Sơn La: Phạt tổng cộng 58 năm tù cho nhóm tội phạm trộm vật chứng vụ án

23/10/2019 23:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm ba bị cáo về tội "Chiếm đoạt chất ma túy" theo Điều 252, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Công an Lào Cai phá chuyên án ma túy, thu 8.000 viên ma túy tổng hợp

Công an Lào Cai phá chuyên án ma túy, thu 8.000 viên ma túy tổng hợp

Chiều 20/10, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) đã triệt phá chuyên án ma túy lớn, bắt giữ hai đối tượng, thu giữ 8.000 viên ma túy tổng hợp.

Trong số ba bị cáo được đưa ra xét xử, có hai bị cáo nguyên là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, gồm: Nguyễn Văn Thường (trú tại thôn Giềng, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Tùng Lâm (trú tại tiểu khu 3, thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Một bị cáo khác là Phạm Tuân ( trú tại thôn Cẩm Trạch, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc). 

Chú thích ảnh
 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng ý với truy tố và luận tội trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La. Căn cứ theo quy định tại khoản 4, Điều 252, Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Chiếm đoạt chất ma túy” với mức hình phạt: Nguyễn Văn Thường 20 năm tù giam; Nguyễn Tùng Lâm 20 năm tù giam và Phạm Tuân 18 năm tù giam. Về trách nhiệm dân sự, gia đình các bị cáo đã bồi thường cho Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sơn La số tiền gần 15 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, do nợ nần, Nguyễn Văn Thường điện thoại cho Nguyễn Tùng Lâm bàn bạc tìm cách đột nhập vào trụ sở các cơ quan tại thành phố Sơn La để lấy tài sản. Lâm đồng ý và chọn mục tiêu là Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sơn La, vì khi còn công tác ở đây đã có nhiều lần chuyển vật chứng vụ án và biết rõ vị trí kho vật chứng.

Sau khi trao đổi, Thường nhất trí và rủ thêm Phạm Tuân tham gia. Trước khi thực hiện hành vi, Thường và Tuân đã hai lần lên Sơn La để cùng Lâm đi thị sát khu vực kho vật chứng của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sơn La. Đến rạng sáng 10/11/2018, Thường, Lâm và Tuân cùng đột nhập kho vật chứng này, chiếm đoạt 7,9kg heroin, 3,4kg ma túy tổng hợp cùng một chiếc điện thoại là vật chứng của 5 vụ án.

Sau khi thực hiện hành vi, phát hiện lượng ma túy chiếm đoạt rất lớn, ba bị can đã tự thú, giao nộp toàn bộ số tài sản là vật chứng chiếm đoạt được. Các bị can thực hiện hành vi với vai trò khác nhau, Nguyễn Văn Thường là người khởi xướng cùng Nguyễn Tùng Lâm tích cực thực hiện tội phạm, Phạm Tuân với vai trò là đồng phạm.

Trước đó, phiên tòa đã được mở vào ngày 4/10 nhưng sau đó bị hoãn do nhiều nhân chứng vắng mặt.

         Hữu Quyết/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm