Siêu bão ở Haiti (Mỹ) 230km/h

05/10/2016 08:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, siêu bão cấp 4 Matthew đã đổ bộ vào Haiti, với sức gió 230km/h, gây biển động và làm ngập lụt nhiều thị trấn duyên hải nước này. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị hư hại trong trận bão được xem là mạnh nhất ở khu vực Caribe trong gần một thập kỉ qua.

Hiện khu vực miền Nam của Haiti đang bị cô lập với phần còn lại của đất nước sau khi một câu cầu nối giữa hai khu vực đã bị sập, đồng thời Quốc lộ số 2, nối từ cầu La Digue và là tuyến đường duy nhất kết nối thủ đô Port-au-Prince với khu vực bán đảo phía Nam, đã bị bão Matthew tàn phá nặng nề. Giới chức sở tại đã tiến hành họp khẩn cấp nhằm tìm cách khôi phục tuyến đường trên, song thừa nhận rất khó để tìm một tuyến đường khác thay thế.

Đường điện thoại liên lạc tại khu vực phía Nam Haiti đang được khôi phục phần nào sau vài giờ bị cắt đứt. Nhà chức trách Haiti cũng chưa thể thống kê con số thiệt hại về người và vật chất tại khu vực nói trên, do lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận hoặc ra ngoài để đánh giá tình hình.


Một con phố ngập nước do mưa lớn tại Port-au-Prince, Haiti ngày 4/10. Ảnh: EPA

Siêu bão Matthew quét qua Haiti trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân nước này vẫn đang phải sống trong khu nhà tạm sau trận động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, bão Matthew dự kiến sẽ giữ nguyên cường độ khi tiến vào Cuba và Bahamas ít nhất cho tới đêm 5/10. Hiện bão đang di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 17km/h. Dự kiến tối 4/10 (theo giờ địa phương), bão Matthew sẽ đổ bộ vào tỉnh Guantanamo của Cuba.

Cùng ngày, Thống đốc bang Florida của Mỹ, Rick Scott tuyên bố giới chức sở tại đang "chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp tại mọi địa phương trong bang. Ông Scott khẳng định muốn đảm bảo các địa phương có đủ nguồn lực cần thiết để sơ tán người dân, lập nơi ở tạm cũng như các yêu cầu khác có thể xuất hiện trong tình huống khẩn cấp.

Dự báo bão Matthew đổ bộ vào Florida vào cuối ngày 6/10. Còn tại bang South Carolina, Thống đốc Nikki Haley cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đây, đồng thời yêu cầu tiến hành sơ tán hơn 1 triệu người sinh sống ở khu vực ven biển của bang bắt đầu từ ngày 5/10. Dự kiến bão Matthew sẽ đổ bộ vào bờ biển South Carolina trong ngày 8/10 với sức gió 160km/h.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm