Siêu bão Mangkhut trở thành cơn bão số 6: Vùng ảnh hưởng rộng, gió mạnh, mưa lớn, sóng cao

15/09/2018 16:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 15/9, siêu bão Mangkhut đã đi vào Biển Đông và thành cơn bão số 6 năm 2018.

Siêu bão Mangkhut vào Biển Đông trở thành cơn bão số 6 năm 2018

Siêu bão Mangkhut vào Biển Đông trở thành cơn bão số 6 năm 2018

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 15/9, siêu bão Mangkhut đã đi vào Biển Đông và thành cơn bão số 6 năm 2018. Từ chiều 16/9, ở vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 7-9, đến đêm tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 6-7m; biển động dữ dội.

Hồi 13 giờ ngày 15/9, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Ma Cao (Trung Quốc) khoảng 800km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 6 mạnh cấp 15 (165km/giờ), giật trên cấp 17.

Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 380km tính từ vùng tâm bão; Phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 190km tính từ vùng tâm bão.

Bão số 6, Tin bão số 6, Cơn bão số 6, Bao so 6, Siêu bão Mangkhut, Bão MangKhut, tin bão khẩn cấp, tin bão mới nhất, bão mới nhất, siêu bão, dự báo thời tiết, dự báo bão
Đường đi của bão cập nhật chiều nay 15/9

Dự báo trong 24 giờ tới, cơn bão số 6 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km. Đến 13 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 360km tính từ vùng tâm bão; Phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 160km tính từ vùng tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, ở Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và đi vào đất liền phía Nam các tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc). Đến 13 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng khoảng 100km về phía  Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Bão số 6, Tin bão số 6, Cơn bão số 6, Bao so 6, Siêu bão Mangkhut, Bão MangKhut, tin bão khẩn cấp, tin bão mới nhất, bão mới nhất, siêu bão, dự báo thời tiết, dự báo bão

Trong ngày 17/9, dự báo thời tiết ở Quảng Ninh có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Kạn Hà Giang có gió giật cấp 6-7; các tỉnh khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ít chịu ảnh hưởng về gió mạnh của bão số 6.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ chiều 16/9, ở vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 7-8, đến đêm tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4-6m; Biển động rất mạnh.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 18/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 102,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất ở gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Cảnh báo: Từ ngày 17-19/9, hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ 200-300mm, vùng núi phía Bắc có nơi trên 300mm; khu vực Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 100-200mm.

Cả nước có mưa rào, rải rác có dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo diễn biến thời tiết trong tuần từ ngày 17-23/9: Do ảnh hưởng của bão số 6, Bắc bộ, Trung bộ đầu tuần có mưa vài nơi, ngày nắng, giữa và cuối tuần đêm và sáng có mưa rào rải rác, có nơi có dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ cả tuần chiều tối có mưa rào, rải rác có dông.

Trong tháng 9/2018, khu vực Bắc và Trung Trung bộ bắt đầu bước vào mùa mưa, lượng mưa có xu hướng gia tăng. Khu vực vùng núi phía Bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng. Gió mùa Tây Nam có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình. Các khu vực trên Biển Đông tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa bão, dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Bão số 6, Tin bão số 6, Cơn bão số 6, Bao so 6, Siêu bão Mangkhut, Bão MangKhut, tin bão khẩn cấp, tin bão mới nhất, bão mới nhất, siêu bão, dự báo thời tiết, dự báo bão

Diễn biến chi tiết cho các khu vực trong tuần như sau: Phía Tây Bắc bộ, ngày 17/9 có mưa to đến rất to và rải rác có dông; ngày 18/9, có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 19- 23/9, đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong giai đoạn ngày 19 -21/9, sau có mưa rào vài nơi. 

Phía Đông Bắc bộ, hai ngày đầu tuần 17 và 18/9 có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 19- 23/9, đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong giai đoạn ngày 19- 21/9, sau có mưa rào vài nơi. 

Thủ đô Hà Nội, hai ngày đầu tuần ngày 17 và 18/9 có mưa vài nơi, ngày nắng; từ đêm 17 đến ngày 18/9 có mưa to đến rất to. Đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 19-23/9, đêm và sáng có mưa rào và dông trong giai đoạn ngày 19- 21/9, sau có mưa rào vài nơi. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, hai ngày đầu tuần 17 và 18/9, có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía Bắc có mưa to đến rất to và dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 19-23/9, có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.  

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận ngày đầu tuần 17/9 chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 18 -23/9, có mưa rào vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tập trung ở phía Bắc khu vực. 

Khu vực Tây Nguyên, ngày đầu tuần 17/9, có mưa rào và rải rác có dông rải rác tập trung ở phía Nam. Từ ngày 18-23/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 

Khu vực Nam bộ, từ ngày 17-19/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 20-23/9, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Các tỉnh, thành phố Bắc bộ từ Nghệ An trở ra chủ động ứng phó với bão số 6 

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 52 về việc chủ động ứng phó với bão số 6.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu  nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ từ Nghệ An trở ra; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung.

Bão số 6, Tin bão số 6, Cơn bão số 6, Bao so 6, Siêu bão Mangkhut, Bão MangKhut, tin bão khẩn cấp, tin bão mới nhất, bão mới nhất, siêu bão, dự báo thời tiết, dự báo bão
Ngư dân chằng chống tàu thuyền tránh báo. Ảnh: TTXVN

Khu vực biển và các đảo: Tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch) nhất là đối với các  tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể của địa phương, thực hiện việc cấm biển, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình hạ tầng, nhà cửa của người dân trên các đảo.

Trên đất liền, các khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, khu vực gần các cột tháp cao không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi bão đổ bộ. Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị, hạn chế thiệt hại do bão. Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, tập trung thu hoạch các diện tích  lúa đã chín và hải sản đạt yêu cầu thương phẩm với phương châm "xanh nhà hơn già đồng"; chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, bãi thải khai thác khoáng sản. Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; các sự cố do mưa lũ trước chưa được khắc phục. Đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; quyết định cho học sinh nghỉ học; kiểm soát giao thông nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để đảm bảo an toàn thời gian bão đổ bộ.

Khu vực miền núi, trung du: Chỉ đạo các đội xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh. Sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Tổ chức cắm biển cảnh báo; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các hồ thủy lợi, thủy điện: Liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là đối với các đập, hồ chứa xung yếu hoặc đã đầy nước. Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật thường xuyên kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và dòng chảy cụ thể cho các khu vực lòng hồ Sơn La, Hòa Bình để chỉ đạo điều hành liên hồ chứa. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn diện rộng đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu  nạn.

Sáng 15/9, siêu bão Mangkhut đã vượt qua đảo Lu dông (Philippines) đi vào khu vực đông bắc Biển Đông và trở thành cơn bão  số 6, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 15-16, giật trên cấp 17. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Hồi 13 giờ ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Ma Cao (Trung Quốc) khoảng 800km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165km/giờ), giật trên cấp 17. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 380km tính từ vùng tâm bão. Phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 190km tính từ vùng tâm bão.

Khu vực ảnh hưởng của bão tập trung ở vùng đông dân cư, có các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn, nhiều tàu thuyền, hoạt động du lịch, lồng bè, khu nuôi trồng thủy hải sản trên biển, ven biển, nhiều công trình, dự án lớn đang thi công; các hồ chứa cơ bản đã đầy nước; nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất chưa kịp khắc phục, tiềm ẩn rủi ro, thiệt hại lớn nếu không có biện pháp quyết liệt, ứng phó kịp thời.

Nhi Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm