Siêu mẫu Tiến Đoàn: "Không nhất thiết phải quá ồn ào phô trương"

04/10/2008 13:20 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH Online) -  Tháng 11 tới, siêu mẫu Ngô Tiến Đoàn sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Mister International 2008 tại Đài Loan. Thư mời tham gia cuộc thi đã tới tay siêu mẫu Tiến Đoàn từ tháng 5/2008. Nhờ vậy Tiến Đoàn có khá nhiều thời gian để chuẩn bị cho cuộc thi. Tuy nhiên anh vẫn không che giấu sự hồi hộp của mình khi ngày lên đường thi đấu sắp tới.
 
TT&VH Online đã có cuộc trao đổi với "nam hậu" đầu tiên của Việt Nam khi anh có mặt tại Hà Nội tham dự chương trình Đẹp Fashion Show 7.
 
Ngô Tiến Đoàn tại Hà Nội
(Ảnh:Thành Trung)
* Tiến Đoàn đã chuẩn bị gì cho cuộc thi Mister International 2008 sắp tới? Bạn nghĩ mình sẽ thành công trong cuộc thi này không?

Bên cạnh sự trợ giúp của công ty Venus thì Đoàn cũng có nhiều sự chuẩn bị riêng cho mình. Ví dụ như: tự thiết kế trang phục dân tộc, chuẩn bị màn thi tài năng, chuẩn bị kỹ năng giao tiếp, chuẩn bị kiến thức văn hoá Việt Nam cũng như của một số nước… Sự chuẩn bị là hết mình. Còn đạt được hay không là một vấn đề khác vì nó còn liên quan đến các bạn thí sinh khác như thế nào. Người ta vẫn nói "biết người, biết ta trăm trận trăm thắng" mà đến giờ Đoàn mới chỉ biết mình như thế nào.
 
Mọi người đều biết, đấu trường sắp đẹp quốc tế đã trở thành công nghệ của nhiều nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, thời gian phát triển của ngành thời trang chưa lâu, cho nên Đoàn nghĩ đây là một hạn chế không nhỏ, không những cho Đoàn mà cho tất cả các đại diện đã, đang và sẽ tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.
 
* Vậy lợi thế của Tiến Đoàn là gì khi "rung chuông xứ người" tại đấu trường sắc đẹp nam giới này?
 
Lợi thế của Đoàn là đã có một ít kinh nghiệm trong cuộc thi Manhunt quốc tế trước đây. Tại cuộc thi này Đoàn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, biết cách thể hiện mình trong đám đông thí sinh, biết được những hạn chế của mình và biết cách khắc phục những hạn chế đó. Ví dụ như quãng thời gian tham dự cuộc thi Manhunt 2007, Đoàn phải ở Hàn Quốc trong suốt một tuần. Một mình là người Việt Nam nên không thể nói chuyện tiếng Việt với ai cả vì thế Đoàn rất nhớ quê nhà, nhớ cảm giác được nói tiếng Việt với người thân, với bạn bè. Chính vì vậy có lần khi được hỏi bằng tiếng Anh, Đoàn đã vô tình trả lời lại bằng một câu tiếng Việt rất dài. Mọi người phản ứng lại bằng cái nhìn rất ngạc nhiên làm cho Đoàn cảm thấy rất bối rối với sơ suất của mình. Sau đó Đoàn đã phải xin lỗi và trả lời lại bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, khi tham dự một cuộc thi lớn như vậy, Đoàn rất cần sự cổ vũ của mọi người.
 
* Nhưng Manhunt là cuộc thi dành cho người mẫu, chú trọng tới hình thể và phong cách trình diễn trên sân khấu còn Mister International là cuộc thi sắc đẹp, thể hiện phong cách giao tiếp và những kiến thức văn hoá dành cho nam giới. Trong cuộc sống Tiến Đoàn có vẻ hơi nhút nhát, ngại va chạm, bạn có sợ sẽ bị lạc lõng giữa các thí sinh quốc tế vốn rất hoạt bát và ồn ào?

Mỗi người có một đặc trưng riêng. Có một cách chứng tỏ mình trong con mắt người khác, không nhất thiết phải quá ồn ào, quá phô trương để gây ấn tượng của mình trong mắt người khác. Tuy thế, Đoàn cũng đang cố rèn luyện mình để hạn chế nhược điểm này.
 
* Nhiều người nói nhìn bề ngoài Tiến Đoàn hiền khô chứ không dữ dằn, cá tính như khi chụp mẫu. Còn Đoàn, bạn tự thấy mình thế nào?

Đoàn hiện đang làm cả hai công việc người mẫu và giảng viên. Khi là một giảng viên, Đoàn là một ông thầy khó tính. Cái khó này không phải để sinh viên sợ mình mà để cho họ có áp lực học tốt hơn. Khi làm một người mẫu, Đoàn phải thực hiện theo đúng ý đồ của nhiếp ảnh cũng như đạo diễn hình ảnh. Có những bức ảnh lạnh lùng, có những bức ảnh trang trọng và có những bức ảnh cười vui vẻ. Nhưng theo Đoàn nghĩ, có thể mọi người chỉ thường nhìn thấy những bức ảnh lạnh lùng của Đoàn. Còn ở ngoài đời, Đoàn cũng như bao người khác, cũng muốn vui vẻ với bạn bè, cũng muốn hoà đồng vào xã hội.

Tiến Đoàn trong trang phục NTK Đỗ Mạnh Cường

* Tiến Đoàn từng chụp ảnh cùng nhiều người mẫu nữ trong những bộ trang phục rất nóng, tiết kiệm vải hết mức có thể. Có bao giờ bạn gặp tình huống "rất khó xử" chưa?

Những bộ hình này đòi hỏi sự đầu tư rất kỹ lưỡng về nội dung, bố cục, ánh sáng… Đến khi trực tiếp tham gia vào công việc, ekip làm hình gồm nhiếp ảnh, đạo diễn, trợ lý và người mẫu làm việc hết mình, chỉ nghĩ đến chất lượng công việc. Cho nên, Đoàn chưa gặp tình huống như vậy (Cười).
 
Thành Trung (Thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm