Silvio Berlusconi qua đời: Tạm biệt người cách mạng hóa bóng đá

14/06/2023 06:35 GMT+7 | Bóng đá Italy

Silvio Berlusconi là nhân vật có một không hai trong lịch sử bóng đá, khi xây dựng thành công CLB Milan chinh phục hàng loạt danh hiệu để bước vào chính trị.

Cuộc cách mạng mà Berlusconi áp dụng với Milan cũng làm thay đổi mãi mãi bóng đá, thương mại và có yếu tố chính trị nhiều hơn.

Cái nhìn của Berlusconi

Bóng đá, như chúng ta đang chứng kiến ngày nay, bắt đầu vào giữa những năm 1980, được thúc đẩy bởi Silvio Berlusconi, một doanh nhân đến từ thành phố Milan, người sớm nhìn thấy những khả năng kinh tế và chính trị vô tận của trận đấu. Cho đến lúc đó, trước khi ông xuất hiện, bóng đá vốn đã trở nên rất phổ biến cũng như mang tính địa phương. Chính trị hiện tại cũng sẽ không được hiểu nếu không có nhân vật có một không hai như Berlusconi, khi ông đi từ vị trí Chủ tịch Milan lên Thủ tướng Italy (không chỉ 1 mà những 3 lần!), người tạo ra đảng Forza Italia vào những năm 1990.

Berlusconi trở thành chủ tịch Milan vào năm 1986, trong một thời kỳ CLB đầy bất ổn, bị nhấn chìm bởi những vụ bê bối và hai lần xuống hạng. Tại nước Ý, quyền lực trong bóng đá nằm trong tay các gia đình lớn, chủ sở hữu của các công ty đã thiết lập câu chuyện gia trưởng với những người theo dõi họ. Agnelli, thông qua FITA, cai trị Juventus ở thành phố Turin. Tại Milan, Inter thuộc về gia đình Moratti, có liên quan đến kinh doanh dầu mỏ. Lợi ích chính trị của gia tộc Agnelli, hay Moratti, không được thể hiện trên các sân bóng.

Chính trị có thể can thiệp vào bóng đá theo một cách ít nhiều lan tỏa, nhưng bóng đá không can thiệp vào chính trị. Cũng không kinh doanh. Các CLB lớn là một phần mở rộng của ngành kinh doanh. Nếu tốt thì có thể đánh bóng cho chủ sở hữu của họ. Ngược lại, sẽ tạo ra một số khoản nợ cho họ, nằm trong tài khoản chung của công ty mẹ.

Ở Calcio, mối quan hệ gần gũi nhất với thế giới kinh doanh và thế giới tài chính đã được thiết lập. Thực tế đó đã được định hình tại Serie A, giải đấu hấp dẫn nhất đối với các ngôi sao thế giới, cũng là giải đấu trả lương cao nhất cho các thần tượng. Sự cuồng nhiệt của người hâm mộ đối với giải đấu và danh hiệu Scudetto được coi là điểm đến bắt buộc của những cầu thủ xuất chúng.

Berlusconi phát hiện ra trong bóng đá tất cả các loại lợi thế, chưa được khai thác cho đến lúc đó: Giá trị cảm xúc, thương mại, đại diện, truyền thông và chính trị. Ông đã tìm thấy ở Milan đang suy tàn một CLB hoàn hảo để thể hiện bản thân, nhưng trước tiên, điều đó là cần thiết để đạt được thành công trong thể thao. Silvio hoàn thành mục tiêu nhanh chóng đến mức sự kính trọng dành cho ông với tư cách chủ tịch tăng vọt. Từ một người gây chú ý khi xuất hiện lần đầu tiên bằng trực thăng, ông đưa Milan đến với đỉnh cao châu lục. Bước tiếp theo là kết hợp thành công bóng đá với sự độc đáo của công ty.

Silvio Berlusconi qua đời: Tạm biệt người cách mạng hóa bóng đá - Ảnh 1.

Milan đã giành được tất cả những danh hiệu lớn nhất của bóng đá châu Âu và thế giới

 Thay đổi Milan, thay đổi bóng đá

Milan của Berlusconi gây tò mò, khiến các đối thủ đi từ kinh ngạc này sang kinh ngạc khác. Đội được hình thành gồm những cầu thủ kỹ thuật tốt và kỷ luật, được dẫn dắt bởi Arrigo Sacchi, một HLV cực kỳ tỉ mỉ, trái ngược với phong cách bóng đá Italy. HLV Sacchi thay đổi suy nghĩ của người Italy, từ niềm tự hào catenaccio chuyển sang tấn công. Chính xác thì ông kết hợp hài hòa phòng ngự với tấn công.

Sacchi, "nhà tiên tri của Fusignano" (thuộc xứ Emilia-Romagna), như một họa sĩ thiên tài kết hợp hài hòa nghệ thuật cổ đại với hội họa hiện đại. Nét hiện đại là sự vay mượn từ bóng đá tổng lực "totaalvoetbal" của Hà Lan, cụ thể là huyền thoại Rinus Michels vĩ đại. Đội xoay quanh ba hiện tượng của Hà Lan: Gullit, Van Basten và Rijkaard. Đồng thời, họ sở hữu hai niềm tự hào Baresi và Maldini, những bậc thầy phòng ngự mà không phải lúc nào bóng đá cũng có thể sản sinh ra.

Milan đó đã cách mạng hóa bóng đá, không chỉ trên sân cỏ. Toàn đội đến những khách sạn mà cho đến lúc đó vẫn đóng cửa với cầu thủ... Các cầu thủ mặc những bộ vest từ những công ty tốt nhất Italy. Trung tâm Milanello là một thánh địa đáng ghé thăm, một trung tâm đào tạo mang không khí của một khu nghỉ dưỡng độc quyền.

Berlusconi, với Adriano Galliani hỗ trợ, tạo ra một thương hiệu có sức ảnh hưởng vượt qua ranh giới của bóng đá. Đế chế truyền thông non trẻ của ông và CLB nuôi dưỡng lẫn nhau. Silvio sử dụng bóng đá như một bàn đạp ghê gớm cho lợi ích kinh doanh và tham vọng chính trị. Đã qua rồi bóng đá là sở thích của những người bình thường và sự bảo trợ của giới quý tộc. Đối với Berlusconi, bóng đá không phải là mục đích cuối cùng, mà là cách tốt nhất để thể hiện bản thân trên trường thế giới.

Ông thành công nhanh đến kinh ngạc. Không chỉ Milan thay đổi mãi mãi, mà bóng đá cũng thay đổi theo, bao gồm sự ra đời của Champions League hiện đại ngày nay. Tất cả đi theo hướng mà Milan đã chọn, với Berlusconi điều hành. Hình ảnh và những câu chuyện về "Il Cavaliere" (Hiệp sĩ) sớm phổ biến đi khắp thế giới và sẽ còn được nhắc đến nhiều trong tương lai. Bởi vì, Berlusconi là thiên tài!

Những danh hiệu của Berlusconi

8 Scudetto: 1987-88, 1991-1992, 1992-1993, 1993-1994, 1995-1996, 1998-1999, 2003-2004, 2010-2011

1 Coppa Italia: 2002-2003

7 Siêu Cúp Italy: 1989, 1992, 1993, 1994, 2004, 2011, 2016

5 Cúp C1/Champions League: 1988-89, 1989-90, 1993-94, 2002-03, 2006-07)

2 Cúp Liên lục địa: 1989, 1990

1 Cúp thế giới các CLB: 2007 5 Siêu Cúp châu Âu: 1989, 1990, 1994, 2003, 2007


Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm