Sony bị kiện vì 'quên' thù lao của nhiều nhạc sĩ

09/07/2015 12:37 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Liên đoàn nhạc sĩ Mỹ (AFM) vừa khởi kiện Sony Music do dụng nhiều ca khúc nổi tiếng của Michael Jackson, Whitney Houston... trong các bộ phim, chương trình truyền hình của họ, nhưng không trả thù lao cho các nhạc sĩ đã góp công sức vào những sản phẩm âm nhạc này.

AFM cho biết vào năm 2009, Sony đã mời các nhạc sĩ trong Liên đoàn tham gia một buổi thu âm để hoàn thành bản song ca của Jackson và Paul Anka, trong phim This Is It. Tuy nhiên hãng lại không trả một đồng thù lao nào cho họ.

Ngoài ra, Sony cũng bị chỉ trích vì đã cho phép sử dụng ca khúc Bad của Michael Jackson trong một sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ hip hop Pitbull mà không báo với AFM. Dĩ nhiên công ty cũng "quên" trả thù lao cho các nhạc sĩ đã góp sức tạo ra Bad.


Sony sử dụng nhiều ca khúc trong This Is It, nhưng không trả tiền tác quyền cho các nhạc sĩ tạo ra những ca khúc ấy 

Tương tự, Sony không trả thù lao cho các nhạc sĩ, khi cấp giấy phép sử dụng nhiều ca khúc của Jackson như Billie Jean, Man in the Mirror The Way You Make Me Feel trong phim This Is It.

Hồ sơ vụ kiện được đệ trình lên tòa án New York trong ngày 8/7. Ngoài các trường hợp liên quan tới Jackson, AFM còn nêu chi tiết về một số vụ việc khác, trong đó Sony cũng không trả tác quyền cho các nhạc sĩ.

Đơn cử như khi công ty này phát hành đĩa CD / DVD mang tên Whitney Houston Live: Her Greatest Performances, lẽ ra họ phải thông báo, thậm chí trả một phần lợi nhuận thu được cho những nhạc sĩ từng hợp tác với nữ ca sĩ, để thực hiện các ca khúc có trong đĩa. Nhưng họ đã không làm thế.

Ngoài ra, giấy phép sử dụng ca khúc Boogie Wonderland của ban nhạc Earth, Wind & Fire trong bộ phim The Intouchables (2012), giấy phép sử dụng 17 bản thu âm giữa Tony Bennett và các nghệ sĩ khác trong một chương trình truyền hình phát sóng trên kênh PBS, cũng có vấn đề tương tự. 

Phan Vân Anh
Theo Hollywood Reporter

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm