Siêu dự án 12.000 vệ tinh Internet của SpaceX khiến các nhà khoa học thiên văn lo lắng

28/05/2019 11:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - 60 vệ tinh viễn thông Starlink của SpaceX đã được phóng lên vũ trụ hồi tuần trước mới chỉ là sự khởi đầu của siêu dự án 12.000 vệ tinh Internet trong tương lai của công ty công nghệ này.

SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của tỷ phú người Mỹ Elon Musk ngày 23/5 đã phóng tên lửa Falcon 9, mang theo 60 vệ tinh đầu tinh trong dự án Starlink, lên quỹ đạo Trái Đất.

Vụ phóng hồi tuần trước của SpaceX đã đưa 60 vệ tinh có khối lượng chỉ vỏn vẹn 227kg. Tuy nhiên, một video ngoạn mục được ghi lại trên bầu trời Hà Lan cho thấy có một chuỗi các đốm sáng xếp thành 1 hàng dọc như một đoàn tàu. Hình ảnh này có thể gây thích thú cho những người dân bình thường nhưng lại là nỗi lo cho giới thiên văn học. Những đốm sang còn nhạt này chưa phải hoàn toàn là hình ảnh thực sự khi các vệ tinh này đi vào hoạt động đầy đủ. Hiện tại có khoảng hơn 5000 vật thể có quỹ đạo xung quanh trái đất và khoảng 2.000 trong số này đang hoạt động.

Theo nhà thiên văn học thuộc đại học Swinburne Australia, với số lượng 2.000 vật thể đang hoạt động như ở trên hiện có thì các kính viễn vọng thế hệ mới có thể giải quyết được các rối nhiễu hình ảnh. Tuy nhiên, siêu dự án với một hạm độ Starlink bao gồm 12.000 vệ tinh trên bầu trời sẽ tạo ra những rối nhiễu sóng vô tuyến không thể khắc phục đối với các kính viễn vọng.

Theo nhà thiên văn học này, để thoát khỏi mối đe dọa của siêu dự án thì cách tốt nhất là đặt kính viễn vọng ở phần tối của mặt Trăng, điều mà khả năng hiện tại của khoa học chưa đáp ứng được.

Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm