Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6: Bái phục trước tài đoán nhạc của du học sinh 'đặc biệt'

01/12/2019 10:37 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Tài năng của Thế Vinh được giám khảo nhận xét đạt đến đẳng cấp quốc tế, nhưng hành trình để chàng trai 18 trưởng thành lại gian nan khiến anh thốt lên: “Tại sao cuộc đời con lại khó khăn nhiều đến thế”.

'Siêu trí tuệ Việt Nam' tập 6: Chàng trai chỉ cần nhìn người chơi đàn đã đoán tên bài hát

'Siêu trí tuệ Việt Nam' tập 6: Chàng trai chỉ cần nhìn người chơi đàn đã đoán tên bài hát

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 6 tiếp tục “gây sốt” khi thí sinh chỉ cần nhìn người chơi đàn, không cần nghe đã đoán ra tên bài hát.

>>> Link xem trực tiếp tập 7 Siêu trí tuệ Việt Nam lúc 20h tối 7/12 trên HTV2 online:

http://hplus.com.vn/xem-kenh-htv2-hd-2669.html

>>> Link xem tập 6 Siêu trí tuệ Việt Nam trên YouTube:

https://www.youtube.com/watch?v=vCzv3WH2Q2A

 

Tập 6 Siêu trí tuệ Việt Nam gây ấn tượng với hành trình 18 năm giàu nghị lực của cậu du học sinh “đặc biệt”.

Nghe qua phần mô tả thử thách Thị giác cảm âm của Thế Vinh, với góc nhìn từ người chơi piano, giám khảo khách mời Vũ Cát Tường nhận xét: “Thử thách chương trình đưa ra nâng cao hơn so với cơ bản ở trường.

Tường nghĩ với người chuyên nghiệp, đây không phải là 1 thử thách khó. Huống chi là Thế Vinh đã học 10 năm rồi” và kèm theo đó là con điểm 4 cho độ khó của thử thách.

Chú thích ảnh
Thế Vinh được thử thách qua nhiều lần.

Bất ngờ dâng cao khi giám khảo Tóc Tiên lại cho điểm độ khó là 5, vì bản thân luôn ngưỡng mộ những ai có đam mê một cách dữ dội cho vấn đề gì đó. Tuy nhiên, giữa 2 nữ ca sĩ đã xảy ra bất đồng khi Vũ Cát Tường đãthốt lên: “Vì sao Tóc Tiên cho 5, chưa đủ thuyết phục Tường”.

Tóc Tiên tiếp lời bảo vệ quan điểm: “Nghe thì thật ra dễ, nhưng bản thân Tiên không có được học về piano chuyên nghiệp. Ví dụ khi mình nghe 1 bản nhạc trẻ, mình vẫn có thể ngân nga theo bởi vì vòng hòa âm nó cũng chỉ gói gọn như vậy. Nhưng mà bạn ấy không có nghe…”.

Chú thích ảnh
Tài năng của anh thuyết phục giám khảo.

Thừa nhận tin tưởng vào Vũ Cát Tường trong việc cho điểm vì đây là tiết mục liên quan đến âm nhạc, giám khảo Lại Văn Sâm cũng cho 4 điểm độ khó. Trái ngược với suy nghĩ nhiều người, khi được Trấn Thành hỏi giữa pop và cổ điển cái nào khó hơn, Phước Vinh thừa nhận rằng pop lại gây khó cho mình nhiều hơn.

Vũ Cát Tường là người đầu tiên đưa ra lựa chọn bản phổ thuộc trường phái cổ điển, với tốc độ chỉ cần nhìn bàn tay lướt trên phím đàn trong vài giây, thậm chí người nghe chưa đoán ra được bài hát, Thế Vinh đã tìm ra đáp án chính xác cho bản Beethoven Piano Sonata số 23.

Chú thích ảnh
Vũ Cát Tường đưa thử thách thêm cho Thế Vinh

Tóc Tiên há hốc vì quá ngỡ ngàng, còn Trấn thành thì thốt lên: “Chưa kịp đàn. Trời ơi, rớt nước mắt!”.

Tuy vậy, lần vượt thử thách đầu tiên của chàng du học sinh vẫn chưa đủ thuyết phục được giám khảo khách mời Vũ Cát Tường vì: “10 năm bạn làm như vậy thì Tường không ngạc nhiên”.

Tóc Tiên tiếp tục đứng về hướng một người không rành về piano để bảo vệ quan điểm: “Với người ngồi ở ngoài thì thấy dễ, nhưng mọi người đừng quên là bạn ấy không có nghe, bạn ấy đang đứng trong phòng hoàn toàn cách âm và chỉ thấy những cái ngón tay thôi”.

Chú thích ảnh
Sau nhiều lần thử thách, mọi người đều bị Thế Vinh chinh phục.

Lần vượt thử thách tiếp theo, Thế Vinh phải đối diện với dòng nhạc pop không phải sở trường. Với thể loại nhạc trẻ này, Tóc Tiên là người lựa chọn đề. Chỉ trong nháy mắt với một vài nốt nhạc do An Coong đánh đàn, Thế Vinh đã sớm chinh phục thử thách thành công. Không dừng lại ở việc nêu tên ca khúc, Thế Vinh còn đàn lại chính xác bài hát.

Sau lần thể hiện này của Thế Vinh, Vũ Cát Tường mới dần thấy rõ sự ấn tượng: “Công nhận là Tường ấn tượng với tốc độ của bạn ấy, chỉ cần nghe qua vài giây là có thể đánh lại chính xác 100% luôn”.

Người cuối cùng chọn đề cho thử thách là Giám khảo khoa học PGS - TS Trần Thành Nam, dù chỉ là màn dạo đầu ca khúc Anh ơi ở lại, nhưng chàng trai tài năng đã tìm ra đáp án tích tắc trong 4 giây. Giám khảo Lại Văn Sâm không giấu được sự nể phục: “Chứng kiến từ đầu đến cuối, bạn ấy cảm âm bằng thị giác và biết là đang đánh bài gì, đánh lại y như thế. Bái phục!”.

Khi được Trấn Thành hỏi đã “tâm phục khẩu phục” chưa, giám khảo khách mời Vũ Cát Tường tiếp tục gây bất ngờ khi đòi đổi cách thức thử thách để cho khán giả thấy khả năng của Thế Vinh trong nhạc cổ điển.

Chú thích ảnh
Ba mẹ Thế Vinh chia sẻ xúc động về con trai.

Nữ ca – nhạc sĩ trực tiếp thị phạm trên đàn để Thế Vinh nghe rồi đoán có bao nhiêu nốt và tên các nốt nhạc đó là gì. Đặc biệt, Vũ Cát Tường còn chơi ngẫu hứng một đoạn nhạc mà Thế vinh chưa từng nghe và bạn phải đàn lại đoạn đó.

Khi Thế Vinh bình tĩnh lướt qua thử thách thành công, Vũ Cát Tường phải gật ngù “hài lòng với sự thể hiện của bạn”. Đứng trước thử thách về phạm trù âm nhạc, nhưng thính giác lại không chi phối não bộ mà thay bằng thị giác và kèm theo ấn tượng về tốc độ thần tốc để nhận ra bài hát đánh lại, giám khảo khoa học Trần Thành Nam chấm 7 điểm độ khó cho thử thách, giúp Thế Vinh ẵm trọn tổng điểm 91 và trở thành thành viên tiếp theo của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Video phần thi của Thế Vinh:

Đằng sau sự thành công của con cái luôn là sự dõi theo và hy sinh từ bố mẹ. Đối với người đặc biệt như Thế Vinh, đó lại là câu chuyện của sự hy sinh cao cả hơn. Mẹ của chàng trai tài năng bộc bạch: “Thật sự đứng ở đây, tôi rất muốn khóc. Mỗi lần bạn đi thi bạn được giải, bố mẹ ở dưới ôm ngực và cái ôm đấy là cái hạnh phúc. Và đến bây giờ, tôi nghĩ rằng tương lai chúng tôi sẽ còn khóc rất nhiều”.

Khi nhận được câu hỏi từ MC Trấn Thành: “Có bao giờ mình cảm thấy mệt mỏi vì con không?”, mẹ Thế Vinh trả lời: “Đến giờ, tôi thấy rằng tôi được may mắn hơn nhiều người khác, cho nên những cái buồn bực thì có lẽ tôi đã quên đi hết…”.

Như một món quà dành tặng bố mẹ, Thế Vinh vừa đàn vừa hát ca khúc Mẹ yêu theo lời đề nghị của giám khảo Lại Văn Sâm. Chàng trai xúc động nói: "Con cám ơn bố bẹ đã nuôi nấng con suốt 18 năm qua. Thật sự để con trưởng thành là chặng đường rất dài. Con không nghĩ cuộc đời con tại sao lại khó khăn nhiều đến thế?".

Tập 7 Siêu trí tuệ Việt Nam sẽ được phát sóng tối 7/12 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ, ứng dụng VieON và phát lại trên YouTube.

Kim Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm