Số tiền Chelsea rót vào chuyển nhượng còn nhiều hơn cả một giải đấu top 5 châu Âu

17/08/2023 19:17 GMT+7 | Bóng đá Anh

Một thống kê của Transfermarkt chỉ ra số tiền mà Chelsea bỏ ra cho việc mua sắm kể từ Hè năm 2022 đến giờ còn nhiều hơn tất cả 20 CLB của La Liga cộng lại.

Chelsea tiêu tiền nhiều hơn cả một giải đấu

Chelsea đã chi tiêu đáng kể dưới thời tân chủ tịch Todd Boehly. Họ vừa phá kỷ lục chuyển nhượng của Anh khi ký hợp đồng với tiền vệ Moisés Caicedo của Brighton trong một thỏa thuận trị giá 133 triệu euro. 

Sự xuất hiện của tiền vệ người Ecuador sẽ nâng mức chi tiêu trong mùa Hè của đội chủ sân Stamford Bridge lên trên 340 triệu euro. Họ đã tự phá kỷ lục mà mình tạo ra 8 tháng trước với sự xuất hiện của Enzo Fernandez.

Nhưng đó không phải là kỷ lục duy nhất mà Chelsea sắp phá vỡ. Với sự xuất hiện của Caicedo, chi tiêu của The Blues trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè này sẽ vượt qua kỷ lục cũ về số tiền chi trong một kỳ chuyển nhượng duy nhất mà Real Madrid tạo ra hồi mùa Hè năm 2019. Khi đó, Los Blancos đã tiêu 326 triệu euro.

Đáng nói hơn, số tiền mà Chelsea bỏ ra từ mùa Hè năm 2022 - khi Boehly tiếp quản CLB - còn nhiền hơn cả giải La Liga cộng lại.

Choáng với số tiền Chelsea rót vào chuyển nhượng, nhiều hơn cả một giải đấu top 5 châu Âu - Ảnh 2.

Chelsea tiêu tiền nhiều hơn cả một giải đấu top 5 châu Âu

Theo thống kê từ Transfermarkt, Chelsea đã tiêu 934 triệu euro cho việc mua sắm kể từ Hè năm 2022. Con số này thực sự đặt CLB thành London vào một đẳng cấp khác biệt. 

Chelsea bỏ xa đội đứng thứ hai trong chi tiêu tại Premier Leqague là MU (435 triệu euro). Điều đáng nói là họ còn tiêu nhiều hơn cả 20 CLB tại La Liga cộng lại. Giải VĐQG Bồ Đào Nha thậm chí còn không bằng một nửa của Chelsea.

Tại sao Chelsea lại có thể chi tiêu nhiều tiền như vậy?

Trong khi các CĐV Chelsea sẽ rất vui mừng với sự xuất hiện của nhiều tân binh tại CLB trong 12 tháng qua, các CĐV đối thủ sẽ tự hỏi làm sao đội bóng này có thể chi tiêu nhiều tiền như vậy mà không vi phạm luật công bằng tài chính của UEFA. Câu trả lời là kế toán của Chelsea đã làm việc quá tốt để duy trì sự cân bằng.

Trước khi Boehly tiếp quản, chi tiêu ròng cho chuyển nhượng của Chelsea trong 5 năm trước đó chỉ là 238,3 triệu euro. Bên cạnh đó, họ cũng đã bán đi rất nhiều ngôi sao của mình. Thật vậy, chỉ có hai CLB ở châu Âu kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán cầu thủ so với Chelsea trong khoảng thời gian từ mùa Hè 2017 đến mùa Hè năm 2022.

Kể từ đó, các chủ sở hữu mới của Chelsea đã được phép chi tiêu thoải mái để đưa CLB lên một tầm cao mới, đồng thời vẫn duy trì truyền thống bán cầu thủ của mình. Kể từ mùa Hè năm ngoái, The Blues đã huy động được không dưới 321,7 triệu euro tiền bán cầu thủ. Nhiều hơn bất kỳ CLB Anh nào khác và chỉ đứng sau Ajax trên toàn châu Âu.

Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên "bom tấn" mang tên Caicedo, nhưng nhiều khả năng Chelsea sẽ lại để một vài ngôi sao của mình ra đi trong những ngày cuối của kỳ chuyển nhượng.


Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm