Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh

27/06/2022 14:32 GMT+7 | Bạn cần biết

Đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết. Con số này tăng khoảng hơn 10.000 ca so với tuần trước đó. Đã có 30 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết.

Gần 63.000 người mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế lập 7 đoàn kiểm tra

Gần 63.000 người mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế lập 7 đoàn kiểm tra

Trước thực tế số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao, ngày 22/6, Bộ Y tế quyết định thành lập 7 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, sốt xuất huyết, mắc sốt xuất huyết, sốt, dịch sốt, sốt dịch, sốt xuất huyết tăng, dịch chồng dịch, số ca mắc sốt xuất huyết
Xe tuyên truyền lưu động về các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Nguyễn Chính - TTXVN

Theo các chuyên gia y tế, dịch sốt xuất huyết bùng phát trong bối cảnh COVID-19 khiến nhiều người nhầm lẫn và có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở khám chữa bệnh ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, khó khăn trong công tác điều trị.

 Năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.

Trước bối cảnh số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, Bộ Y tế đã liên tục có các văn bản chỉ đạo về chuyên môn cũng như đề nghị các địa phương phải nỗ lực phòng chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch.

Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6 - 7/2022.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 27/6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra thực tế công tác phòng chống và điều trị sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết tại 3 bệnh viện gồm Bệnh viện quận 8, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế và các bệnh viện liên quan cùng bàn giải pháp phòng và khống chế dịch.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca sốt xuất huyết nặng tích lũy đến tuần 24 là 274 ca, như vậy tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (là 0,4%).

Ngày 24/6, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị Sốt xuất huyết của thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp sốt xuất huyết nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm