Sở VH,TT Hà Nội sẽ xử lý nghiêm vụ nhóm thanh niên cởi trần quảng cáo trên tàu điện

12/12/2021 14:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/12, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, đã vào cuộc xác minh để xử lý nghiêm nhóm thanh niên cởi trần, quảng cáo cho một chuỗi cửa hàng tại khoang tàu điện đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Khách đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông khai báo y tế bằng căn cước gắn chip

Khách đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông khai báo y tế bằng căn cước gắn chip

Ngày 9/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị liên quan lắp đặt hệ thống camera quét mã QR Code tại ga Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh nhóm nam thanh niên cởi trần đứng trong khoang tàu điện Cát Linh - Hà Đông tạo dáng, chụp ảnh quảng cáo cho một chuỗi cửa hàng. Nhóm thanh niên này mang theo banner quảng cáo, sử dụng riêng một khoang tàu, đứng chắn lối đi lại của các hành khách khác. Đặc biệt, nhóm thanh niên trên còn mặc trang phục ông già Noel để gây sự chú ý.

Chú thích ảnh
Nhóm nam thanh niên cởi trần cầm biển quảng cáo chụp ảnh trên tàu điện đang gây phản ứng mạnh

Ngay sau khi hình ảnh được đăng tải, nhiều người bày tỏ bức xúc cho rằng, hành vi trên phản cảm, diễn ra tại nơi công cộng, trái với thuần phong mỹ tục. Trong khi đó, đơn vị quản lý tuyến đường sắt trên cao cho rằng, chưa thể ngăn cấm hành vi trên của nhóm thanh niên do quy chế khai thác quảng cáo trên tàu điện đang soạn thảo.

Được biết, nhóm thanh niên trên ngoài chụp ảnh trên tàu điện Cát Linh - Hà Đông còn diễu hành tại nhiều địa điểm công cộng ở Hà Nội.

Thời gian gần đây kể từ khi tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông được đưa vào hoạt động thì từ ga chờ đến khoang tàu đều trở thành nơi “check in” của nhiều khách, nhất là giới trẻ. Một số người khác cũng biến nơi này trở thành nơi quay MV với nhiều đạo cụ cồng kềnh, gây phiền toái cho hành khách đi cùng. Trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, nhiều người bày tỏ ý kiến nên có quy định về việc chụp ảnh quảng cáo, quay clip, MV trên tàu điện, đặc biệt là quy định về khung giờ cụ thể để không làm ảnh hưởng đến không gian chung khi hành khách di chuyển trên tàu.

Theo ý kiến luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch đăng trên Zing, cơ quan quản lý văn hóa có thể xác minh và xử phạt người thuê nhóm thanh niên này với hành vi quảng cáo trái với thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức, văn hoá của Việt Nam.

Căn cứ điểm d, khoản 4, Điều 34 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, luật sư Tuấn Anh cho biết đơn vị thuê nhóm thanh niên cởi trần trên tàu điện có thể chịu mức phạt từ 40 đến 60 triệu đồng.

Còn đối với các thanh niên cởi trần trên tàu điện, luật sư Tuấn Anh đánh giá hành vi của họ có dấu hiệu khiêu gợi, quấy rối tình dục với các hành khách khác trên phương tiện công cộng. Đây là hành vi bị xử lý nặng tại một số quốc gia nhưng chưa có quy định cụ thể tại Việt Nam.

Ngọc Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm