Sir Jim Ratcliffe muốn biến 'thánh địa' của MU trở thành 'Wembley của phía Bắc'

07/02/2024 09:48 GMT+7 | Bóng đá Anh

Sir Jim Ratcliffe muốn thay đổi Old Trafford với việc chi 2 tỷ bảng cho dự án táo bạo nhằm cải tạo cơ sở vật chất đang mục nát của MU.

Sir Jim Ratcliffe quyết tâm xây dựng lại Old Trafford

Jim Ratcliffe muốn Old Trafford mới trở thành 'Wembley của phía Bắc' và có thể tìm kiếm nguồn quỹ công để thực hiện ý định của mình.

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 2.

Sir Jim Ratcliffe muốn biến sân nhà Old Trafford của MU thành 'Wembley của phía Bắc' trong việc xây dựng lại hoàn toàn sân vận động với chi phí có thể lên tới 2 tỷ bảng Anh. Ảnh: Getty Images

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 3.

Wembley, phía bắc London, có sức chứa 90.000 người và tổ chức nhiều trận bóng đá lớn. Ảnh: The FA

Trong khi việc thay đổi vận mệnh của MU trên sân là ưu tiên chính thì sân nhà của Quỷ đỏ cũng đang rất cần được nâng cấp. Ratcliffe cùng nhóm của ông đã có cuộc đối thoại với Thị trưởng Greater Manchester Andy Burnham. Mục đích là tạo ra một địa điểm sân vận động mang tính biểu tượng, hàng đầu thế giới để cạnh tranh với Wembley với sức chứa 90.000 người.

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 4.

Tỷ phú INEOS Ratcliffe ban đầu đã cam kết 237 triệu bảng để cải thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh: PA

Bất kỳ cách tiếp cận nào với chính quyền trung ương đều có thể xảy ra trong bối cảnh khu vực Westminster được cam kết đầu tư. Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ đã nói với Mail Sport rằng việc bơm tiền thuế đơn giản cho gã khổng lồ Premier League là rất khó xảy ra.

Thay vào đó, sự hỗ trợ có thể đến dưới hình thức giảm thuế và nới lỏng các quy định quy hoạch với địa điểm mới tiềm năng là một phần của khu tái phát triển rộng lớn kéo dài đến Kênh tàu Manchester và nối Old Trafford với BBC HQ MediaCity.

Sir Jim Ratcliffe đàm phán để có sự hỗ trợ từ Chính phủ

Theo những người trong cuộc, Ratcliffe mất rất ít thời gian kể từ khi thỏa thuận được công bố vào đêm Giáng sinh. Theo những người thân cận với tình hình, Ratcliffe là một CĐV trung thành của MU, ông rất muốn để lại một di sản và một sân vận động xứng đáng với một trong những câu lạc bộ lớn nhất thế giới.

Vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc tái phát triển Old Trafford hay một địa điểm mới trên sân vận động có phải là hướng đi đúng đắn hay không. Tuy nhiên, có lập luận mạnh mẽ rằng việc tân trang lại sân vận động hiện tại, mở cửa vào năm 1910, sẽ chỉ là một biện pháp ngắn hạn. Việc mở rộng khu đất có sức chứa 74.000 chỗ ngồi hiện tại có thể tốn khoảng 800 triệu bảng trong khi xây dựng mới có thể tốn khoảng từ 1 tỷ đến 2 tỷ bảng.

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 5.

Ratcliffe và Ngài Dave Brailsford gặp HLV Erik ten Hag trong chuyến tham quan Carrington. Ảnh: Getty Images

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 6.

Sự suy tàn của Old Trafford là nguyên nhân chính khiến người hâm mộ phẫn nộ với nhà Glazers. Ảnh: PA

INEOS có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn và hiện đang trong quá trình xây dựng một nhà máy hóa chất mới trị giá 5 tỷ bảng Anh ở Antwerp, Bỉ. Cần phải đạt được thỏa thuận về tài chính với các chủ sở hữu đa số là Glazers.

Một cách tiếp cận sáng tạo hơn việc nâng cấp Old Trafford là xây mới trên vùng đất rộng lớn mà Quỷ đỏ sở hữu phía sau Stretford End. Điều đó có nghĩa là câu lạc bộ chuyển đến một cơ sở mới, tương tự như động thái của Tottenham vào năm 2019. Cơ sở vật chất hiện đại và sinh lợi của công ty sẽ là chìa khóa cho bất kỳ dự án mới nào.

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 7.

Old Trafford hiện có sức chứa 74.310 nhưng Quỷ đỏ từ lâu đã muốn tăng con số đó lên. Ảnh: AFP

Ratcliffe đã tham dự lễ tưởng niệm Munich tại Old Trafford ngày hôm qua. Nhân kỷ niệm 66 năm thảm kịch, Ratcliffe đã đến cùng với giám đốc thể thao INEOS của mình, Ngài Dave Brailsford, Ngài Alex Ferguson và Burnham để tham dự một buổi lễ sâu sắc dưới tấm bảng ở Munich.

Sir Jim Ratcliffe muốn Old Trafford trở thành 'Wembley của phía Bắc' - Ảnh 8.

Ratcliffe (trái) đã tham dự lễ tưởng niệm Thảm họa hàng không Munich của câu lạc bộ vào thứ Ba. Ảnh: PA

HLV Erik ten Hag và HLV đội nữ Marc Skinner đã đặt vòng hoa dưới cơn mưa tầm tã, theo sau là các đội trưởng Bruno Fernandes và Katie Zelem.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm