Siêu bò và các loại biến đổi gen phổ biến

09/10/2016 07:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đây đều là những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Ngô

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hơn 70% sản lượng ngô tại Hoa Kỳ sử dụng kỹ thuật biến đổi gen, trong đó phổ biến nhất là ngô BT và ngô kháng thuốc diệt cỏ.

Ngô BT biến đổi gen có chứa các độc tố vi khuẩn BT, như một loại thuốc trừ sâu. Giống ngô kháng thuốc diệt cỏ như Liberty và Roundup có khả năng kháng thuốc diệt cỏ glyphosate . Hiện nay đã có đến 14 quốc gia trên thế giới trồng ngô biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ.Đậu nành

Đậu nành biến đổi gen cũng được trồng khắp nơi trên thế giới. Phổ biến nhất là đậu nành Roundup Ready. Đậu nành vốn có kháng thể tự nhiên bảo vệ chống lại sâu bệnh, nhưng cỏ dại lại là một vấn đề rất lớn đối với nông dân.

Đậu nành Roundup Ready sở hữu một loại gen, có tên Agrobacterium sp. chủng CP4 – một loại vi khuẩn làm cho đậu nành có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ. Giờ đây, họ có thể phun một lượng lớn thuốc diệt cỏ trên cánh đồng mà không ảnh hưởng đến cây đậu nành.


Những con bò này được tôn vinh là “siêu bò”, được sản xuất ra để phục vụ cho ngành công nghiệp thịt bò. Trong cấu trúc gen của nó đã được sửa đổi, làm cho cơ bắp của chúng phát triển gấp 2 lần so với các loại bò bình thường khác. Một con bò đực sẽ có trọng lượng trung bình 800-1.100 kg, một con bò cái là 600 - 700 kg. Không chỉ dừng lại ở lượng cơ phát triển hơn 40% so với bình thường, giống bò này còn cho lượng sữa cực giàu protein.

Đường và củ cải đường

Hơn 50% lượng đường bán tại Mỹ được sản xuất từ củ cải đường. Củ cải đường biến đổi gen Roundup Ready chiếm hơn 90% sản lượng cây trồng. Con số này có khả năng tăng lên kể từ khi USDA tuyên bố không điều chỉnh quy định về củ cải đường biến đổi gen vào năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho chúng được lưu hành trên thị trường với cái tên “đường”.

Nếu trong thành phần ghi rõ “đường làm từ mía”, thì đó là loại đường không sử dụng củ cải biến đổi gen.

Đu Đủ


Trái cây biến đổi gen được canh tác thương mại duy nhất hiện nay là đu đủ Hawaiian. Vào cuối những năm 1980, Trường Đại học Hawaii đã phát triển công nghệ biến đổi gen đu đủ đề kháng với virus đốm vòng. Họ thành công bằng cách cấy gen vi rút được mã hóa với vỏ protein của virus vào hệ gen của đu đủ. Vỏ protein virus tạo ra một phản ứng tương tự như “phản ứng miễn dịch” của thực vật. Cây đu đủ biến đổi gen vì thế không còn dễ bị lây nhiễm, cho phép nông dân canh tác ngay cả khi virus đang lan rộng. Đu đủ biến đổi gen thường được những người ủng hộ GMO sử dụng như bằng chứng về sự phát triển của công nghệ thực phẩm di truyền mang lại lợi ích cho con người.

Cá Hồi


Cá hồi AquAdvantage là kết quả của việc cấy gen điều tiết hormone tăng trưởng của cá hồi Chinook Thái Bình Dương và gen promoter của cá Ocean Pout vào bộ gen của cá hồi Atlantic. Loại gen này cho phép chúng sinh trưởng quanh năm (trái ngược với quy luật sinh trưởng tự nhiên vào mùa xuân và mùa hè). Cá hồi AquAdvantage sinh trưởng nhanh hơn nhiều so với cá hồi tự nhiên và lớn gấp đôi kích thước của cá hồi thông thường.

Men

Men biến đổi gen đã được cấp phép ở Hoa Kỳ để sản xuất rượu vang.

Ở Vương quốc Anh, men biến đổi gen đã được chấp thuận một vài năm trước đây. Các loại men như men làm bánh giúp rút ngắn thời gian ủ bánh, men bia được sử dụng để sản xuất bia cho người ăn kiêng. Không có loại nào trong số các loại men biến đổi gen được sử dụng với mục đích thương mại trên quy mô lớn vào thời điểm này.

Quí Cao
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm