danh sách đặt tên. Năm 2013, những cái tên dành cho con trai được ưa thích nhất ở Anh là Noah, Oscar và Oliver, theo trang babynames.co.uk.

"Hiển nhiên các thành viên khác của gia đình Hoàng gia Anh đã phá bỏ truyền thống. Nhưng con của William và Kate sẽ có thể là ông hoàng tương lai" - Claudia nói - "Điều này cũng có nghĩa chúng ta sẽ không thấy đứa trẻ mang những cái tên như Chardonnay (Nho), hay Plum (Mận) hoặc Apple (Táo)."

Theo lời William, anh và vợ vẫn đang tìm kiếm một cái tên cho bé và họ sẽ làm điều đó sớm nhất có thể. Khi được phóng viên hoàng gia của BBC là Peter Hunt hỏi xem liệu có phải đứa trẻ đã được đặt tên Goerge, William chỉ nhẹ nhàng trả lời: "Hãy chờ xem Peter, hãy cứ chờ xem".

Được biết người hâm mộ Hoàng gia Anh phải chờ tới 7 ngày trước khi biết tên chính thức của William, khi anh chào đời vào năm 1982. Trước đó, khi Thái tử Charles chào đời vào năm 1948, họ đã phải chờ hàng tháng trời để biết tên ông.

Theo quy định, tất cả những đứa trẻ chào đời ở các vùng England, Wales và Bắc Ireland của Anh sẽ phải khai sinh trong vòng 42 ngày tại một bệnh viện hoặc văn phòng ghi danh địa phương, không cần biết đứa trẻ là con của ai. Vì thế nhiều khả năng tên của đứa trẻ sẽ được công bố trong khoảng thời gian trên.


Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm