Sơn Tùng M-TP không có tên vẫn làm nóng đề cử Cống hiến 2017

22/02/2017 16:06 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Cống hiến năm ngoái, Sơn Tùng gây ồn ào khi được đề cử ở 4 hạng mục và sau đó giành giải Ca sĩ của năm. Giải Cống hiến năm nay, Sơn Tùng lại gây chú ý vì... không được ghi tên ở bất cứ hạng mục nào.

Những cái tên trẻ xuất hiện ở gần như tất cả các hạng mục đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2017 được BTC công bố sáng qua (22.2). Bích Phương, Khắc Hưng, Đỗ Hiếu và 2 gương mặt nổi lên từ Sing My Song là Lê Thiện Hiếu và Trương Thảo Nhi đều giành được 2 đề cử.


Sơn Tùng nhận giải Ca sĩ của năm tại giải Cống hiến 2016.

Đáng chú ý là Khắc Hưng, Đỗ Hiếu đàng hoàng đứng bên các tên tuổi gạo cội Hồng Kiên, Hoài Sa, Quốc Trung ở hạng mục mới bắt đầu được trao từ mùa này: Nhà sản xuất của năm. Hai nhạc sĩ trẻ này cùng Tiên Cookie cũng có mặt ở hạng mục Nhạc sĩ của năm với Hồng Kiên, Trần Mạnh Tuấn…


Khắc Hưng được đề cử ở hai hạng mục Nhạc sĩ và Nhà sản xuất của năm.

Lê Thiện Hiếu và Trương Thảo Nhi cùng có tên ở hạng mục Bài hát của năm với bản hit Ông bà anh Tự sự tuổi 25, đồng thời xuất hiện ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm bên cạnh Erik, Hoàng Rob và Soobin Hoàng Sơn.

Bích Phương với Gửi anh xa nhớ chiếm hai đề cử ở hạng mục MV và Bài hát của năm. Hai hạng mục này cũng có 5/5 đề cử là các gương mặt trẻ, với Hoàng Thùy Linh, nhóm 365, Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik, Vũ Cát Tường…

Những cái tên trẻ cũng đã xuất hiện ở hạng mục Album của năm vốn cần sự đầu tư và kinh nghiệm, thường chỉ có những người đã quen tên, như Đinh Hương với Sings The Golden Oldies hay Sao mai Nguyễn Thu Hằng với album Trong, dù còn non nớt, so với các đề cử còn lại của Hà Trần – Bản nguyên, Trần Mạnh Tuấn – Thằng cuội, Hồ Ngọc Hà – Gửi người yêu cũ.


Sao Mai Nguyễn Thu Hằng được đề cử Album của năm.

Hạng mục được quan tâm nhất là Ca sĩ của năm có tên Đông Nhi, Noo Phước Thịnh - cũng có thể coi là ca sĩ trẻ so với 3 đề cử còn lại là Hồ Ngọc Hà, Trần Thu Hà và Hà Anh Tuấn.

Điều khiến nhiều nhà báo tham gia cuộc họp báo đề cử và bình chọn giải Cống hiến 2017 thắc mắc là Sơn Tùng M-TP từng giành giải Ca sĩ của năm mùa giải 2016, cũng có nhiều hoạt động và là cái tên hot trong năm qua, lại không có tên ở giải năm nay và đặt câu hỏi liệu có phải vì giọng ca Chúng ta không thuộc về nhau dính nghi án đạo nhạc.

Nhà báo Hữu Trịnh - thành viên BTC lý giải: “BTC giải không đủ thẩm quyền để kết luận ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng có đạo nhạc hay không? Nếu đọc trên nhiều báo sẽ thấy có những so sánh sự giống nhau về hình ảnh, âm nhạc với những bài hát khác, dù chưa có kết luận chính thức nào, nhưng về cơ bản ca khúc này không có nhiều mới mẻ, sáng tạo”.

Cũng có sự so sánh Tự sự tuổi 25 của Trương Thảo Nhi ở hạng mục Bài hát của năm với Anh cứ đi đi của Hari Won và Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng… Giải đáp thắc mắc này, nhà báo Hữu Trịnh nói: "Anh cứ đi đi là một ca khúc rất bình thường, chỉ đạt hiệu ứng về mặt khán giả, người có chuyên môn nghe đều nhận thấy điều này. Còn Tự sự tuổi 25 được ban tổ chức đánh giá cao vì có phần âm nhạc lạ và cá tính riêng biệt”.


Đại diện các đề cử giải Cống hiến 2017 nhận hoa chúc mừng từ BTC.

Cống hiến là giải thưởng âm nhạc thường niên do Báo Thể thao & Văn hóa khởi xướng, với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, do các phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo chí toàn quốc bầu chọn.

Lễ bầu chọn của khoảng 100 nhà báo dự kiến diễn ra vào giữa tháng 3.2017 tại Hà Nội và TPHCM. Đêm trao giải Cống hiến lần 12 - 2017 dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 4.2017 tại TPHCM.

Theo Báo Lao Động

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm