Sống chậm cuối tuần: Mùa Thị Thu, 12 năm sau

12/02/2022 19:30 GMT+7 | Văn hoá

Ra mắt chuyên mục “Cuộc đời sau ống kính”

LTS: “Quang phổ là một dải màu giống như sắc cầu vồng, hứng được trên màn ảnh khi có hiện tượng tán sắc ánh sáng” - đó là một định nghĩa của khoa học.

Và khi nhìn qua ống kính của Lưu Quang Phổ, người ta cũng thấy, đúng như tên anh, cuộc sống đời thường hiện ra với đầy đủ dải màu của nó, mà nhiều nhất vẫn là những sắc màu của ký ức, của một thời đầy thương nhớ - nói như “hot trend” thời nay là màu “nostalgia” - màu của hoài niệm.

Thật ra, bất kỳ một khoảnh khắc nào cũng có thể trở thành hoài niệm khi ta trở lại với nó sau một khoảng thời gian nào đó. Là một người quan sát kiên trì, Lưu Quang Phổ rất hay nhẩn nha trở lại với những nơi mình đã chụp, để chứng kiến những sự đổi thay… Giống như cô bé năm xưa đã thành thiếu nữ hôm nay, và rồi sẽ thành người mẹ trẻ, và rồi nếu thời gian cho phép, Lưu Quang Phổ có thể sẽ trở lại để chụp nhân vật của mình… thành một bà già!

Bắt đầu từ số này, Lưu Quang Phổ sẽ kể với chúng ta những câu chuyện cuộc đời qua ống kính “nhiếp ảnh tư liệu” của anh.

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân vật trong 2 bức ảnh này là Mùa Thị Thu, tức Sáu, ở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Em là một thành viên trong gia đình người Mông họ Mùa, sống trong căn nhà được chọn làm bối cảnh quay bộ phim Chuyện của Pao, dựa theo truyện ngắn Tiếng kèn môi sau bờ rào đá của nữ nhà văn Đỗ Bích Thúy.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Từ 'Tiếng đàn môi sau bờ rào đá'…

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Từ 'Tiếng đàn môi sau bờ rào đá'…

Đầu năm 2021, câu chuyện về việc nhà văn Đỗ Bích Thúy bị “bỏ quên” tại phim trường "Chuyện của Pao" ở Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang) đã khiến nhiều độc giả bất bình.

Hàng vạn người có lẽ đã đến thăm ngôi nhà nổi tiếng này, nhưng có thể họ chỉ nghìn ngắm, chụp ảnh check-in mà không để tâm nhiều với những người sống ở đó.

Chú thích ảnh
Mùa Thị Thu khi 5 tuổi

Trong bức ảnh đầu, được chụp vào tháng 9/2010, Mùa Thị Thu mới 5 tuổi. Em đang tựa vào bức tường đất và khóc nhè khi bắt đền mẹ điều gì đó. Khóc nhè cũng là một hình ảnh hiếm hoi của trẻ em người Mông, vốn kiên cường ngay từ khi được sinh ra trong gian khó.

Chú thích ảnh
Mùa Thị Thu đã vụt lớn và xinh đẹp bất ngờ

Trong bức ảnh thứ 2, được chụp tháng 1/2022, Mùa Thị Thu đã vụt lớn và xinh đẹp bất ngờ. Ở tuổi 17, khuôn mặt nhọ nhem của em ngày nào nay căng tràn nhựa sống và rạng ngời ước vọng tương lai.

Không như nhiều bạn trẻ người Mông khác, Mùa Thị Thu nói tiếng phổ thông rất chuẩn. Thu đã học lớp 9, em cũng hứa với người chụp ảnh này sẽ không lấy chồng sớm như nhiều cô gái vùng cao đâu!

Bài và ảnh: Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm