SLNA và tiếng 'chém đinh, chặt sắt'

23/09/2015 05:34 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều người coi “chém đinh, chặt sắt”, vào bóng quyết liệt trên mức, như tính cách của cầu thủ xứ Nghệ bao đời.

Thời thế tạo… “tiều phu”!

SLNA với chiến thuật đá rát đá rắn không ngại va chạm để phá lối chơi của đối thủ và hướng trận đấu theo ý đồ của mình. Phong cách này tạo nên bản sắc đặc trưng cho đội bóng xứ Nghệ nhưng vô tình cũng tạo ra hình ảnh không đẹp về một CLB có lối chơi “chém đinh, chặt sắt”.

HLV Nguyễn Thành Vinh, người xây dựng lối chơi cho SLNA và đặt bản sắc về phong cách đá rát, đá rắn cho biết: “Trước đây, các cầu thủ SLNA ở những thập niên 90 thế kỷ trước thi đấu chỉ hơn đối thủ ở mức độ quyết tâm chứ không thể so sánh với lối đá hoa mỹ của Thể Công, Cảng Sài Gòn…. Vì vậy, để hạn chế đối thủ ghi bàn thì chỉ còn cách đá quên mình và dần dần định hình được lối đá rát, không ngại va chạm. Sau này, tôi thấy SLNA đã đào tạo được nhiều cầu thủ có lối đá kỹ thuật hàng đầu cả nước nên cũng dần dần thay đổi lối đá rắn như ngày nào. Nhưng trận nào SLNA cần quyết tâm thì họ có thừa động lực và sức mạnh để thể hiện. Vì thế nếu gọi SLNA thời điểm này là đội có lối đá bạo lực thì oan cho họ”.

Có một Sông Lam hào hoa

Sau tháng năm, không ai phủ nhận SLNA từng cung cấp nhiều cầu thủ tài hoa và hào hoa, với trình độ kỹ thuật siêu đẳng, như Văn Sỹ Hùng, Phan Thanh Tuấn, Văn Quyến, Như Thuật…. Cầu thủ SLNA các tuyến U, nếu có dịp về xứ Nghệ, xem thứ bóng đá chiều tà, chân ruộng, mới thấy phẩm chất đá bóng tuyệt vời của con người xứ Nghệ.

Vài ba năm đổ lại đây, các HLV SLNA đều xây dựng lối đá SLNA “mềm mại” hơn với việc xây dựng đội hình trên những đầu tàu là các cầu thủ có lối đá “như thơ”, như Phi Sơn, Quang Tình… Song những cố gắng của họ luôn bị đổ xuống sông xuống biển khi dư luận và báo chí có dịp lên tiếng phê phán từ những “vụ án” vào bóng kiểu triệt hạ đối phương như Đình Đồng (2014 với Anh Hùng- HV An Giang), Ngọc Hải (năm 2015 với Anh Khoa –SHB ĐN).

Đem vấn đề “chém đinh, chặt sắt” trao đổi với lãnh đạo SLNA, người viết luôn nhận được những ý kiến bức xúc của họ. Phía SLNA cho rằng, họ từng là nạn nhân của những pha bóng chém chặt mà hậu quả thì CLB phải gánh chịu toàn bộ kinh phí chưa trị. Ông Hồ Văn Chiêm cho biết: “Trước đây tiền đạo Sỹ Hùng bị đạp gãy chân trên sân Hàng Đẫy, rồi thủ môn Đức Anh cũng phải giải nghệ vì cú đạp của Timothy, Thành Đạt gãy cả răng. Mới nhất là SLNA đã phải trả chi phí 300-400 triệu đồng cho tiền đạo ngoại binh Kavin sang Singapore để chữa gãy chân xương mác vì cú đạp bóng của hậu vệ HN T&T… Nếu các bạn theo dõi bóng đá SLNA thì thấy chúng tôi gặp rất nhiều chấn thương vì đối phương gây ra nhưng có được ai động viên gì kể cả báo chí. Nhưng mỗi khi có sự việc thì luôn bị lên án đá này đá nọ. Như thế có bất công không. Thêm vào đó chúng tôi luôn thiệt thòi vì định kiến này mỗi khi có cầu thủ vi phạm thì y như rằng đều là những án điểm với những điều khoản vô lý như việc phải đền bù chi phi chữa trị chẳng hạn”.

Cho dù trên thực tế mùa giải V-League 2015 SLNA là đội nhận thẻ đỏ và thẻ vàng ít nhất giải. Nếu không có “vụ” Ngọc Hải rất có khả năng họ giành giải phong cách.

Đúng vậy, SLNA đang mềm hoá lối chơi với những lớp cầu thủ có chất lượng kỹ thuật cao và họ đang mong muốn xoá đi dị nghị không mấy hay ho.

Nơi sản sinh những hậu vệ thép

Suốt thời gian dài, sức mạnh của SLNA được xây dựng là nhờ chính ở hàng thủ với những “thủ lĩnh” hàng hậu vệ có phong cách thi đấu rất máu lửa và những pha “cắt kéo” đặc sản của SLNA như Quang Hải (Hải “vẩu”), Hữu Thắng, Văn Lưu, Sỹ Sơn, Huy Hoàng, Đình Đồng, gần nhất là Quế Ngọc Hải.

Rất nhiều tiền đạo thừa nhận có cảm giác lo lắng mỗi khi gặp SLNA trên sân Vinh nhất là thời kỳ thi đấu đỉnh cao của trung vệ Hữu Thắng, sau này là đàn em Huy Hoàng. Vì thế, không ngạc nhiên khi Hữu Thắng và Huy Hoàng trở thành biểu tượng và hình mẫu cho lớp lớp cầu thủ trẻ noi theo học tập. Trận đấu nào khi SLNA hạ quyết tâm “quyết chiến”, đối phương không có cửa thắng, vì có đá cũng không dám cầm bóng lâu, chưa nói đến việc triển khai chiến thuật của mình. Đơn cử nhất là trận gặp SHB Đà Nẵng trên sân Vinh năm 2010. Các cầu thủ xứ Nghệ đã làm cho các học trò HLV Huỳnh Đức khiếp kinh hồn bạt vía, để thua đến 0-5. Nhưng hệ quả đó họ đã bị lên án nhiều cho dù sau này họ đã cố gắng cải thiện thay đổi phong cách ấy để xoá đi dị nghị về lối đá chém đinh, chặt sắt.


Đại Nghĩa
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm