Skoda, Chery và BYD tính xây nhà máy ở Việt Nam: Nhiều xe giá 'mềm' và xe điện đổ bộ thời gian tới

15/01/2023 06:25 GMT+7 | HighTech

Skoda, Chery và BYD sẽ có nhà máy lắp ô tô ở Việt Nam trong thời gian gần. Trong 3 hãng thì có 2 thương hiệu đến từ Trung Quốc.


Chery

Trong năm 2022, thương hiệu xe Trung Quốc là Chery bắt đầu quảng bá thương hiệu mạnh mẽ tại Việt Nam dù chưa có xe bán. Trên fanpage chính hãng đã nhiều lần úp mở về 2 mẫu OMODA 5 và Chery Tiggo 8 Pro. Trong đó, mẫu OMODA 5 đã được lên kế hoạch bán ra trong thời gian tới và thậm chí còn là xe lắp ráp tại Việt Nam.

Những nhà máy xe hơi mới sẽ xây dựng tại Việt Nam vào năm 2023: Có thương hiệu mới hoàn toàn, có thương hiệu quay trở lại - Ảnh 1.

Mẫu Chery OMODA 5 sắp bán ở Việt Nam.

Chery cũng úp mở kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam để lắp ráp xe. Đối tác được có khả năng hợp tác với Chery là Geleximco. OMODA 5 được đồn đoán sẽ được lắp tại nhà máy hợp tác giữa Geleximco và Chery tại Thái Bình. Thông tin này chưa được Chery xác nhận.

Đây là lần quay trở lại của thương hiệu Chery tại Việt Nam. Thương hiệu xe Trung Quốc này đã từng có thời gian lắp ráp trong nước mẫu Chery QQ3 vào khoảng năm 2009.

Skoda

Cũng trong năm 2022, thương hiệu xe của Séc là Skoda cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với TC Motor để sớm tiến vào thị trường Việt Nam. Trong tương lai, Skoda sẽ xây dựng nhà máy sản xuất đặt tại Quảng Ninh để lắp ráp xe thay vì nhập khẩu nguyên chiếc về bán. Quy mô của nhà máy hiện vẫn được giữ kín.

Một vài mẫu xe Skoda được lên kế hoạch mở bán tại Việt Nam trong tương lai.

Vào tháng 10/2022, thông qua đối tác tại Việt Nam, Skoda cho biết thời gian đầu sẽ mở bán 4 dòng xe nhập khẩu từ châu Âu, gồm Kodiaq, Karoq, Superb và Octavia vào năm 2023. Đến năm 2024, thời điểm nhà máy tại Quảng Ninh dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động, TC Motor bắt đầu lắp ráp Kushaq và Slavia. Trong đó, Skoda Kushaq thuộc phân khúc SUV/Crossover cỡ B, cạnh tranh với Kia Seltos, Hyundai Creta, Toyota Corolla Cross,... Đại lý bắt đầu nhận đặt hàng mẫu xe này trong nửa đầu 2024.

Ngoài ra, các mẫu Skoda khác cũng được lên kế hoạch mở bán trong nước gồm Skoda Slavia - sedan hạng B (nhận đặt hàng vào quý IV/2024), mẫu xe điện Skoda Enyaq iV (năm 2025).

BYD

Đầu năm 2023, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc là BYD đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà máy dành cho linh kiện xe điện, dự kiến đặt tại Phú Thọ trong tương lai. BYD có thể sẽ đầu tư một khoảng hơn 250 triệu đô để xây dựng tổ hợp nhà máy tại Việt Nam.

Những nhà máy xe hơi mới sẽ xây dựng tại Việt Nam vào năm 2023: Có thương hiệu mới hoàn toàn, có thương hiệu quay trở lại - Ảnh 3.

Hình ảnh phác họa được cho là tổ hợp nhà máy của BYD được rò rỉ.

Những thông tin chi tiết cũng khi thời gian nhà máy sản xuất linh kiện này hoàn thiện vẫn chưa được tiết lộ.

Mới đây, BYD cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện đặt tại Thái Lan và dự kiến sẽ cho xuất xưởng khoảng 150.000 xe/năm kể từ năm 2024. Việc đặt nhà máy sản xuất linh kiện tại Việt Nam, nơi ngay sát Thái Lan sẽ giúp hãng xe Trung Quốc tối ưu được chi phí vận chuyển và sản xuất.

Hoàng Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm