Sốc với hình ảnh cá voi khổng lồ chết vì nuốt cả kho túi ni lông rác

05/06/2018 07:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt trong một con kênh thuộc tỉnh Songkhla miền Nam Thái Lan cuối cùng đã không thể sống sót vì nuốt hơn 80 túi ni lông đựng rác.

Một nhóm các bác sĩ thú ý đã nỗ lực làm việc trong 5 ngày để giải thoát con cá voi ra khỏi con kênh. Thật không may, mọi nỗ lực của họ không thành khi Lực lượng Tài nguyên Bờ biển và Hàng hải Thái Lan báo rằng con cá voi đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 1/6. Trước khi chết, nó còn nôn ra 5 chiếc túi ni lông.

Chú thích ảnh
Túi ni lông đựng rác được tìm thấy kín bụng con cá voi. Ảnh: Reuters

Sau sự việc, một cuộc khám nghiệm tử thi được tiến hành. Các bác sĩ đã tìm thấy hơn 80 túi ni lông cùng các vật dụng khác với tổng khối lượng 8 kg trong bụng con cá voi.

Thon Thamrongnawasawat – một nhà sinh vật học hàng hải và là giảng viên thuộc Đại học Kasetsart giải thích rất khó để một con cá voi có thể tiêu hóa bình thường với những chiếc túi ni lông cuốn đầy trong bụng như vậy. “Nếu bạn có 80 chiếc túi trong bụng, bạn sẽ chết”, chuyên gia Thon trả lời phỏng vấn tờ Sky News.

Nhà sinh vật học Thon còn tiết lộ thêm hàng năm ít nhất 300 loài động vật biển, bao gồm cá voi hoa tiêu, rùa biển, cá heo… mất mạng vì túi ni lông. “Đó là một vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta sử dựng quá nhiều đồ nhựa dẻo và túi ni lông”.

Chú thích ảnh
Khối lượng túi ni lông tìm thấy trong bụng cá là 8 kg. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Cục Tài nguyên Bờ biển và Hàng hải Thái Lan Jatuporn Buruspat cho biết đơn vị của ông sẽ nhân vụ việc này để triển khai chiến dịch kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng túi ni lông trong quốc gia.

Vụ việc lần này đã gây chấn động trên toàn thế giới và thu hút được sự chú ý nhiều hơn đối với vấn đề rác thải ni lông tại môi trường biển. Theo tổ chức phi chính phủ Plastic Oceans, 300 triệu tấn nhựa dẻo được sản xuất mỗi năm, và có đến một nửa trong số đó là sử dụng một lần. Hàng năm có hơn 8 triệu tấn túi ni lông bị thải ra biển.

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc Ngày Môi trường thế giới và lời kêu gọi 'Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông'

Ngày này năm xưa: Nguồn gốc Ngày Môi trường thế giới và lời kêu gọi 'Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông'

Bắt đầu từ năm 1972, ngày 5 tháng 6 hàng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới, với mục đích là tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường.

Theo Trang Anh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm