SHB Đà Nẵng: Khi Minh Phương xoay rubic

28/03/2018 17:50 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - 3 trận đã đá ở V-League 2018, SHB Đà Nẵng xuất phát với 3 đội hình khác nhau. Trong tay Minh Phương không quá dư dả về nhân sự, để ông có thể xoay tua lực lượng.

Không dễ thoát cái bóng Huỳnh Đức

Không chỉ là đội hình ra sân mỗi trận mỗi thay đổi, cách thức triển khai và vận hành chiến thuật của SHB Đà Nẵng trong mấy trận qua theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng”. Một điều rất dễ nhận ra, SHB Đà Nẵng đã không còn sử dụng quá nhiều lối đá thiên về bóng bổng mang đậm bản sắc của mình trước đây.

Minh Phương xếp 3 trung vệ đá giăng ngang ở trận đầu tiên với sơ đồ 3-4-3 đang thịnh hành. Ý tưởng của HLV này là SHB Đà Nẵng sẽ chuyển từ phòng ngự sang phản công theo biến thể 5-4-1, khi 2 cầu thủ chạy cánh dâng cao.

Bầu Hiển trao 'kiếm lệnh' cho Minh Phương

Bầu Hiển trao 'kiếm lệnh' cho Minh Phương

Hôm qua, Minh Phương đã bắt tay vào công việc ở SHB Đà Nẵng. Hàng loạt công thần Đà Nẵng đã bị cho xuống đội trẻ, thay bằng những trợ lý của Phương là đồng đội cũ, Nguyễn Vũ Phong, HLV Nguyễn Minh Dũng và cựu tuyển thủ quốc gia người Lâm Đồng, Thủ môn Ngô Việt Trung.

Ý tưởng đó đã phá sản khi các cầu thủ không quen với vị trí, thường xuyên bỏ hổng, để đối phương khoét vào. Đồng thời, Phan Văn Long chưa thể phát huy tố chất của mình, khi được kéo vào trong, để làm người tổ chức lối chơi.

Ngay lập tức Minh Phương đã thay đến 7 vị trí khi tiếp Quảng Nam FC trên sân nhà, cùng với đó là trở lại sơ đồ 4-4-2 quen thuộc. Cách đá đó cũng là điều mà SHB Đà Nẵng triển khai ở chuyến làm khách trước Sanna Khánh Hòa BVN. Chiến thắng nhọc nhằn trong trận derby xứ Quảng cùng 1 điểm giành được tại Nha Trang đã gợi mở nhiều điều cho chính đội bóng sông Hàn và bản thân Minh Phương.

Bài toán Đỗ Merlo và phần còn lại

Dưới thời Huỳnh Đức trước đây hay Minh Phương bây giờ, dù ra sân đá theo kiểu nào, cái tên Đỗ Merlo vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Các vị trí trên sân của SHB Đà Nẵng luôn nhìn tiền đạo người Argentina này mà đá, bởi khi Đỗ Merlo luôn đánh hơi những cơ hội, mà anh chuyển hóa thành bàn thắng “đều như vắt chanh”.

Nhưng bây giờ, bài tủ tạt cánh đánh đầu của SHB.ĐN đã mai một, khi không có những người bám biên cầm bóng đã biết Đỗ Merlo ở đâu để tạt vào. Hơn thế vào lúc này, cầu thủ nhập tịch này đâu còn trẻ, để có thể hoạt động sung mãn được.

SHB Đà Nẵng dưới thời Minh Phương: Ngày mới của vị 'Vua' cũ

SHB Đà Nẵng dưới thời Minh Phương: Ngày mới của vị 'Vua' cũ

Chính xác hơn thì thứ Bảy tuần này (ngày 6/1), tân HLV trưởng Minh Phương của SHB Đà Nẵng mới ra mắt đội bóng, nhưng mọi công việc “chạy đà” đã được hoàn tất.

Khi Đỗ Merlo dính chấn thương, SHB Đà Nẵng đã cố gắng chơi khác đi, họ ban bật nhiều hơn, đá nhỏ và nhuyễn. Tuyến tiền vệ tập trung đông người, với yêu cầu chơi bóng ngắn, phối hợp nhóm. 2 trận đấu cùng Quảng Nam FC và Sanna Khánh Hòa BVN đã phần nào thể hiện điều đó. Nhưng để thật sự đem lại hiệu quả như mong muốn, còn là bài toán đau đầu của Minh Phương.

Chất liệu trong tay Minh Phương lúc này “đa” nhưng chưa “tinh”, đòi hỏi bản thân ông tướng trẻ này thật sự phải có những điều chỉnh tổng quát. Phải có khả năng lắp ghép, xoay sở hay cần thời gian, đủ kiên nhẫn và cả may mắn, mới mong tìm ra đội hình tối ưu cùng cách chơi ưng ý nhất.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm