Sing My Song: Vì sao là Cao Bá Hưng?

23/01/2017 06:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Việc thí sinh 18 tuổi Cao Bá Hưng đăng quang trong mùa đầu tiên của Sing My Song đã sinh ra nhiều ý kiến trái chiều và điều này, theo nhạc sĩ Đức Trí “là hoàn toàn tự nhiên”.

Một câu hỏi được nảy lên trong suy nghĩa của nhiều người “tại sao là Cao Bá Hưng” bởi trong đêm chung kết đã có rất nhiều cái tên khả dĩ hơn và vốn đã tạo được công chúng trước đó rất lớn.


Cao Bá Hưng trong đêm chung kết

Để lí giải được phần nào điều này, có lẽ cần phải nhìn vào “đội hình” thi đấu của đêm chung kết Sing My Song.

Theo thể lệ, 9 thí sinh của đêm chung kết được chia làm 2 nhóm trình diễn. Sau khi xác định 2 thí sinh có bình chọn từ khán giả cao nhất trong mỗi nhóm thì ban cố vấn 31 thành viên sẽ quyết định người lên ngôi vô địch.

Nhóm một gồm: Phạm Hồng Phước, Bùi Công Nam, Lê Thiện Hiếu, Hoàng Dũng, Cao Bá Hưng. Nhóm thứ hai gồm: Trương Thảo Nhi, Ưng Đại Vệ, Trương Kiều Diễm và Phan Mạnh Quỳnh.


Thí sinh Bùi Công Nam

Và thực tế diễn ra của đêm chung kết đã cho thấy có một sự “chênh” không hề nhẹ giữa chất lượng của 2 nhóm thi.

Nhóm đầu tiên có lẽ nên được gọi là nhóm tử thần bởi phần trình diễn của cả 5 tiết mục đều rất chất lượng trong khi ở nhóm 2 đã có sự khác biệt nhau rất dễ thấy trong 4 tiết mục trình bày.

Chính điều này đã làm dấy lên nghi ngờ rằng tại sao lại có sự sắp xếp quá chênh nhau và đẩy nhóm một vào vòng tử chiến khi đúng ra cần phải “phân” lại cho hài hòa mỗi bên.

Về điều này, BTC Sing My Song trả lời rằng việc sắp xếp không theo sắp đặt từ BTC mà là các thí sinh sẽ bắt lá thăm theo nhóm để tạo công bằng.

Ngay HLV Lê Minh Sơn trước khi đêm chung kết bắt đầu đã nhăn mặt lo lắng “Thiện Hiếu rơi vào nhóm mạnh quá!”.


Lê Thiện Hiếu trong phần thi bùng nổ của HLV Lê Minh Sơn

Và thực tế đã diễn ra đúng như lo lắng của HLV Lê Minh Sơn khi phần trình bày của 5 thí sinh nhóm 1 đã khuấy đảo đêm chung kết trong khi ở nhóm 2, nổi bật nhất vẫn chỉ có mỗi ca khúc Hỏi của Trương Thảo Nhi.

Lê Thiện Hiếu bị “out” khỏi nhóm 1 là một bất ngờ với nhiều người khi ca khúc Tích tịch tình làng của anh lại tiếp tục cho thấy thí sinh này mới là người chịu đổi mới nhất phong cách âm nhạc của mình tại Sing My Song.

Nhưng “chịu đổi mới” chưa hẳn là sẽ tạo nên hiệu ứng mới nơi công chúng nhất là khi Hiếu đã định danh mình quá lớn ở ca khúc Ông bà anh.


Nhiều người nhận xét Lê Thiện Hiếu đã "xuống tay" trong đêm chung kết

Nhiều người đã nhận xét phần thi của Lê Thiện Hiếu trong đêm chung kết là một bước lùi so với chính anh khi sáng tác mới không làm họ thích thú. Nhưng nhiều nhà chuyên môn lại đánh giá đây là ca khúc rất tốt của Hiếu. Nhạc sĩ Tiên Cookie nói đây là ca khúc mà cô thích nhất trong đêm thi chung kết tối qua.

Tuy vậy, người bầu chọn cho Hiếu ở vòng đầu tiên lại là công chúng chứ không phải là những nhà chuyên môn.

Trong khi đó, Cao Bá Hưng, với ca khúc Có Vấn Đề, cho thấy anh rất khéo trong việc chinh phục giới chuyên lẫn công chúng trẻ. Ở bài này, Hưng đã biết phổ thông các sáng tác của mình bằng cách dùng ngôn ngữ âm nhạc dân gian một cách tinh tế, không bị cũ và lại rất trẻ. Chẳng hạn như kết hợp rất nhiều màu sắc âm nhạc dân tộc, từ trống Baranưng cho đến sáo, đàn nguyệt… Chất liệu âm nhạc là của Tây Bắc; trống thì là của Chăm; đàn nguyệt, sáo là của người Kinh nhưng lại được pha nhẹ với rock ở phía sau.


Phần trình bày tiết mục "Có Vấn Đề" của Cao Bá Hưng

Đó thật sự là một chiến thuật khôn khéo, có nghĩa là dù khác biệt nhưng không tạo ra sự "lạ tai" quá lớn trong khi Lê Thiện Hiếu thì khác màu hoàn toàn; Hoàng Dũng thì trở về màu cũ, ballad nhuốm màu nhạc kịch (dù sáng tác của anh cũng rất hay); Bùi Công Nam vẫn đi theo lối Chí Phèo nhưng lại không vượt qua được; Phạm Hồng Phước dường như vẫn dậm chân tại chỗ…

Và kết quả bình chọn đợt thi đầu tiên, với tỉ lệ bình chọn 33.81%, Cao Bá Hưng đã giành chiến thắng.

Đây là vòng chiến sinh tử, qua được vòng này, dù bất ngờ, thì cửa thắng của Cao Bá Hưng thênh thang hơn khi đối thủ trực tiếp còn lại của anh là Trương Thảo Nhi.


Trương Thảo Nhi

Trương Thảo Nhi có một màn lột xác đêm chung kết với tiết mục Hỏi mà ở đó, giọng hát của cô thật sự nổi trội với các các thí sinh còn lại của nhóm 2 và thậm chí, hay hơn cả Có Vấn Đề của Cao Bá Hưng.

Nhưng để chọn ra quán quân của mùa đầu tiên giữa Cao Bá Hưng và Trương Thảo Nhi thì câu hỏi đặt ra rằng nên lựa chọn một quá trình hay lựa chọn khoảnh khắc?

Nếu lựa chọn một quá trình thì rõ ràng Cao Bá Hưng có một đường đi tạo nhiều dấu ấn khi tại tập 5 và 6 của Sing My Song, đây là thí sinh được nói đến nhiều nhất, chỉ sau hiệu ứng Lê Thiện Hiếu.

Trong khi đó, Trương Thảo Nhi lại không có sự nổi trội thật sự và có nhiều lúc, cô bị nhạt nhòa. Chính sự dũng cảm của HLV Giáng Son khi chọn Trương Thảo Nhi ở vòng trước đã giúp Trương Thảo Nhi lột xác trong đêm chung kết.


Trương Thảo Nhi và Cao Bá Hưng trong phần bình chọn của hội đồng chuyên môn

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng, sở dĩ Cao Bá Hưng trở thành quán quân vì trên thị trường “name” của anh vẫn còn khá mới trong khi những người còn lại như Lê Thiệu Hiếu, Trương Thảo Nhi, Phan Mạnh Quỳnh hay Phạm Hồng Phước, Trương Kiều Diễm đều là những cái tên quen thuộc.

Chọn Cao Bá Hưng là chọn những đột phá về sau của một tài năng bắt đầu vừa chớm.

HLV Lê Minh Sơn cho rằng “Hưng sáng tác càng ngày càng tốt lên nhưng tôi nghĩ rằng cả 9 thí sinh trong đêm chung kết đều là quán quân bởi cuộc thi này, thắng thua không quan trọng. Quan trọng là nó tạo ra một sân chơi sáng tác rất hữu ích cho giới trẻ”.

HLV Đức Trí cũng nói rằng việc tranh cãi sau đêm chung kết cũng là điều hết sức tự nhiên và nó cho thấy chương trình này đã tạo được hiệu ứng trong lòng công chúng.

Nếu có tiếc thì chỉ tiếc rằng, định mệnh đã gắn các thí sinh vào một cuộc bốc thăm may rủi. Bởi biết đâu, quán quân tối qua lại là một cái tên khác?Phỏng vấn nhanh nhạc sĩ Đức Trí

* Giải thưởng này có bất ngờ với anh?

- Thật ra tôi không cảm thấy bất ngờ vì trong dự đoán của tôi thì cả 2 bài hát của Trương Thảo Nhi và Cao Bá Hưng đều chinh phục được tôi, theo cách chủ quan.

* Đây là giải thưởng của một quá trình hay chỉ trong đêm chung kết, theo anh?

- Với Bá Hưng thì đây là cả một quá trình, từ bài Tương Tư cho đến Kiều và mới nhất là Có Vấn Đề. Mặc dù không kể về dân gian nữa nhưng chất liệu âm nhạc của Hưng lại vẫn rất dân gian, đó là một thể loại mà tôi tạm gọi là cách hát đồng dao.

Bài hát này không sáng tác theo lối 2 phần như phương Tây mà là một thể loại hoàn toàn Việt Nam là đồng dao, theo kiểu ê a mà trẻ con vẫn hát.

Đây theo tôi là một điều đáng quý, vì đó chính là âm nhạc của chúng ta và được mọi người yêu thích.

Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm