S.Khánh Hòa: Thành công và thành nhân

01/10/2018 09:14 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Sanna Khánh Hòa BVN có đoạt ngôi á quân hay không, còn phải chờ 2 lượt cuối. Dù có thể không toại nguyện nhưng họ xứng đáng là đội bóng “tử tế” bậc nhất V-League.

Nhớ lại buổi tập ngày đầu năm, HLV Võ Đình Tân nói đầy mong ước: “Tôi luôn hướng anh em cầu thủ đến những trận đấu hay đẹp và đá tử tế. Có như thế khán giả mới đến xem. Thành tích cũng chính từ đó mà ra. Ước muốn thì nhiều lắm, có được một tấm huy chương ở V-League, để thỏa lòng cho tâm huyết của mình bao năm nay”.

V-League 2018 khai màn, nếu nói Sanna Khánh Hòa BVN là ứng cử viên cho chức vô địch thì hơi quá lời. Còn thực tế với những gì đang có trong tay, họ có đoạt huy chương cũng không phải quá viển vông. Còn đá đẹp, để xứng biệt danh “kẻ ngổ ngáo, tử tế”, đấy là triết lý mà thầy trò Võ Đình Tân đã định hình từ nhiều năm nay.

Chiều ngày 28/9 vừa qua, khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, sau chiến thắng trước CLB TP. HCM, đồng loạt khán giả trên sân Nha Trang vỡ òa trong niềm vui. Họ biết 3 điểm có được, chính thức giúp Khánh Hòa có được huy chương V-League mùa này. Tiếng cầu thủ gọi nhau: “Huy chương rồi anh em ơi ! Cố gắng lấy ngôi á quân nào”.

Sau nỗi buồn 'xóa sổ', chuyển giao đầy trăn trở. Bóng đá Khánh Hòa phải làm lại từ đầu đúng nghĩa. Từ đó đến nay là những tháng ngày thăng tiến đáng ghi nhận của thầy trò ông Võ Đình Tân. Khánh Hòa chưa bao giờ được xem là đại gia, không ồn ào với sàn chuyển nhượng. Họ cũng luôn nhẹ nhàng trên truyền thông, như ốc đảo yên bình nhất có thể.

Nhớ lại một thời, bóng đá Khánh Hòa vẫn ngượng ngùng mang phận của biệt danh “vua trụ hạng”. Bây giờ, họ có quyền ngẩng cao đầu, khi được cả làng tặng cho biệt danh “kẻ ngổ ngáo”. Đáng trân trọng hơn, đội bóng này vẫn luôn chơi bóng, hướng đội bóng đến điều tử tế. Dù điều đó đôi khi rất “khó ở” trong mặt bằng chung còn lấn cấn chuyện tình cảm - anh tôi của sân chơi quốc nội.

Sanna Khánh Hòa BVN không quá dư dả để được gọi là đại gia, cũng không nằm trong cảnh thiếu trước hụt sau. Nội bộ đồng lòng cùng cái đầu hanh thông, đã đem lại sự ổn định. Chính điều đó đã giúp cầu thủ toàn tâm toàn ý chơi thứ bóng đá trong sạch và cống hiến. Không ít những lời chào mời được đưa ra để lôi kéo cầu thủ, nhưng gần như quân Khánh Hòa từ chối, để ở lại cống hiến cho địa phương. Nguyễn Hoàng Quốc Chí chẳng hạn, đã có nhiều cái chìa tay, để kéo anh về với họ, nhưng Quốc Chí lắc đầu và ở lại. Chính Quốc Chí là nhân tố quan trọng cho thành công hôm nay của Khánh Hòa. Không chỉ mỗi Quốc Chí, đa số đều tận hiến với bóng đá địa phương.

Đã có được tấm huy chương, nhưng ngôi vị á quân đang là mục tiêu để Khánh Hòa có được. Bởi theo HLV Võ Đình Tân, điều đó sẽ là bước ngoặt, để Khánh Hòa có được vị thế mới: “Điều tôi mong đợi nhất sau thành tích hôm nay, sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ lãnh đạo, nhà tài trợ và người hâm mộ để bóng đá Khánh Hoà ngày càng chuyên nghiệp hơn trong mọi khâu. Tất nhiên, phía trước vẫn còn đối diện với khó khăn, khi cơ chế, chính sách làm bóng đá phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan khác. Bản thân tôi khi gắn bó với đội bóng cũng quyết tâm đưa đội bóng đi lên để thay đổi cách nhìn cũ. Đã tham gia cuộc chơi phải chứng tỏ được năng lực của mình, chứ không thể đá theo kiểu nhì nhằng, cầu an mãi . Mình luôn biết mình là ai, nhưng cơ hội đã có, của tự thân mình, thì Khánh Hòa sẽ không phung phí”.

S.Khánh Hòa tiến gần đến tấm huy chương

S.Khánh Hòa tiến gần đến tấm huy chương

Dù có được 1 điểm trên sân Hòa Xuân nhưng HLV Võ Đình Tân không hài lòng: “Kết quả hòa không đến nổi quá tệ, nhưng chúng tôi chưa thật sướng lắm. Hôm nay cả 2 đội không thể chơi nhiệt lên được. Bên cạnh đó việc phải đá mật độ dày, di chuyển nhiều, thêm mặt sân quá xấu đã làm ảnh hưởng đến phong độ và lối chơi của chúng tôi”.

“Từ trước đến nay, tôi vẫn khẳng định một điều rất thật rằng các cầu thủ mới chính là những người làm nên thành công. Họ cống hiến, nhiệt tâm và xây dựng giá trị, thương hiệu của đội bóng. Cá nhân tôi chỉ là người truyền lửa, chuyển tải ý tưởng, cách chơi cho anh em. Họ cùng tôi tạo ra được sự kết nối, để mọi thứ được nâng tầm. Tôi tự hào, khi có được những cộng sự và học trò như thế được làm việc và gắn bó với họ. Khánh Hòa không đao to búa lớn, không hô hào này nọ. Gia tài chúng tôi chỉ sự đoàn kết và nỗ lực”. HLV Võ Đình Tân giọng đầy tự hào khi nói về đội bóng.

43 điểm, Khánh Hòa đã chắc tấm huy chương. Ngôi á quân lịch sử, nằm trong quyền tự quyết. Đó là con số, là thành tích đơn thuần. Sự “đàng hoàng” cùng tử tế mới là cốt cách đáng trân quý của bóng đá Nha Trang.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm