Số ca mắc mới Covid-19 tại Mỹ tăng 94% trong 2 tuần

14/07/2021 08:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ New York Times ngày 13/7 dẫn dữ liệu thống kê cho biết số ca mắc COVID-19 mới trung bình trong ngày tại Mỹ đã tăng 94% trong 2 tuần qua, trong bối cảnh có những quan ngại về nguy cơ dịch tái bùng phát trên toàn nước Mỹ.

Dịch Covid-19: Chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể Delta

Dịch Covid-19: Chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể Delta

Ngày 1/7, tờ USA Today dẫn lời Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết các ca mắc mới bệnh COVID-19 tại nước này đang gia tăng so với tuần trước với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan trên khắp nước Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington D.C. cho biết tính đến ngày 12/7, Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới trung bình trong ngày trong 7 ngày qua là 23.000, gần gấp đôi so với mức trung bình của 2 tuần trước, khi chưa đến một nửa dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Theo đó, con số 32.105 ca mắc mới được xác nhận hôm 12/7 đã khiến mức trung bình trong 7 ngày tăng mạnh.

Ngoại trừ 4 bang là West Virginia, Maine, South Dakota và Iowa, tất cả các bang khác tại Mỹ đều chứng kiến mức tăng số ca mắc trung bình trong ngày trong 14 ngày qua, trong đó mức trung bình ở 16 bang đã tăng ít nhất gấp đôi trong giai đoạn này.

Dịch Covid hôm nay, Số ca mắc mới Covid-19 tại Mỹ  tăng 94% trong 2 tuần, dịch bệnh hôm nay, dịch bệnh mới nhất, dịch covid mới nhất
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng trên được ghi nhận trong bối cảnh biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao được khẳng định là chủng lây lan mạnh nhất ở Mỹ hồi tuần trước. Bên cạnh đó, hoạt động tiêm chủng cũng bị đình trệ, với con số tiêm chủng hàng ngày hôm 11/7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, với chỉ hơn 506.000 liều vaccine được tiêm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hiện chỉ 48% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Theo giới chức y tế, những người được tiêm phòng đầy đủ được bảo vệ tốt hơn trước virus, trong khi những người không tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều. Điều này khiến phần lớn người dân Mỹ vẫn dễ mắc COVID-19, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tuổi do không được phép tiêm vaccine. Trong tổng dân số Mỹ đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên, đến nay đã có 56,2% được tiêm chủng đầy đủ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tìm cách tăng tốc chương trình tiêm chủng từ vài tháng qua và phát tín hiệu về một chiến lược mới tập trung vào chiến dịch cấp cơ sở để quảng bá vaccine vào tuần trước.

Trong khi đó, dù số ca tử vong trung bình do COVID-19 tại Mỹ đang giảm, nhưng số ca nhập viện trung bình hàng ngày lại đang tăng lên với mức tăng 16% so với 2 tuần trước. Tuy nhiên, số trường hợp mắc bệnh thấp hơn nhiều so với mức "đỉnh" hồi tháng 1. Các chuyên gia cho rằng Mỹ sẽ không đạt đến mức độ lây nhiễm cao một lần nữa do những người dân dễ bị tổn thương đã được tiêm chủng. Đáng chú ý, 79% trong số những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ được cho đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bùi Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm