Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Canada tăng mạnh

04/06/2022 15:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Canada hiện có 77 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo số liệu do Cơ quan y tế công cộng Canada (PHAC) và Bộ Y tế tỉnh Québec công bố ngày 3/6, trong đó 71 ca từ tỉnh Québec. Con số này cao gấp hơn 15 lần so với 5 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn quốc mà PHAC đã báo cáo vào cuối tháng trước. 

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về bệnh đậu mùa khỉ - thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo về bệnh đậu mùa khỉ - thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là bệnh lây nhiễm từ động vật, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người và giữa người với người. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958 và được phát hiện ở người vào năm 1970.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lần này, phần lớn các ca bệnh là những người đồng tính nam và lưỡng tính. Người đứng đầu PHAC, Tiên sĩ Theresa Tam nhấn mạnh rằng tất cả các nhóm đều có nguy cơ bị nhiễm virus và cảnh báo chính quyền liên bang và tỉnh bang phải "hành động nhanh chóng" để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm.  

Chú thích ảnh
Một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuần trước đã đưa ra lời khuyên về sức khỏe cộng đồng cho những người đồng tính nam, song tính,.. kêu gọi cộng đồng đề phòng các triệu chứng như phát ban để lại mụn nước trên mặt, bàn tay, bàn chân, mắt và miệng, sốt, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau cơ và thiếu năng lượng. 

Tỉnh Québec dường như là tâm điểm của đợt bùng phát này. Québec đã bắt đầu tiêm vaccine cho những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh - một phương pháp được gọi là "tiêm chủng vòng" để ngăn chặn dịch bùng phát rộng hơn. Tiến sĩ Tam cho biết Canada có kho dự trữ vaccine phòng bệnh đậu mùa sẵn sàng triển khai đến các vùng khác của đất nước trong trường hợp cần thiết.

Các liều vaccine phòng bệnh đậu mùa được bảo vệ cẩn thận ở Canada vì những lo ngại về nguy cơ phát tán ngẫu nhiên của virus và nguy cơ nó có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính như khủng bố. 

Các bằng chứng trên quy mô toàn cầu cho thấy vaccine phòng bệnh đậu mùa có thể bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Canada đã ngừng tiêm chủng vaccine phòng bệnh đậu mùa vào năm 1972. WHO tuyên bố bệnh này đã bị xóa sổ trên toàn cầu vào năm 1979. Điều đó có nghĩa là những người trẻ tuổi có thể dễ bị bệnh đậu mùa khỉ hơn, vì mũi tiêm phòng đậu mùa không nằm trong lịch trình chủng ngừa thời thơ ấu của họ. 

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực xác định lý do tại sao bệnh đậu mùa khỉ - một căn bệnh thường chỉ giới hạn ở Trung và Tây Phi - lại xuất hiện ở Canada và các nơi khác trên thế giới phương Tây.  Cho đến nay, WHO đã xác định được ít nhất 550 trường hợp mắc bệnh đậu mùa  khỉ ở 30 quốc gia trên toàn thế giới.

Hương Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm