SHB Đà Nẵng: Tuổi 19 của Nguyễn Phi Hoàng

21/07/2022 14:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

2 bàn thắng đẹp, đẳng cấp vào lưới đội đứng đầu bảng, rất khó chơi như SLNA, một buổi chiều đáng nhớ của cầu thủ trẻ SHB Đà Nẵng Nguyễn Phi Hoàng. Anh chàng này là ai?

Phạt nặng CĐV Hải Phòng có hành vi không đẹp với trọng tài

Phạt nặng CĐV Hải Phòng có hành vi không đẹp với trọng tài

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều tỏ ra rất bức xúc và lên án hành vi xấu xí của một CĐV Hải Phòng đối với trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Tất cả đều mong muốn một án phạt nghiêm khắc dành cho những người có hành động đe dọa, nhục mạ và tấn công trọng tài.

“Chất sông Hàn” trở lại

Trên sân Hòa Xuân, SHB Đà Nẵng không được đánh giá cao khi tiếp đội khách đầu bảng SLNA. Vậy mà, các học trò của HLV Phan Thanh Hùng, nhất là hàng loạt gương mặt trẻ đã chơi một trận xuất thần, giành 3 điểm quan trọng.

Ngay từ ngày “hồi hương” tiếp quản đội bóng quê nhà, HLV Phan Thanh Hùng đã đặt niềm tin vào những nhân tố trẻ để cải tổ SHB Đà Nẵng. Ai cũng biết, tin và dùng và cầu thủ trẻ giống như một “canh bạc” nhất là ở đấu trường khắc nghiệt V-League. Chính vì thế, HLV Phan Thanh Hùng cũng không dám mạo hiểm thay máu ào ạt. Ông dùng các cầu thủ trẻ từ theo cách từ từ, cài cắm, đan xen nhau.

Sau những vòng đầu cho cầu thủ trẻ được “nếm mùi” V-League, liên tiếp 4 vòng gần đây, đội hình xuất phát của SHB Đà Nẵng luôn có ít nhất 4 cầu thủ trong độ tuổi U23 ra sân. Những Lương Duy Cương, Phạm Đình Duy, Nguyễn Trọng Nam, Phạm Văn Hữu và Nguyễn Phi Hoàng được luân phiên sử dụng. Họ đã không làm thất vọng người hâm mộ Đà Nẵng khi chơi tốt, chững chạc ở mùa V-League đầu tiên.

Chứng kiến những gì các cầu thủ trẻ đã thể hiện ở những trận đấu gần đây, HLV Phan Thanh Hùng không giấu được sự hài lòng: “Qua từng trận đấu, tôi mừng cho các em trẻ của đội. Các em đã khẳng định mình ở đấu trường V-League. Với riêng Nguyễn Phi Hoàng, em ấy là cầu thủ tốt. Nếu tiếp tục chịu trui rèn, học hỏi, trong tương lai Phi Hoàng sẽ là trụ cột của đội bóng”.

Nguyễn Phi Hoàng - “phía trước là bầu trời…”

Nguyễn Phi Hoàng được biết đến là cầu thủ lập kỷ lục hiếm thấy tại V-League khi được HLV Lê Huỳnh Đức điền tên vào danh sách đội 1 của Đà Nẵng thi đấu tại V-League 2020. Thời điểm được “nhấc” lên đội 1, Nguyễn Phi Hoàng còn chưa tròn 17 tuổi.

bóng đá Việt Nam, V-League, Phi Hoàng, lịch thi đấu vòng 9 V-League, trực tiếp bóng đá V-League, Bình Định vs Đà Nẵng, HLV Phan Thanh Hùng, kết quả bóng đá V-League
Phi Hoàng đã ghi 2 bàn thắng vào lưới SLNA

Nhớ lại, tại vòng 12 V-League năm đó, ngày 26/9/2020, trên sân Hòa Xuân, SHB Đà Nẵng gặp Hải Phòng. Chủ nhà dẫn trước 1-0 nhưng đội khách liên tiếp dồn ép trong hiệp 2 với những pha xuống cánh rồi nhồi bóng vào trong từ Nghiêm Xuân Tú.

Phút 69, gương mặt non choẹt mang áo số 4 được tung vào sân thay cho Hà Đức Chinh để đá trong vai trò tiền vệ cánh trái. Khán giả trên sân xôn xao với câu hỏi “Ai đây?” khi nói về cầu thủ này. Đó là Nguyễn Phi Hoàng trong những bước chạy đầu tiên ở thảm cỏ V-League.

Tan trận, người viết hỏi vì sao ở vào thời điểm căng thẳng như thế lại tung một cầu thủ măng non vào sân thì nhận được lý giải như thế này từ HLV Lê Huỳnh Đức: “Đúng là Nguyễn Phi Hoàng còn trẻ, mới tuổi 17 nhưng việc tôi đưa em ấy vào sân lúc trận đấu đang căng như thế không phải là một quyết định mạo hiểm. Tôi làm việc với em ấy và biết Phi Hoàng với sức trẻ, sức khỏe của mình sẽ chơi tốt ở vị trí tiền vệ cánh trái”.

Để rồi từ những bước chạy đầu tiên trong ngày “ra ràng” sân chơi V-League, Phi Hoàng đã dần lớn. Những ấn tượng ban đầu để lại ở một cầu thủ trẻ như Phi Hoàng ở gương mặt còn non nớt nhưng thể hình lý tưởng cùng lối chơi lên công về thủ xông xáo. HLV Phan Thanh Hùng thường xếp Phi Hoàng đã tiền vệ cánh trái, những lúc cần Phi Hoàng có thể được kéo về chơi hậu vệ. Chơi bóng khéo léo, có nhiều đường chuyền sáng nước cùng tốc độ rất tốt cùng độ nhạy khi chọn vị trí ghi bàn là những điểm mạnh của Phi Hoàng.

Niềm vui đầu đời luôn rất thật nhưng để niềm vui tồn tại dài lâu từ những bỡ ngỡ này, chính bản thân chàng trai trẻ này biết phải làm gì để không trôi tuột đi. Bóng đá Việt Nam đã có những tấm gương tày liếp về chuyện “sớm nở tối tàn” nên dứt khoát Nguyễn Phi Hoàng phải nhìn vào đó mà “răn đe” chính bản thân mình trước “ngưỡng cửa” của cuộc đời bóng đá hôm nay. Tuổi 19, với Nguyễn Phi Hoàng, bây giờ mới chỉ “phía trước là bầu trời” mà thôi.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm