Siêu nhân nữ, da màu… không hề 'giết' gã khổng lồ Marvel

07/04/2017 06:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những năm gần đây, Marvel đã có nhiều nỗ lực trong việc đa dạng hóa nhân vật như tạo thêm các nữ siêu nhân hay siêu nhân da màu. Tuy vậy, đại diện bán hàng của hãng truyện tranh lừng lẫy lại cho rằng đây là bước thụt lùi về doanh thu. Liệu đó có phải sự thật?

Người hâm mộ thế giới truyện tranh Marvel thời gian này được gặp khá nhiều nhân vật mới lạ như Thor phiên bản nữ; Riri Williams, một cô gái da màu đóng vai trò Người sắt; Miles Morales, Người nhện lai và Kamala Khan, thiếu nữ Hồi giáo hiện là nhân vật Cô Marvel.

Sụt giảm doanh thu vì đa dạng nhân vật

Cuối tuần trước, Tổng biên tập Marvel Comics - Axel Alonso - đã gây tranh cãi lớn khi nói rằng các tác giả sáng tác nội dung truyện tranh có ảnh hưởng lớn tới doanh thu hơn là những nghệ sĩ vẽ và tô màu. Thật vô nghĩa khi tranh cãi ai quan trọng hơn nhưng rõ ràng, truyện tranh thiếu họa sĩ thì khác nào văn xuôi, và rất nhiều bộ truyện nổi tiếng trên thế giới không cần một nhà văn đứng sau.Thế nhưng, kịch tính chưa dừng lại ở đó.

Tiếp theo, phát biểu tại hội nghị các nhà bán lẻ Marvel về vấn đề sụt giảm doanh thu kể từ tháng 10, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Marvel - David Gabriel - cho biết, các nhà bán lẻ nói với ông rằng người hâm mộ muốn “trung thành” với những nhân vật cũ hơn.

Marvel tiếp tục 'vắt sữa' siêu anh hùng

Marvel tiếp tục 'vắt sữa' siêu anh hùng

Trong thế giới truyện tranh của Marvel, khác với những Iron Man, Captain America hay Spider-Man thường chỉ có một nhân vật chính duy nhất, Guardians Of The Galaxy (Những người bảo vệ thiên hà) lại có tới năm, sáu nhân vật siêu anh hùng.


“Theo những gì chúng tôi nghe thấy thì mọi người không muốn có thêm bất kì sự đa dạng nào nữa” - ông nói - “Họ không muốn ra mắt các nhân vật nữ nữa. Đó là những gì chúng tôi nghe thấy, dù có muốn tin hay không”.

Ông Gabriel cũng nói rằng các nhà bán lẻ cảm thấy một số anh hùng nòng cốt của Marvel đã bị bỏ rơi nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều độc giả “thích thú với các anh hùng mới”.

Chốt lại, ông khẳng định Marvel sẽ tiếp tục phát triển các nhân vật mới, rằng “chúng tôi tự hào và hào hứng tiếp tục giới thiệu các nhân vật độc đáo, phản ánh tiếng nói và trải nghiệm mới trong vũ trụ Marvel và ghép họ với những anh hùng mang tính biểu tượng” và “thay đổi duy nhất sắp tới là chúng tôi sẽ đảm bảo không lơ là các anh hùng nòng cốt”.

Trên mạng, rất nhiều độc giả tỏ ra bất mãn với nhận xét của ông Gabriel, ông chỉ ra rằng đa dạng hóa nhân vật không phải là yếu tố khiến Marvel bớt hấp dẫn trong mắt họ.

Đừng đổ lỗi cho các nhân vật da màu, phụ nữ

Cách đây một vài năm, chính Marvel từng bị tẩy chay vì… thiếu đa dạng: hãng này chưa từng thuê một nữ nhà văn da màu viết truyện cho họ. Vấn đề được đặc biệt quan tâm khi Marvel công bố Người sắt mới sẽ là một thiếu nữ da màu có tên Riri Williams, nhưng người chấp bút lại là một tác giả nam giới theo Hồi giáo. Trong khi đó, đối thủ của họ là DC Comics từ lâu đã có tên các nữ nhà văn da màu trong bảng lương.

Khi làn sóng phản đối lên cao, năm 2016, Marvel mới thuê ba nữ nhà văn da màu để viết Thế giới Wakanda, một câu chuyện tập trung vào Ayo và Aneka, những người yêu cũ và từng là thành viên nhóm bảo vệ nhân vật Báo đen.

Tạm gác các câu chuyện hậu trường, độc giả chỉ ra lý do chính khiến họ không muốn mua truyện của Marvel là bởi vài năm gần đây, công ty quá tập trung vào việc tái khởi động các câu chuyện cũ, tạo ra một mạng lưới rối rắm các vũ trụ đan xen cũng như việc ra mắt ồ ạt các sản phẩm khiến người hâm mộ quá tải.

Theo tài khoản manu: “Marvel nghĩ sự đa dạng đang làm giảm doanh thu của họ? Có thể, khi họ biến Captain America, một biểu tượng toàn cầu, thành một tên phát xít”. G Willow Wilson, tác giả truyện về Cô Marvel, đồng tình rằng Marvel đã sai lầm khi “giết chết hoặc làm nhục các nhân vật gốc… Ai còn muốn một huyền thoại đê tiện?”.

Ngoài ra, còn rất nhiều lý do được đưa ra như giá bán cao, sự kiện không ngừng… thiếu đa dạng, đánh mất các tài năng có nhiều độc giả trung thành như Jonathan Hickman…

Nguy hiểm hơn, sẽ chẳng có độc giả da màu nào bước vào tiệm truyện tranh lại “khinh khỉnh” với những truyện có nhân vật chính là người da màu; thế nên, phải chăng ông Gabriel đang ám chỉ khách hàng “nòng cốt” của họ - cũng như các nhân vật “nòng cốt - là đàn ông da trắng? Chính những bình luận như vậy mới là lý do khiến khách hàng sụt giảm!

Một nhà bán lẻ nói với ICv2 rằng sự đa dạng đã mang tới cho ông những nhóm khách hàng mới.

“Lý do chính khiến Cô Marvel gây được cảm tình là bởi có liên quan tới vai trò của đức tin trong bối cảnh xã hội công lý, và rõ ràng là có rất nhiều độc giả chưa được khai thác - những người tới từ nhiều nền tảng đức tin, sẽ rất háo hức với một câu chuyện như thế” - theo bà Wilson.

Có thể nói, đa dạng không “giết” chết doanh thu Marvel; ngược lại, nó là hướng đi mới thành công của gã khổng lồ làng truyện tranh.

Thư Vĩ (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm