Sớm đưa hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái 'bình thường mới' trong thời gian sớm nhất

04/11/2021 21:26 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội có gần 3.000 trường học và khoảng 2,1 triệu học sinh, đông nhất cả nước và đều chưa được tiêm vaccine. Trong khi đó, những ngày gần đây số ca F0 tăng mạnh; nhiều tỉnh trên cả nước sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch buộc phải đóng cửa trở lại…

Bộ Y tế đang xin ý kiến việc mở rộng độ tuổi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Bộ Y tế đang xin ý kiến việc mở rộng độ tuổi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Bộ Y tế đang xây dựng Kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022 và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch về việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của WHO.

Tất cả những điều trên đã khiến thành phố phải cân nhắc, từng bước thận trọng, nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn cho học sinh, sớm đưa hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới”.

So với giai đoạn từ ngày 21/9-10/10, thì từ ngày 11/10 đến nay, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trung bình trong ngày trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tăng mạnh gấp nhiều lần. Thành phố liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận, huyện Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, Hoàng Mai, Đống Đa. Gần đây nhất là các ca bệnh xuất hiện tại quận Ba Đình, Hà Đông... Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến ngày 4/11, số ca nhiễm tăng lên bình quân từ 33 - 67 ca/ngày.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, việc cho phép toàn bộ trường học của thành phố trở lại hoạt động đồng loạt trong bối cảnh như hiện nay là rất rủi ro. Nhất là nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh trên cả nước sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại là kinh nghiệm đòi hỏi Hà Nội càng phải thận trọng, không nóng vội.

Nhất trí về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo với cách làm là đi từng bước thận trọng để bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh. Trước mắt, thành phố sẽ xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông đúc nên hiện chưa thể cho học sinh tới trường học trực tiếp, cần tiếp tục bám sát tình hình dịch để xem xét, quyết định trong thời gian tiếp theo.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine phòng COVID-19 Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Đây là điều kiện quan trọng để tăng thêm độ an toàn trong quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học. Học sinh được tiêm vaccine trước khi trở lại trường sẽ làm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn từ dịch COVID-19. Do đó, Hà Nội đã đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cấp vaccine cho thành phố đúng tiến độ và kế hoạch.

Chuẩn bị cho công tác tiêm vaccine cho học sinh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng ngay khi được cấp vaccine. Việc tiêm sẽ thực hiện theo hình thức cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học.

Chú thích ảnh
Ảnh minh  hoạ

“Hà Nội sẽ triển khai tiêm ngay khi có vaccine. Vaccine về đến đâu sẽ tiêm ngay đến đó, tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung. Giáo viên tiêm 2 mũi vaccine mới được phép tham gia giảng dạy trực tiếp. Học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh cao như hiện nay đòi hỏi cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội phải vào cuộc. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng kịch bản chung, cấp ủy quận, huyện, thị xã chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể cho từng trường, lớp học để tổ chức đưa học sinh trở lại trường.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tổ dân phố Ngô Sài

Từng phương án phải bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài trường học, lớp học. Đặc biệt, các đơn vị phải có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với COVID-19, học sinh có biểu hiện ho, sốt; phòng học phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch; tổ chức kiểm tra y tế, khử khuẩn, diệt khuẩn trước và sau mỗi ngày học; có nơi dự phòng để bố trí tạm thời khi phát hiện các trường hợp trên.

Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã trên cơ sở đề xuất của ngành Giáo dục, Y tế địa phương có trách nhiệm căn cứ hướng dẫn của thành phố để xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm về các điều kiện và an toàn khi cho học sinh trở lại trường học trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Bí thư, chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bùng phát dịch trên địa bàn. Trong đó, trọng tâm là chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và duy trì hệ thống kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các trường học trên địa bàn; phân công, bố trí lực lượng các tổ cơ động sẵn sàng hỗ trợ trường học khi phát sinh tình huống dịch bệnh.

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để chờ đợi, tụ tập đông người khi đưa, đón học sinh. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau khi đi học; thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, khử khuẩn, báo cáo ngay khi bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nhiễm dịch bệnh... 

Công tác kiểm tra cũng được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đặc biệt quan tâm. Theo đó, 15 đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1103-QĐ/TU, ngày 4/6/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội phải thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ đưa học sinh trở lại trường, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, kiểm tra các trường học về điều kiện an toàn phòng, chống dịch trước và trong thời gian học.

Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là hai cơ quan thường trực, nòng cốt, cần phối hợp thật chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để tổ chức thực hiện tiêm chủng và triển khai phương án dạy và học. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn phải nghiên cứu, tìm giải pháp, xây dựng kịch bản, đề cương học trực tuyến tốt nhất, hiệu quả nhất để nơi nào chưa thể đưa trẻ đến trường thì học sinh vẫn được tiếp nhận chất lượng giáo dục tốt nhất.

“Thế hệ trẻ là tương lai của Thủ đô và đất nước nên thành phố sẽ dành nguồn lực, sự quan tâm tối đa để bảo đảm an toàn cũng như sự phát triển về thể chất, trí tuệ của các em. Mỗi người dân, mỗi gia đình hãy chia sẻ cùng chính quyền các cấp để chăm sóc, bảo vệ, giáo dục con em mình, sớm đưa hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm