Sir Alex Ferguson vĩ đại cỡ nào trong lịch sử M.U và Premier League?

06/05/2018 20:52 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 30 năm qua Sir Alex Ferguson là HLV vĩ đại có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của rất nhiều người yêu bóng đá trong chúng ta.

Thước đo tài năng của mọi HLV lừng lẫy

Dù ngừng huấn luyện đã 5 năm, ông vẫn để lại ảnh hưởng của mình trong bóng đá về nhiều mặt. Ông vẫn là thước đo tài năng được người ta dùng để so sánh với mọi nhà cầm quân khác. Và như là tất yếu, họ đều không sánh được với ông.

Khi Sir Alex tặng Arsene Wenger một chiếc hộp bằng bạc ở Old Trafford mới rồi, ai cũng nghĩ đến chuyện so sánh giữa họ và bất chấp tất cả những điều tuyệt vời Wenger đã đạt được với Arsenal, Alex Ferguson có tuổi thọ nghề cao hơn ông và bỏ cách ông một khoảng vô cùng xa về số danh hiệu giành được.

Chú thích ảnh

Nhiều HLV đã tìm cách ngồi vào chiếc ghế khổng lồ mà Sir Alex để lại M.U và đều bị che mờ bởi cái bóng của ông. David Moyes và Louis van Gaal cảm thấy bất lực khi họ tìm cách đưa M.U trở lại đỉnh cao như thời Sir Alex. Ngay cả một HLV nổi tiếng với thành tích xuất sắc như Jose Mourinho cũng gặp khó khăn trong việc đưa M.U tiệm cận đẳng cấp dưới thời Sir Alex.

Chú thích ảnh

M.U vĩ đại đến mức nó có thể trở thành thử thách quá lớn với một số HLV nhưng với Sir Alex thì không. Thế nên dễ hiểu vì sao tin tức ông phải nhập viện khẩn cấp vì chảy máu não đã tạo nên làn sóng quan tâm, chia sẻ của thế giới bóng đá. Sir Alex khiến nhiều người lo lắng. Họ cảm thấy vẫn còn nợ ông món nợ mà họ có lẽ không bao giờ trả được vì ông đã làm giàu có đời sống tinh thần của họ sau những cuộc chinh phục của M.U.

Thế giới bóng đá tràn ngập những lời chúc và cầu nguyện cho ông mau khỏe và thật tuyệt vời là nhiều trong số đó cũng đến từ khắp các CLB của giải ngoại hạng, những đội là đối thủ cạnh tranh của M.U nhưng từ lâu đã trân trọng những gì Sir Alex làm được cho bóng đá.

Sir Alex Ferguson vĩ đại như thế nào?

Một số người bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông và nói rằng ông là HLV vĩ đại nhất mà thể thao thế giới từng chứng kiến. Vào một thời điểm như thế này người ta có không kiềm chế được cảm xúc của mình thì cũng là dễ hiểu nhưng thật khó để phủ nhận.

Sir Alex Ferguson nhập viện vì xuất huyết não, tình trạng nguy kịch đến mức nào?

Sir Alex Ferguson nhập viện vì xuất huyết não, tình trạng nguy kịch đến mức nào?

Chiều tối qua, Sir Alex Ferguson đã phải nhập viện khẩn cấp vì xuất huyết màng não. Vậy tình trạng của ông hiện giờ nguy kịch đến mức nào?

Thành tựu Sir Alex đạt được biến ông trở thành HLV vĩ đại nhất trong những HLV vĩ đại. Liệu ai có thể sánh ngang với ông? Có thể là Vince Lombardi, HLV huyền thoại của đội Green Bay Packers. Là Phil Jackson, người từng dẫn dắt đội bóng rổ Chiago Bulls của Michael Jordan, là Kobe Bryant của LA Lakers, là Bob Paisley, người từng giành 3 cúp C1 và 6 chức vô địch Anh với Liverpool, là các HLV môn bóng chày Casey Stengel và Joe McCarthy, những người đã đạt thành công lớn với New York Yankees. Mỗi người sẽ có lựa chọn của riêng mình nhưng chắc chắn là trong bất kỳ cuộc bàn luận nào về những HLV vĩ đại nhất của thể thao thế giới thì Sir Alex là một trong những cái tên được nhắc tới.

Chú thích ảnh

Ông vĩ đại không chỉ vì những danh hiệu đã giành được với M.U mà còn vì cách ông đã xây dựng nên một đội M.U hiện đại, trở thành biểu tượng của nó và tài cầm quân ông thể hiện. Sir Alex vĩ đại hơn bất kỳ cầu thủ nào ông từng huấn luyện. Ông may mắn được làm việc với một số tài năng lớn nhưng rõ ràng ông là chất keo kết dính tất cả các cầu thủ lại với nhau.

Ông là người được lấy làm chuẩn mực cho mọi thứ. Lịch sử nói với chúng ta rằng không ai khó thay thế hơn Sir Alex Ferguson. Một trong những thiên tài của Sir Alex là lúc nào ông cũng đi trước thời đại. Ông không chỉ xây dựng nên một đội M.U vĩ đại mà những 4 phiên bản M.U như thế. Ông vừa là HLV cổ điển, vừa là nhà cách mạng lớn, nhà cách tân vĩ đại. Ông huấn luyện cả các cầu thủ nước ngoài và bản địa. Sir Alex là bậc thầy về quản lí con người.

Chú thích ảnh

Sir Alex vượt trên Arsene Wenger, đối thủ lớn nhất của ông ở Premier League, ở chỗ ông luôn biết cách thích ứng với thời cuộc. Ông tiến về phía trước trong khi Wenger thì không. Sir Alex hiểu rõ ông cần thay đổi chiến thuật và cách quản lý cầu thủ của mình vì họ trở thành mạnh mẽ hơn nhưng ông không bao giờ đánh mất quyền kiểm soát đối với họ. Và ông thể hiện ảnh hưởng mang tính chi phối đó của mình bằng cá tính mạnh mẽ và nhiều phẩm chất khác.

Thật khó hình dung một thế giới bóng đá không có ông. Khó hình dung M.U không có ông. Sau tất cả những gì Sir Alex đóng góp cho bóng đá Anh, sau những niềm vui ông mang đến cho rất nhiều người trong suốt một thời gian dài, tất cả những ai yêu bóng đá đều mong ông sớm bình phục để trở lại Old Trafford và các SVĐ trên khắp nước Anh sẽ tiếp tục nhắc nhớ đến ngày ông nghỉ hưu còn tất cả chúng ta thì lưu giữ trong hồi ức những đội M.U vĩ đại mà ông đã tạo ra.

13 & 2: Sir Alex đã giành 13 danh hiệu vô địch Premier League và 2 chức vô địch Champions League với M.U trong sự nghiệp cầm quân của ông

27: Sir Alex đã dẫn dắt M.U tổng cộng 27 năm từ 1986 tới 2013

5 & 0: 5 năm kể từ ngày Sir Alex nghỉ hưu, M.U vẫn chưa vô địch Anh thêm lần nào

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm