SILVIO BERLUSCONI: 3 Lần làm Thủ tướng Italia

22/11/2016 06:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ nghề kinh doanh máy hút bụi, Silvio Berlusconi không những trở thành tỷ phú mà còn 3 lần lãnh đạo đất nước Italia trên cương vị thủ tướng.Các nhiệm kỳ ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng là: 1994-1995, 2001-2006, 2008-2011.

Từ ca sĩ thành ông trùm kinh doanh

Sinh ngày 29-9-1936, ông Berlusconi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng việc bán máy hút bụi. Ngoài ra, do sở hữu giọng hát trời phú, ông còn đi hát tại các câu lạc bộ đêm và trên du thuyền để kiếm tiền.

Năm 1961, Berlusconi tốt nghiệp ngành luật và thành lập Cty xây dựng Edilnord chuyên phát triển nhà ở dân cư. 10 năm sau, công ty truyền hình cáp Telemilano được thành lập và trở thành đế chế truyền thông lớn nhất Italia hiện nay là Mediaset.

Những năm sau đó, ông tiếp tục mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bóng đá, xuất bản… và trở thành một trong những người giàu nhất Italia, sở hữu những thương hiệu đình đám của quốc gia này như: câu lạc bộ bóng đá AC Milan; Mondadori - nhà xuất bản lớn nhất Italia; tờ nhật báo Il Giornale; Mediaset – hãng truyền thông kiểm soát của 3 đài truyền hình tư nhân lớn nhất nước và hàng chục công ty khác.

Ước tính, tài sản của vị chính khách 79 tuổi rơi vào khoảng 6,6 tỷ USD.


Sự nghiệp chính trị thăng trầm

Muốn dấn thân vào con đường chính trị nên năm 1993, ông Berlusconi thành lập đảng Forza Italia (Tiến lên nước Italia) - được đặt tên theo một lời hò reo của những người hâm mộ đội bóng AC Milan. Một năm sau, ông trở thành Thủ tướng, tuy nhiên, chỉ 7 tháng sau đó, cùng với bản cáo trạng gian lận thuế, nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Không từ bỏ giấc mơ, ông tiếp tục tranh cử năm 1996, nhưng thất bại trước thủ lĩnh đảng cánh tả Romano Prodi. Vẫn không nhụt chí, ông tiếp tục tranh cử vào năm 2001 và đắc cử thủ tướng lần 2. Nhiệm kỳ này kết thúc trọn vẹn song Berlusconi lại thua trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2006.

Năm 2008, Berlusconi tiếp tục ra tranh cử và đắc cử thủ tướng lần 3. Năm 2011, ông từ chức vì bị coi là không có khả năng lãnh đạo để đưa Italia vượt qua cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng EUR (Eurozone).

2.500 lần xuất hiện trước tòa

Cựu Thủ tướng Berlusconi thường bị cáo buộc tội biển thủ, gian lận thuế, lập tài khoản giả và tìm cách hối lộ một quan tòa. Năm 2009, chính ông thừa nhận trong 20 năm thống trị chính trị Italia, ông đã xuất hiện trước tòa 2.500 lần trong 106 vụ xử, với chi phí pháp lý lên tới 200 triệu EUR.Ông Berlusconi bên vợ chồng tổng thống Mỹ Obama

Song song với những cáo buộc pháp lý, ông Berlusconi còn nổi tiếng với nhiều bê bối tình dục. Tháng 7-2009, những cuộc ghi âm giữa ông và một cô gái gọi hạng sang, Patrizia D'Addario, bị lộ. Tuy thừa nhận tật háo sắc nhưng ông Berlusconi luôn bác bỏ cáo buộc ông từng bỏ tiền ra mua dâm.

Với sự nhạy bén trong kinh doanh cùng khối tài sản đồ sộ, ông Berlusconi được người dân Italia tin tưởng giao quyền điều hành đất nước, thế nhưng, kể từ khi ông lại nắm quyền, nền kinh tế phải đối mặt với khoản nợ quốc gia lên hàng ngàn tỷ EUR. Song song với đó, những cáo buộc về bê bối tình dục và tham nhũng dồn dập kéo đến khiến ông vất vả để đánh bóng lại uy tín cá nhân.

Hiện tại, vị cựu thủ tướng này đang lao dốc khi liên tiếp đối diện với những bản án. Ông đang phải ra sức chống chọi về mặt pháp lý để khỏi vào tù, cũng như chống chọi với căn bệnh tim vì tuổi tác.

Anh Dũng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm