Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng 1,8 lần so với số trung bình 5 năm

24/09/2022 23:18 GMT+7 | Tin tức 24h

Tại cuộc giao ban trực tuyến với các đơn vị, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, dịch COVID-19 cũng như dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn trong những ngày gần đây, đặc biệt số ca sốt xuất huyết tăng. Vì vậy, các địa phương, đơn vị phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của thành phố, quyết tâm không để các loại dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chứng

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chứng

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 16/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Các địa phương, các ban chỉ đạo phòng, chống dịch cần tập trung, nâng cao trách nhiệm, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tiếp tục ưu tiên, tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19. Các địa phương rà soát đối tượng tiêm ở các độ tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổng hợp số liệu và có giải pháp cụ thể, sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nhà trường đối với kết quả công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các nhà trường vận động phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước tình trạng số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế tiếp tục rà soát, đôn đốc các địa phương xây dựng đề án phòng, chống sốt xuất huyết. UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, rà soát, kiện toàn, thành lập các tổ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tuyên truyền giám sát các phương án phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh; giao trách nhiệm cho các cấp chính quyền gắn với nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm các khu vực, hộ gia đình có vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Các quận, huyện chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã… giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc; kiên quyết xử lý các cá nhân chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác phòng, chống dịch, trong đó có dịch COVID-19, sốt xuất huyết... Đặc biệt, các cơ sở trường học thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, về tình hình dịch COVID-19, tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.629.076 ca mắc, trong đó có 292 ca nhập cảnh, đã thực hiện giám sát 404 mẫu xét nghiệm gen. Hiện, Omiron vẫn đang là chủng lưu hành chính, trong đó BA.5 đang có xu hướng gia tăng. Trong 7 ngày qua (từ ngày 15-21/9-2022) có 2.539 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 363 ca bệnh/ngày, số mắc giảm 7,5% so với tuần trước.

Tính đến ngày 21/9/2022, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.982.623 liều vaccine, trong đó 99,9% số liều đã sử dụng, còn 11.353 liều đang tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 4 đạt 76,5%. Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm mũi 3 đạt 53,7%. Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 75,3%, mũi 2 đạt 45,9%. Tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng vẫn đang chậm, đặc biệt là tiến độ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Về tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue, từ đầu năm đến ngày 21/9 đã có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai (334 ca), Đống Đa (269 ca), Thanh Trì (247 ca), Đan Phượng (246 ca)… Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, dịch sốt xuất huyết đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Tuyết Mai/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm