‘Sing My Song’ tập 5: Rock cá tính và ballad ngọt ngào vào Bán kết

02/04/2018 09:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 1/4, chương trình Bài hát hay nhất - Sing My Song tập 5 đã phát sóng trên VTV3. Đinh Tuấn Anh và Nam Trương đã giành vé vào Bán kết…

Chú thích ảnh
HLV Hồ Hoài Anh và 7 thí sinh của đội mình

Tập 5 Sing My Song "review" quá trình sáng tác và biểu diễn của đội HLV Hồ Hoài Anh. 7 thí sinh bước vào Trại sáng tác, họ phải hoàn thành bài hát của mình trong vòng 24 giờ với chủ đề do HLV Hồ Hoài Anh đưa ra.

Sau 24 giờ các thí sinh đã trình diễn demo bài hát của mình. 4 thí sinh được chọn để trình diễn cùng ban nhạc ở Vòng tranh đấu là: Shin Hồng Vịnh, Lan Hương, Nam Trương (3 thí sinh này do HLV Hồ hoài Anh chọn) và Đinh Tuấn Anh (do nhà sản xuất SlimV chọn).

Chú thích ảnh
HLV Hoài Hoài Anh (trái) và nhà sản xuất âm nhạc SlimV (phải) trao đổi với thí sinh ở Trại sáng tác

4 thí sinh này sẽ trình diễn trước 4 HLV và Hội đồng giám khảo chuyên môn gồm 21 nhà báo, nhạc sĩ/ ca sĩ. Mỗi phiếu chọn của thành viên hội đồng được tính là 1 điểm; các HLV mỗi người chọn 1 thí sinh (được tính 3 điểm). Hai thí sinh có số điểm cao nhất sẽ được vào vòng Bán kết.

Mở đầu cho Vòng tranh đấu là bài hát Vui thôi đừng vui quá của Shin Hồng Vịnh. Có thể nói tiết mục trình diễn của Shin Hồng Vịnh phản ánh khá đầy đủ xu hướng tạo hit cho một bài hát trong thị trường hiện nay.

Chú thích ảnh
Shin Hồng Vịnh trình diễn ba2iha1t "Vui thôi đừng vui quá"

Đó là bài hát dùng một câu “key” đang thịnh hành - ở bài hát này là câu “Vui thôi đừng vui quá”. Cùng với đó là sĩ xinh đẹp, vũ đạo vui nhộn, trẻ trung; lời hát thỉnh thoảng chen vào vài từ hoặc 1 câu tiếng Anh. Tuy nhiên, giai điệu của bài hát Vui thôi đừng vui quá chỉ dễ nghe, trên nền tiết tấu vui tươi, tạo cho người nghe cảm giác muốn nhún nhảy nhưng giai điệu thiếu cá tính, không có gì đặc biệt.

Từ các nghi án 'đạo nhạc' ở 'Sing my song': Bình thường hay thiếu sáng tạo?

Từ các nghi án 'đạo nhạc' ở 'Sing my song': Bình thường hay thiếu sáng tạo?

Mùa thứ 2 của gameshow "Sing my song", chương trình tìm kiếm tài năng sáng tác mới lên sóng được 4 số. Và cũng từng ấy lần, các thí sinh tham gia bị “tố” đạo nhái.

Trái hẳn với Vui thôi đừng vui quá của Shin Hồng Vịnh, bài hát tiếp theo là Sao tôi vào đây của Đinh Tuấn Anh. Đây là bản rock khá đặc biệt, mở đầu bằng những câu của piano chứ không phải guitar như thông thường. Nội dung bài hát mang đề tài xã hội, nói đến tâm trạng của một người tù, nhưng rất nuột nà, tự nhiên, không “lên gân”.

Chú thích ảnh
Đinh Tuấn Anh với bản rock "Sao tôi vào đây" gây nhiều ấn tượng

Giai điệu mang nhiều cá tính không lẫn với ai, trong giai điệu và cả phần trình diễn của Tuấn Anh phảng phất một chút “quái”, nhưng cảm xúc tự nhiên dễ tạo được sự đồng cảm. Đây cũng là bài hát được HLV Lê Minh Sơn chọn và chinh phục được 19/21 phiếu của Hội đồng giám khảo chuyên môn.

Tiếp theo là bài hát Bùa mê của Bùi Lan Hương. Công bằng mà nói, Bùa mê cũng là một cá tính âm nhạc, nhưng chủ đề âm nhạc hơi nghèo âm điệu. Tuy câu đầu tiên của đoạn phát triển đã “vút bay” tạo nên sự tương phản khá hiệu quả với đoạn đầu. Nhưng rất tiếc nó chỉ như một chút lóe sáng rồi vụt tắt, giai điệu của những câu tiếp theo trở lại sự “nghèo nàn” về âm điệu như đã nói, nhất là phần nhạc với những lời hát tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Lan Hương trình diễn bản dream pop "Bùa mê" cùng nhóm múa minh họa

Vì vậy, bài hát chưa thể tạo được cảm giác mơ màng, mộng ảo để thuyết phục người nghe nhằm chứng minh cho dòng nhạc dream pop được cho là khá mới mẻ ở Việt Nam mà Lan Hương đang theo đuổi.

Bài hát này được 15/21 phiếu của Hội đồng giám khảo và tuy cả HLV Giáng Son lẫn Đức Trí đã dành điểm cho Lan Hương - như việc “nuôi dưỡng” một cá tính sáng tạo, nhưng rất tiếc Lan Hương vẫn không thể đứng ở “Top 2” để vào Vòng bán kết.

Chú thích ảnh
Nam Trương hát bản pop-ballad ngọt ngào "Tình yêu của anh"

Bài hát cuối cùng là của Nam Trương - Tình yêu của anh. Đây là một bản pop-ballad bắt tai, có thể trở thành hit trong thị trường âm nhạc. Giai điệu tuy không mới mẻ, toàn bộ bản nhạc chỉ dùng 1 chất liệu âm nhạc và phát triển, nhưng bù lại là cảm xúc chân thành, nội dung nói về tình yêu lãng mạn, trong sáng không bi lụy nên “cảm hóa” được nhiều người. Bài hát này đã giành số phiếu tuyệt đối của Hội đồng giám khảo chuyên môn (21/21 phiếu) và lựa chọn của HLV Hồ Hoài Anh.

Sau phần trình diễn của 4 thí sinh, kết quả là Đinh Tuấn Anh (bài hát Sao tôi vào đây) và Nam Trương (Tình yêu của anh) là 2 thí sinh thắng cuộc để vào Vòng bán kết. Có thể nói, một bài hát rất cá tính và một bài hát rất “thị trường” đã giành chiến thắng.

Mời độc giả nghe 2 bài hát lọt vào Vòng bán kết:

* Bài hát Sao tôi vào đây của Đinh Tuấn Anh.

* Bài hát Tình yêu của anh do Nam Trương sáng tác và thể hiện.

Hải Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm