Siêu thị tennis: Sức mạnh từ những sợi ruột bò

29/07/2015 07:02 GMT+7 | Siêu thị

(Thethaovanhoa.vn) - Có một điểm chung giữa ba tay vợt Federer, Djokovic và Serena Williams hiện thâu tóm tới 47 danh hiệu Grand Slam của cả nam và nữ là họ cùng sử dụng những sợi dây vợt làm từ ruột bò để căng trên những cây vợt của mình.

Tất cả đều bắt đầu sử dụng những sợi dây như thế từ khi họ mới bắt đầu nổi danh. Với Serena, cho tới trước năm 2012, cô còn sử dụng toàn bộ dây ruột bò để căng cho cả dây ngang lẫn dây dọc. Còn hiện tại, cũng giống như Federer và Djokovic, Serena sử dụng thêm cả dây nylon để kết hợp với dây ruột bò.

Dây ruột bò được dùng để căng sợi dọc, còn sợi ngang, Federer, Djokovic và Serena đều sử dụng dây Luxilon của Wilson và chỉ khác serie. Của hai tay vợt nam là Alu Power còn của Serena là 4G.

Ngoài 3 tay vợt nói trên, cũng từng có những tay vợt chuyên sử dụng dây ruột bò như Justin Henin và Kim Klijster (đều người Bỉ, và đã gác vợt).


Federer, Djokovic và Serena Williams cùng sử dụng những sợi dây vợt làm từ ruột bò để căng trên những cây vợt của mình

Một trong những đặc điểm nổi trội nhất của dây ruột bò đó là cảm nhận bóng khi bóng tiếp xúc với mặt vợt là rất thật. Và nó cũng có những tác động đáng kể tới những yếu tố quan trọng khác của tennis hiện đại là độ xoáy và lực đánh.

Các nhà sản xuất đã tách những sợ xơ đàn hồi từ ruột con bò, làm khô chúng đi và bện lại với nhau để tạo nên những sợi dây có tiết diện chuẩn, 16-17 gauge.

Dây ruột bò được hầu hết những ngưởi sử dụng đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chúng có một nhược điểm là dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Khi trời ẩm ướt, và nếu dính nước mưa, thì sợi dây ruột bò sẽ không còn giữ được các đặc tính vốn có, và không có độ bền cao như các loại dây khác.

Giá của một bộ dây ruột bò (phối cùng với dây Luxilon) có giá khoảng 800 ngàn đồng.

P.K.A
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm